CafeLand - 750 người nước ngoài được sở hữu nhà tại Việt Nam từ khi có Luật Nhà ở mới; Yêu cầu xử lý công trình sai phạm tại Vista Verde; Vì sao chậm giao sổ hồng chung cư... là những thông tin nhà đất nổi bật trong 24h qua.
Hình minh họa
 
750 người nước ngoài được sở hữu nhà tại Việt Nam từ khi có Luật Nhà ở mới
 
Theo thống kê của Bộ Xây dựng, từ khi có Luật Nhà ở năm 2014 đến nay đã có 750 trường hợp người nước ngoài được cấp giấy chứng nhận sở hữu nhà tại Việt Nam.
 
Cục quản lý Nhà và Thị trường bất động sản Bộ Xây dựng lý giải, việc giao dịch của người nước ngoài mua bất động sản tại Việt Nam chưa nhiều vì còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố như khả năng kinh tế của người nước ngoài, công việc tại Việt Nam, nhu cầu, vị trí, giá cả nhà ở...xem thêm
 
Yêu cầu xử lý công trình sai phạm tại Vista Verde
 
Thanh tra Sở Xây dựng TP.HCM vừa công bố thông tin về việc kiểm tra chung cư cao tầng kết hợp thương mại Y2 (tên thương mại Vista Verde) của Công ty TNHH Capitaland – Thiên Đức tại phường Thạnh Mỹ Lợi, quận 2.
 
Ngày 15/8 vừa qua, Thanh Tra sở xây dựng đã có buổi làm việc với chủ đầu tư (ban quản lý tòa nhà) tại buổi làm việc ghi nhận phát sinh bồn hoa phía trước căn hộ T05-02, khung bê tông cốt thép phía trước căn hộ có diện tích khoảng 4m2, không mái, không vách, bên trong căn hộ có đặt khung thép lấp đầy khoảng thông tầng giữa tầng 5 và tầng 6...xem thêm
 
Vì sao chậm giao sổ hồng chung cư?
 
Nhiều khách hàng mua căn hộ chung cư gặp khó khăn khi làm thủ tục cấp sổ hồng mặc dù đã nhận bàn giao căn hộ hoàn thiện, sử dụng nhà ở một thời gian khá lâu.
 
Đơn cử như trường hợp của những hộ dân đang sống tại chung cư Phú Thạnh, quận Tân Phú, TP.HCM do Công ty CP Xây dựng công trình 585 làm chủ đầu tư. Đã dọn vào ở từ giữa năm 2011, nhưng 6 năm qua, gần 1.000 hộ dân đang cư ngụ tại đây vẫn phải dài cổ chờ được cấp sổ hồng...xem thêm
 
Thay đổi lộ trình giảm tỷ lệ vốn ngắn hạn cho vay trung dài hạn
 
Tỷ lệ sử dụng vốn ngắn hạn cho vay trung dài hạn đối với các tổ chức tín dụng sẽ áp dụng tỷ lệ 40% vào năm 2019 thay vì năm 2018 như Thông tư trước đó quy định.
 
Theo đó, từ ngày Thông tư có hiệu lực thi hành đến hết ngày 31/12/2017, tỷ lệ vốn ngắn hạn cho vay trung và dài hạn với ngân hàng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài là 50%; tổ chức tín dụng phi ngân hàng là 90%...xem thêm
 
Phí bảo lãnh ngân hàng mua nhà: Chủ đầu tư đẩy về phía người mua
 
Mặc dù Luật Kinh doanh bất động sản (sửa đổi) đã áp dụng hơn 2 năm nay bắt buộc chủ đầu tư phải có bảo lãnh của ngân hàng mới được phép bán nhà hình thành trong tương lai. Thế nhưng, giờ đây chính người dân và chủ đầu tư hoang mang vì không thực hiện thế nào.
 
Nguyên nhân chính bởi luật không quy định rõ mức phí này là bao nhiêu khiến cả chủ đầu tư và người mua nhà lúng túng. Nếu tính phí cao thì giá thành cũng như giá bán nhà sẽ đội lên, còn tính phí thấp khó thỏa thuận với ngân hàng để được họ bảo lãnh. Thời điểm đó, không ít chủ đầu tư lách bằng cách ký hợp đồng mua bán trước ngày luật có hiệu lực để khỏi thu phí bảo lãnh ngân hàng...xem thêm
Châu An (TH)
  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.