CafeLand – Thông tin về thị trường hôm nay có một số tin nổi bật sau: Sững sờ với giá nhà Việt Nam; 1m2 đất chỉ bằng bát phở; Nhà đầu tư hết cửa "ăn" đất; Những giải pháp mới để giảm giá nhà chung cư; Nhà ở thương mại bình dân không sợ cạnh tranh.

'Tôi sững sờ với giá nhà Việt Nam'

Trao đổi với báo chí về việc giải cứu thị trường, ông Sam Cucurullo, chuyên gia Quản lý bất động sản khu vực Châu Á Thái Bình Dương cho rằng Việt Nam cần một cơ quan thẩm định tầm Chính phủ để tránh giá nhà ảo.

Tôi cho rằng, có nhiều lý do dẫn đến tình trạng bất động sản gặp phải nhiều vấn đề khó khăn như hiện nay. Trong đó một trong những nguyên nhân chính là nguồn cung quá lớn, vượt sức hấp thụ của thị trường. Có lẽ trước mắt Việt Nam nên dừng xây dựng các dự án để thị trường có thể hấp thụ hết nguồn cung hiện tại đã. Lý do khác là lãi suất quá cao dẫn tới tình trạng nợ xấu nhiều…xem thêm

Thu hồi đất, phần thiệt về dân: 1m2 đất chỉ bằng... bát phở

Việc thu hồi đất nông nghiệp để làm các khu công nghiệp, dự án du lịch, sân golf diễn ra phổ biến. Tuy nhiên, phần thiệt thòi bao giờ cũng nghiêng về nông dân, có nơi 1m2 đất nông nghiệp chỉ bằng... bát phở, có nơi cũng chỉ được vài trăm nghìn đồng.

Thực trạng này diễn ra như thế nào? Dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi) cần có chính sách gì để hỗ trợ người dân, hoặc chí ít là không làm ảnh hưởng đến quyền lợi của họ?...xem thêm

Nhà đầu tư hết cửa "ăn" đất

Bộ trưởng Bộ TN-MT Nguyễn Minh Quang cho biết, sắp tới sẽ chấm dứt cảnh doanh nghiệp được giao hàng trăm héc-ta đất và bồi thường với giá rẻ rồi bán ra với giá đắt gấp hàng chục lần.

Ông cho biết “Hướng chung là các nhà đầu tư vào các dự án này chỉ còn là nhà đầu tư thứ cấp. Nhà nước sẽ thu hồi và họ chỉ tham gia đấu giá. Sẽ không có chuyện Nhà nước giao cho các nhà đầu tư mấy chục héc-ta rồi nhà đầu tư đứng ra thu hồi đất. Lâu nay, người ta khiếu kiện là ở chỗ “ông” (doanh nghiệp) đền bù một mét vuông đất cho tôi có mấy trăm nghìn đồng nhưng “ông” bán ra gấp hàng chục lần.”…xem thêm

Những giải pháp mới để giảm giá nhà chung cư

Các chuyên gia kỹ thuật xây dựng cho biết có nhiều biện pháp để giảm giá sản phẩm bất động sản, và còn những lựa chọn bền vững hơn nhiều để tránh phải xây dựng những căn hộ diện tích quá nhỏ.

Hiện nay, giá nhà đang phổ biến quanh mức 14 – 15 triệu đồng mỗi mét vuông. Nếu áp dụng công nghệ vật liệu, công nghệ thi công mới thì có thể giảm giá thêm. “Nếu áp dụng công nghệ hiện đại và biện pháp thi công mới thì có thể giảm giá thành mỗi mét vuông đi khoảng 15%” – kỹ sư này nói – “Điều này các doanh nghiệp Nhà nước “lười” hơn, trong khi doanh nghiệp tư nhân khá nhạy bén, vì thế giá thành trên mét vuông của các dự án doanh nghiệp tư nhân phát triển cũng “mềm” hơn”…xem thêm

Nhà ở thương mại bình dân không sợ cạnh tranh

Với nhiều chính sách ưu đãi, nhà ở xã hội được dự báo sẽ trở thành đối thủ cạnh tranh nặng ký của nhà ở thương mại giá thấp. Tuy nhiên, nhiều doanh nghiệp đầu tư phân khúc nhà ở thương mại giá thấp lại không lo lắng về điều này.

Lý giải nguyên nhân này, nhiều doanh nghiệp cho biết, các doanh nghiệp tư nhân không có quỹ đất sạch lớn như các doanh nghiệp nhà nước, trong khi khả năng tiếp cận nguồn vốn ưu đãi cũng khó khăn hơn. Trong khi đó, mức lợi nhuận và đối tượng mua nhà xã hội bị khống chế, chưa kể mua nhà xã hội phải 5 năm mới được mua đi, bán lại nên không hấp dẫn người mua. Vì vậy, phát triển nhà ở xã hội không được các doanh nghiệp tư nhân mặn mà…xem thêm

K.Linh
  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc
  • Nhân vật tiêu điểm

Chia sẻ thông tin dự án tại đây
CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.