CafeLand - Đề xuất thu hồi phần đất hoặc nhà tại các dự án để cấn trừ nợ đất; Nghìn cư dân không chỗ để xe là 'lỗi quy hoạch; Xây dựng làm nứt nhà dân, chủ đầu tư dự án D’Edge Thảo Điền nói gì… là những thông tin nhà đất nổi bật trong 24h qua.

Hình minh họa

Đề xuất thu hồi phần đất hoặc nhà tại các dự án để cấn trừ nợ đất

Đây là kiến nghị của Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội với HĐND Thành phố tại buổi giám sát của HĐND Thành phố về tình hình quản lý các dự án sử dụng đất chậm triển khai, vi phạm Luật Đất đai trên địa bàn thành phố.

Đối với các dự án khu nhà ở, khu đô thị mới nợ đọng nghĩa vụ tài chính, chây ì không nộp thì đề nghị cho phép các ngành xem xét, trình thu hồi đối với phần diện tích nhà hoặc diện tích đất tương ứng với số tiền nợ đọngxem thêm

Nghìn cư dân không chỗ để xe là 'lỗi quy hoạch'

Lãnh đạo Cục Quản lý nhà ở và Thị trường bất động sản (Bộ Xây dựng) cho rằng, với việc quận Hoàng Mai (Hà Nội) tiến hành cưỡng chế, xóa bỏ các bãi trông giữ xe trái phép ở Khu đô thị Kim Văn - Kim Lũ và Khu chung HH Tây Linh Đàm mấy ngày nay khiến hàng nghìn cư dân không có chỗ để xe là do quy hoạch.

Việc người dân và chính quyền phải giằng co với các bãi xe "lậu" này nhiều ý kiến cho rằng, mấu chốt là do cơ quan Thành phố Hà Nội điều chỉnh quy hoach, duyệt nhà cao tầng với những khu chung cư từ 36-45 tầng mà không có tầng hầm để xe ô tô, duy nhất chỉ 1 tầng hầm để xe máy xem thêm

Xây dựng làm nứt nhà dân, chủ đầu tư dự án D’Edge Thảo Điền nói gì?

Công ty TNHH Capitaland Thanh Niên - chủ đầu tư dự án D’Edge Thảo Điền cho rằng, việc dự án xây dựng gây nứt, sụt lún nhà dân là sự cố ngoài ý muốn. Chủ đầu tư đang khảo sát mức độ hư hại và có phương án bồi thường cho người dân.

Ông Chen Lian Pang cho rằng, sự cố này là điều có khả năng xảy ra tại các thành phố lớn khắp nơi trên thế giới. Khi xây một công trình cao tầng ngay khu vực trung tâm thành phố, do phải đào móng rất sâu, những nhà nhỏ lân cận cũng bị ảnh hưởng. Hướng giải quyết trường hợp này là công ty bảo hiểm có nhiệm vụ thẩm định thiệt hại và đền bù thỏa đáng cho những hộ dân xung quanhxem thêm

Chính quyền mạnh tay với sốt đất

Chỉ trong vòng hơn 1 năm, giá đất Vân Đồn (Quảng Ninh) đã lên đến đỉnh điểm, hàng trăm cò đất có máu mặt tìm mọi cách “bơm” tiền để thổi giá đất lên cao. Người người mua đất, nhà nhà buôn đất. Họ bị quay cuồng trong cơn “sốt” đất đặc khu, người dân bỏ nghề truyền thống để đi cò đất, cán bộ chính quyền bất chấp luật pháp cố ý làm trái để “phù phép” chuyển đổi đất.

Qua một cuộc thanh kiểm tra, hàng chục cán bộ từ huyện đến xã đều dính đến sai phạm về lĩnh vực quản lý đất đai, thậm chí có người còn bị cách chức, điều chuyển công tác. Hàng loạt sai phạm về đất đai bị phát lộ, giới đầu cơ luôn tìm mọi cách để hợp thức hóa và biến những mảnh đất cằn cỗi trở thành những mảnh đất vàng cho một tương lai đặc khu không xa xem thêm

Hàng trăm dự án chậm triển khai, ai chịu trách nhiệm?

Theo báo cáo của Sở KH&ĐT, trong giai đoạn từ 2012 đến hết năm 2017, UBND thành phố đã chấp thuận triển khai 634 dự án có sử dụng đất trong đó, 194 dự án được điều chỉnh, 198 dự án triển khai chậm.

Cụ thể, phân loại theo thủ tục hành chính, đã cấp giấy chứng nhận đầu tư và điều chỉnh cho 287 dự án, trong đó có 140 dự án được điều chỉnh, 51 dự án chậm tiến độ; chấp thuận đầu tư và điều chỉnh cho 47 dự án, trong đó có 16 dự án được điều chỉnh, 15 dự án chậm tiến độ; quyết định chủ trương đầu tư và điều chỉnh cho 300 dự án, trong đó có 38 dự án được điều chỉnh, 52 dự án chậm tiến độ xem thêm

Hoàng An (TH)
  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

Chia sẻ thông tin dự án tại đây
CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.