CafeLand - Vụ “Điêu đứng vì Công ty 584”: Không có đường thoát; “Tính mạng” biệt thự cũ Hà Nội và người dân sinh sống đang “nguy kịch”; Phải làm cho đất “đẻ ra vàng”…là những thông tin nhà đất nổi bật trong 24h qua.

Hình minh họa

“Tính mạng” biệt thự cũ Hà Nội và người dân sinh sống đang “nguy kịch”

Đó là cảnh báo của kiến trúc sư Đoàn Bắc, Viện Nghiên cứu Doanh nghiệp vừa và nhỏ, xuất phát từ nhận định về cách quản lý nhiều bất cập vừa gây lãng phí của công vừa tiềm ẩn nguy hiểm cho những người dân sinh sống tại các biệt thự cũ hiện nay trên địa bàn TP, nhất là sau sự kiện một biệt thự cũ trên phố Trần Hưng Đạo đổ sập gây thương vong mới đây.

Kiến trúc sư (KTS) Đoàn Bắc nhấn mạnh: “Nếu chính quyền không có giải pháp kịp thời, nhanh chóng thì sẽ có nhiều biệt thự cho thuê đang ở trong tình trạng xuống cấp sẽ đổ sập nay mai”.

Theo báo cáo của UBND TP.Hà Nội, trên địa bàn hiện có 970 biệt thự, trong đó 752 nhà thuộc nhóm đạt tiêu chí bảo tồn cần được đưa vào danh mục quản lý, 22 nhà không phải biệt thự, 15 nhà xuống cấp, 8 nhà bị phá dỡ trái quy định...xem thêm

Vụ “Điêu đứng vì Công ty 584”: Không có đường thoát

Đánh giá về công tác PCCC tại chung cư 785/1 Lũy Bán Bích, Thanh tra Sở Xây dựng TP HCM cho rằng cháy là chỉ có chết!

Ngày 23-9, Sở Xây dựng TP HCM đã tổ chức cuộc họp để báo cáo kết quả giải quyết những phản ảnh liên quan đến 2 chung cư 785/1 Lũy Bán Bích và chung cư Ruby Land (cùng quận Tân Phú).

Chung cư 785/1 Lũy Bán Bích do Công ty CP Đầu tư xây dựng và Khai thác công trình giao thông 584 (Công ty 584) làm chủ đầu tư. Bà Võ Thị Hồng Nga, quyền trưởng ban quản trị, cho biết hiện chung cư còn một số vấn đề tồn tại như chưa phân định sở hữu chung - riêng giữa cư dân và chủ đầu tư, chủ đầu tư chưa bàn giao quỹ bảo trì 2% và một số hạng mục công trình cho ban quản trị…xem thêm

Hà Nội bố trí chỗ ở tạm cho các hộ dân trong vụ sập biệt thự

Liên quan việc khắc phục hậu quả vụ sập căn biệt thự cổ 107 Trần Hưng Đạo (Hà Nội), đến chiều 23/9, hơn 60 hộ dân đã và đang được các đơn vị chức năng của thành phố Hà Nội bố trí chỗ ở tạm tại nhà CT1 khu đô thị Định Công, quận Hoàng Mai (Hà Nội).

Với sự vào cuộc khẩn trương, đặc biệt là sự quan tâm kịp thời của các cấp, các ngành thành phố Hà Nội, tinh thần và cuộc sống sinh hoạt của người dân đang dần ổn định sau sự cố xảy ra…xem thêm

Loay hoay xử lý dự án treo

Nhiều năm qua, việc ồ ạt cấp phép cho các dự án đất vàng rồi để hoang đã để lại những hậu quả nhãn tiền. Dù nhiều địa phương đã xử lý các dự án được giao đất, nhưng chậm triển khai hoặc sử dụng sai mục đích để trục lợi. Không ít dự án đã bị xử phạt hành chính, thậm chí thu hồi quyền sử dụng đất, nhưng thực tế vẫn tồn tại nhiều dự án thi công chậm tiến độ, dở dang, gây mất mỹ quan đô thị và bức xúc dư luận.

Báo cáo của UBND TP Đà Nẵng cho biết Đà Nẵng có gần 300 dự án chậm triển khai đã tác động tiêu cực tới đời sống xã hội. Nổi cộm là các khu đất vàng ở trung tâm TP, dự án ven biển. Đặc biệt, trong số 52 dự án ven biển có đến 32 dự án chậm và chưa triển khai…xem thêm

Phải làm cho đất “đẻ ra vàng”

Không nên cho những DN được Nhà nước giao, thuê đất, sau đó cho thuê lại vì việc này sẽ tạo bất bình đẳng giữa các DN về khả năng tiếp cận đất đai.

Việc các doanh nghiệp (DN) nhà nước hoặc các DN có nguồn gốc từ DN nhà nước được thuê đất công giá rẻ sau đó cho thuê lại đã xảy ra từ nhiều năm trước nhưng vì sao vẫn tồn tại?

Luật đất đai 2003 quy định rõ: đất thuê của Nhà nước, đất được giao không thu tiền sử dụng đất thì không được cho thuê lại, nếu có nhà xưởng nhàn rỗi cho thuê phải được phép của cơ quan quản lý…xem thêm

V.Ngọc (TH)
  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.