CafeLand – Quy định về gói vay 30.000 tỉ đồng đánh đố người vay; Khách hàng lùng mua dự án đất nền được tự xây; ‘Lộ’ bản đồ sân bay Long Thành… là những thông tin thị trường nhà đất nổi bật đáng chú ý trong 24h qua.

Hình minh họa

Quy định về gói vay 30.000 tỉ đồng đánh đố người vay

Một năm nữa, thời hạn giải ngân gói vay ưu đãi 30.000 tỉ đồng cho người dân mua nhà sẽ kết thúc nhưng đến nay mới chỉ giải ngân được hơn 7.000 tỉ đồng.

Đến nay dư nợ gói 30.000 tỉ đồng chỉ tập trung ở nhóm NH thương mại nhà nước, trong đó nhiều nhất là BIDV, kế đến là Vietcombank, VietinBank. Tại buổi làm việc, các NH đã nêu ra hàng loạt vướng mắc gây ảnh hưởng đến tiến độ giải ngân chương trình, trong đó mấu chốt là quy định về đối tượng vay phải là người thu nhập thấp.

Quy định như vậy quả thật đánh đố người vay vì nếu thuộc đối tượng thu nhập thấp theo quy định, sau khi trừ chi phí sinh hoạt không đủ đảm bảo khả năng trả nợ cho NH. Còn người có thu nhập cao hơn, đủ khả năng trả nợ NH lại không được vay. Vướng mắc này nằm ở phía Bộ Xây dựng…xem thêm

Khách hàng lùng mua dự án đất nền được tự xây

 Việc Bộ Xây dựng cho phép các dự án đất nền được phân lô, bán nền và được tự xây dựng đã tạo sức hút lớn cho người dân.

Ngay lập tức, nhiều dự án đất nền nằm trong các quận ven nội thành Hà Nội khởi sắc trở lại thậm chí, nhiều nhà đầu tư cũng ngừng không bán ra để đón thị trường.

Trước đây, tại nhiều dự án, chủ đầu tư ngoài việc bán đất sẽ kiêm luôn cả việc bán nhà thô. Lợi dụng điều đó, nhiều chủ đầu tư đã tính tiền xây thô rất cao. Đơn cử, một căn nhà liền kề tại dự án Kim Chung – Di Trạch (Hoài Đức) được xây dựng quy mô 3 tầng, giá xây thô chủ đầu tư thu là 1,7 tỷ đồng; dự án Parkcity riêng tiền xây thô cũng được tính trên 1 tỷ đồng…. Điều đáng nói, mặc dù tiền xây thô cao xong chất lượng xây dựng lại khó kiểm soát. Chưa kể đến việc chủ đầu tư bớt xén nguyên vật liệu và tiền mua thiết bị…xem thêm

Bất động sản còn tồn kho khoảng 67.443 tỷ đồng

 Theo thống kê của Bộ Xây dựng, tồn kho bất động sản vẫn liên tục giảm qua từng tháng, quý. Tính đến cuối tháng 5, tổng giá trị tồn kho bất động sản còn khoảng 67.443 tỷ đồng. Giá trị tồn kho cao nhất tập trung vào phân khúc đất nền nhà ở.

Lượng giao dịch thành công năm 2014 và Quý I năm 2015 tăng trưởng khá, chủ yếu tại phân khúc căn hộ có diện tích vừa và nhỏ. Các dự án đã hoàn thành, dự án tại khu vực có đầy đủ các công trình hạ tầng và các dự án đang thi công với tiến độ tốt có tính thanh khoản cao. Tuy nhiên, thị trường đã gia tăng đáng kể các giao dịch thành công tại phân khúc sản phẩm trung và cao cấp…xem thêm

Địa chỉ nhà chung cư: Mỗi khu một kiểu

Trong công tác quy hoạch và quản lý đô thị, việc đặt tên đường phố, địa chỉ tòa nhà/căn hộ chung cư trong các đô thị mới là một công việc hết sức quan trọng.

 Tên đường phố phức tạp như thế nhưng việc tìm địa chỉ nhà ở Hà Nội cũng không kém phần rắc rối. Nếu nhà ở các tuyến phố đánh số chẵn – lẻ thì việc xác định khá dễ dàng, nhưng nếu đi vào các khu tập thể hay các khu đô thị mới thì quả thật là phức tạp.

Các khu ở khu đô thị Yên Hòa và Trung Yên chia theo lô từ Lô 1A, 1B, 1C… đến Lô 15D. Khu chung cư Trung Hòa Nhân Chính thì đánh số theo thứ tự từ 17T1 đến 17T9, 18T1, 18T2, 19T1, 29T1, 34T1. Khu tái định cư Trung Hòa Nhân Chính được đánh số từ N1A đến N6D, khu tập thể Thanh Xuân Bắc được đánh số từ A1 đến E8… Rất khó hiểu cách đặt tên và đánh số các tòa nhà thực hiện theo trật tự và quy tắc nào trên tổng thể…xem thêm

‘Lộ’ bản đồ sân bay Long Thành

Sáng 29.5, tại xã Suối Trầu, huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai, Bộ GTVT đã phối hợp với cơ quan chức năng tỉnh giới thiệu cho các cơ quan báo chí về công việc chuẩn bị giải phóng mặt bằng cho dự án sân bay Long Thành.

 Cũng tại buổi làm việc, bản đồ sân bay Long Thành đã được giới thiệu đến các vị khách mời.

Theo ông Nguyễn Ngọc Thanh, Phó giám đốc Sở Tài nguyên - Môi trường Đồng Nai, tỉnh đã lên phương án đền bù tái định cư giai đoạn 1 (2015-2035) cho các hộ dân trong khu vực dự án với tổng kinh phí dự kiến 14.000 tỉ đồng…xem thêm

Thịnh Châu (TH)
  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.