CafeLand – Thị trường nhà đất 24h qua có những thông tin đáng chú ý sau: Giảm lãi suất ảnh hưởng như thế nào đến bất động sản; Hà Nội: Tổng giám đốc biến mất, người mua nhà chết điếng; Nương tay với các nguy cơ tham nhũng; Sẽ “xóa sổ” dự án nhà tái định cư; Cư dân chung cư The Manor 7 năm "khóc ròng" chờ sổ đỏ.

Giảm lãi suất ảnh hưởng như thế nào đến bất động sản?

Chiều ngày 17/03, Ngân hàng Nhà nước chính thức công bố giảm một loạt lãi suất điều hành. Theo đó, trần lãi suất huy động kỳ hạn dưới 6 tháng và lãi suất cho vay ở một số lĩnh vực được ưu tiên giảm thêm 1%, lãi suất chiết khấu giảm thêm 0,5%. Việc giảm lãi suất này ảnh hưởng ra sao đến thị trường bất động sản?

Việc giảm lãi suất này có tác dụng làm giảm lãi suất cho vay trên thị trường giúp doanh nghiệp có thể tiếp cận được vốn giá rẻ hơn để đầu tư mở rộng sản xuất. Người tiêu dùng cũng sẵn sàng mua sắm nhiều hơn.

Tuy nhiên, việc giảm 0,5 điểm phần trăm lãi suất cũng khó có tác động mạnh đến nền kinh tế. Chỉ nên xem đây là liều thuốc “an thần”, nhưng nó cho thấy xu hướng lãi suất giảm thể hiện một cách khá rõ ràng và tích cực...xem thêm

Hà Nội: Tổng giám đốc biến mất, người mua nhà chết điếng

Là dự án đã xảy ra nhiều “lình xình”, người mua nhà tại dự án Sky Garden ở Định Công (Hoàng Mai, Hà Nội) lại được phen điếng người khi hay tin vị Tổng giám đốc Công ty TNHH Định Công – chủ đầu tư dự án hiện đã mất tích.

Dự án khá rõ ràng về pháp lý nhưng ngay từ khi bắt đầu triển khai, dự án đã “lình xình” nhiều vấn đề liên quan đến việc huy động vốn, tiến độ dự án… khiến  người mua nhà lo lắng. Gần đây nhất, vào đầu tháng 3 khi nhận được thông tin vị Tổng giám đốc phía chủ dự án mất tích khiến nhiều khách hàng điếng người, hoang mang…xem thêm

Nương tay với các nguy cơ tham nhũng?

Giải pháp “phạt cho tồn tại” có lợi là không phải tiêu huỷ tiền của, nhưng gây hậu quả "nhờn luật", làm mất lòng tin của dân và nương tay với các nguy cơ tham nhũng.

Việc có khá nhiều ý kiến trái chiều trên công luận về giải pháp xử lý đối với phần công trình xây dựng vi phạm pháp luật được quy định tại Thông tư 02 cũng là điều có lý. Trong trường hợp này, giải pháp "phạt cho tồn tại" cũng là cực đoan và giải pháp "tháo dỡ toàn bộ phần vi phạm" cũng là cực đoan. Giải pháp phá dỡ triệt để có lợi là thực thi nghiêm pháp luật, thực thi nghiêm quy hoạch, nhưng có hại là phải phá huỷ một phần tiền của nhất định trong xã hội…xem thêm 

Sẽ “xóa sổ” dự án nhà tái định cư

Trước những điều tiếng xấu của các khu tái định cư, sắp tới, Nhà nước sẽ không xây dựng các khu tái định cư tập trung như hiện nay, mà mua nhà ở thương mại để làm quỹ nhà phục vụ cho tái định cư.

Trong thời gian tới, Nhà nước sẽ bỏ tiền ra mua lại những căn hộ thương mại để làm quỹ nhà tái định cư cho người dân. Đặc biệt, khi bị thu hồi đất, người dân được lựa chọn mua căn hộ tại những dự án bất kỳ để phù hợp với sinh kế, hạn chế việc “cưỡng bức” tái định cư không phù hợp với nguyện vọng của dân như trước đây. Bên cạnh đó, theo ông Nguyễn Trần Nam, những gia đình không đủ điều kiện về kinh tế để mua căn hộ thương mại, thì được mua căn hộ xã hội để tái định cư…xem thêm 

Suốt 7 năm qua, các hộ dân tại khu chung cư cao cấp The Manor đã đóng khoản phí 0,5% giá trị hợp đồng mua nhà và “dài cổ” chờ sổ đỏ nhưng kết quả vẫn bặt vô âm tín.

Tháng 12/2013, hàng trăm hộ dân cư của khu chung cư cao cấp The Manor&Villas Hà Nội nhận được thông báo của chủ đầu tư - Công ty TNHH Sản xuất kinh doanh Xuất nhập khẩu Bình Minh (Bitexco) về việc nộp hồ sơ xin cấp Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở, kèm theo mức phí phải đóng là 0,5% giá trị hợp đồng mua bán căn hộxem thêm

Thịnh Châu (TH)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.