CafeLand – Thị trường nhà đất ngày 11/2 có những thông tin nổi bật đáng chú ý sau: Bất động sản chờ tháo 'nút' thủ tục; Thị trường căn hộ năm 2014 vẫn thuộc về người mua; Bỏ phương án sở hữu nhà chung cư 70 năm; Lợi ích nhóm trong tính diện tích căn hộ; Tiết kiệm nhà ở: Tiền trượt giá, nhà... trong mơ.

Bất động sản chờ tháo 'nút' thủ tục

Theo thống kê, liên quan đến lĩnh vực bất động sản hiện có khoảng 400 văn bản hướng dẫn thi hành các bộ luật. Nhiều chuyên gia cho rằng, thủ tục rườm rà là một trong những nguyên nhân đẩy giá bất động sản tăng cao, khiến thị trường trì trệ.

Đáng lưu ý, một số chuyên gia cho biết mặc dù liên tục kêu gọi cắt giảm thủ tục hành chính trong lĩnh vực bất động sản, nhưng thực tế thủ tục không giảm mà còn tăng. Thủ tục nhiều, rườm rà, chính sách luật vẫn thiếu chặt chẽ dẫn đến tình trạng gây khó khăn cho người dân, doanh nghiệp và tăng giá thành bất động sảnxem thêm

Thị trường căn hộ năm 2014 vẫn thuộc về người mua

Trong một báo cáo mới đây, Cushman & Wakefield Việt Nam nhận định, năm 2014 được dự đoán sẽ tiếp tục là thị trường thuộc về người mua và xu hướng giảm giá được dự đoán vẫn tiếp tục diễn ra.

Thị trường đã xuất hiện những tín hiệu lạc quan, nhất là đối với phân khúc căn hộ giá thấp khi mà lượng giao dịch căn hộ loại này đã tăng lên đáng kể. Trong 3 phân khúc căn hộ, căn hộ hạng C có lượng giao dịch cao nhất với tỷ lệ hấp thụ lên đến 11% và có đến 83% căn hộ được hấp thụ trong quý này là các căn hộ hạng C…xem thêm

Bỏ phương án sở hữu nhà chung cư 70 năm

Ngày 10-2, Cục trưởng Cục Quản lý Nhà ở và thị trường bất động sản Nguyễn Mạnh Hà cho biết: Sau khi tiếp thu ý kiến đóng góp, dự thảo Luật Nhà ở sửa đổi do Bộ Xây dựng chủ trì soạn thảo đã bỏ phương án quy định thời hạn sở hữu nhà chung cư là 70 năm đưa ra trong dự thảo lần đầu.

Theo dự thảo lần này, nhà chung cư có thời hạn sử dụng theo phân cấp công trình xây dựng. Khi nhà chung cư hết thời hạn sử dụng theo quy định thì cơ quan quản lý nhà ở cấp tỉnh có trách nhiệm kiểm định lại chất lượng xem thêm

Lợi ích nhóm trong tính diện tích căn hộ?

Sau khi Bộ Tư pháp phản ứng quy định về cách tính diện tích căn hộ do Bộ Xây dựng ban hành, Ủy ban Pháp luật của Quốc hội sẽ tổ chức phiên giải trình làm rõ có hay không lợi ích nhóm xung quanh việc này.

Thời gian qua, hàng trăm người dân Hà Nội mua căn hộ tại tòa nhà Keangnam (quận Nam Từ Liêm), Đại Thanh (huyện Thanh Trì), Lê Văn Lương Residentials (quận Hà Đông), Mỹ Đình Plaza (quận Cầu Giấy)… đã viết đơn khiếu nại về việc căn hộ bị “ăn bớt” diện tích so với hợp đồng mua nhà. Tuy nhiên, mọi thỏa thuận, khiếu nại, yêu cầu chủ đầu tư đền bù đều chưa đem lại kết quả… xem thêm

Tiết kiệm nhà ở: Tiền trượt giá, nhà... trong mơ

Để tiết kiệm được vài trăm triệu đồng gửi tiết kiệm mua nhà, người thu nhập 10-15 triệu/tháng phải tích cóp trong 10-15 năm, nhưng liệu đến lúc đó số tiền tiết kiệm và vay thêm có còn mua nổi nhà?

Tại một cuộc hội thảo về mô hình tiết kiệm nhà ở vừa qua, Thứ trưởng Nguyễn Trần Nam cho rằng, năm 2017 là thời điểm thích hợp cho sự ra đời của ngân hàng tiết kiệm nhà ở đầu tiên ở nước ta… xem thêm

Thịnh Châu (TH)
  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.