CafeLand – Siêu dự án tỷ đô thành 'xác chết' ven biển; Khung giá đất ở tăng lên 162 triệu đồng/m2 theo dự thảo nghị định; Chủ dự án “cầm đèn chạy trước ôtô”; Tiền sử dụng đất làm khó doanh nghiệp; Mở rộng đối tượng và tăng thời hạn vay gói 30 nghìn tỷ;… là những thông tin thị trường nhà đất đáng chú ý trong 24h qua.

Siêu dự án tỷ đô thành 'xác chết' ven biển

Dù được cấp phép đã 7 năm, nhưng dự án du lịch có vốn đầu tư lên đến 4,1 tỉ đô la Mỹ Saigon Atlantic Hotel ở tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu đến nay vẫn "đắp chiếu".

Dự án khu du lịch nghỉ mát giải trí đa năng Saigon Atlantis Hotel là một trong những dự án đầu tư lớn nhất của Bà Rịa-Vũng Tàu. Dự án Saigon Atlantic Hotel được quy hoạch xây dựng trên diện tích 297 ha ở phường 11 và 12 của thành phố Vũng Tàu và hơn 600 héc ta diện tích mặt nước biển.

Trên cơ sở diện tích đất được giao và thuê, cũng như chủ trương cho phép thực hiện việc san lấp mặt bằng, chủ đầu tư đã tiến hành làm các thủ tục như nhận đất, xác định tiền thuê đất, lập hồ sơ thiết kế san lấp mặt bằng trình Sở Xây dựng để triển khai thi công.

“Tuy nhiên, công việc đang gấp rút triển khai thì ngày 4/1/2012, Sở Xây dựng có văn bản số 11/SXD yêu cầu công ty phải điều chỉnh lại bản vẽ tổng mặt bằng khu vực san lấp với diện tích 28ha để giữ nguyên hồ điều hòa Cửa Lấp.

Lãnh đạo tỉnh cũng đề nghị Sở Tài chính tham mưu cho tỉnh gửi các văn bản kiến nghị về xác định lại giá thuê đất đối với dự án Saigon Atlantic Hotel lên Bộ Tài chính. Trong khi chờ các giải pháp "gỡ khó" cho dự án này, Saigon Atlantis Hotel  đã nằm "bất động" tới 7 năm và chưa biết đến bao giờ sẽ tái khởi động trở lại…xem thêm

Chủ dự án “cầm đèn chạy trước ôtô”

Chia nhỏ căn hộ, chuyển đổi công năng dự án để đón đầu nhu cầu của thị trường là những cách linh động của nhiều doanh nghiệp để vượt qua thời điểm thị trường địa ốc khó khăn. Nhưng có nhiều chủ đầu tư đã chọn cách “tiền trảm hậu tấu”, chuyển đổi khi chưa được cấp phép, gây rủi ro cho khách hàng.

Dù mới được UBND quận 2 đồng ý điều chỉnh quy hoạch 1/500 nhưng chủ đầu tư Khu nhà ở cao tầng phường Bình Trưng Tây diện tích 11.519m2 (tên thương mại Homyland 2) – Công ty Cổ phần Xây dựng - Giao thông - Thương mại Bảo Sơn đã tự ý “chẻ nhỏ” căn hộ từ trước đó.

Cụ thể, dù đến năm 2014 mới có văn bản chính thức chấp thuận cho phép điều chỉnh quy hoạch 1/500 nhưng ngày 26/6/2013 dự án này đã được tổ chức mở bán đợt 1, gồm 150 căn với giá từ 16 triệu đồng/m2. Tại thời điểm đó, môi giới đã giới thiệu dự án gồm 425 căn hộ thay vì 313 căn hộ như quy hoạch ban đầu.

Việc thay đổi số lượng căn hộ đồng nghĩa với việc chủ đầu tư phải điều chỉnh giấy phép xây dựng nhưng tính đến thời điểm hiện tại, dự án đang trong quá tình hoàn thiện. Vậy có nghĩa là chủ đầu tư đã “linh động” điều chỉnh thiết kế dự án trước khi được cho phép?...xem thêm

Khung giá đất ở tăng lên 162 triệu đồng/m2 theo dự thảo nghị định

Bộ Tài nguyên & Môi trường đang lấy ý kiến địa phương về dự thảo Nghị định Khung giá đất với mức giá đất ở cao nhất lên đến 162 triệu đồng/m2, cao gấp 2,4 lần so với quy định hiện hành.

 Theo dự thảo, Khung giá đất gồm 11 khung giá cho các loại đất và được xây dựng dựa trên 7 vùng kinh tế của đất nước gồm: Vùng Trung du và Miền núi phía Bắc, Vùng Đồng bằng sông Hồng, Vùng Bắc Trung bộ, Vùng Duyên hải Nam Trung bộ, Vùng Tây Nguyên, Vùng Đông Nam và Vùng Đồng bằng sông Cửu Long.

Mức giá tối đa và tối thiểu của từng loại đất cụ thể như sau:

Khung giá đất trồng cây hàng năm gồm đất trồng lúa và đất trồng cây hàng năm khác đạt mức tối đa 250.000 đồng/m2 ở Vùng Đông Nam Bộ, tối thiểu 5.000 đồng/m2 ở Vùng Bắc Trung Bộ và Vùng Tây Nguyên;

Khung giá đất trồng cây lâu năm đạt mức tối đa 300.000 đồng/m2 ở Vùng Đông Nam Bộ, tối thiểu 5.000 đồng/m2 ở Vùng Tây Nguyên;…xem thêm

Tiền sử dụng đất làm khó doanh nghiệp

Theo ông Nguyễn Văn Đực, Phó Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP Hồ Chí Minh, hiện nay các doanh nghiệp bất động sản đang phải chịu một nghịch lý là phải bồi thường cho dân theo giá thỏa thuận khá cao, cộng với tiền đầu tư hạ tầng, nhưng tiền sử dụng đất thì chỉ được khấu trừ theo khung giá đất Nhà nước quy định nên giá trị khấu trừ thấp.

Mặt khác, cách tính tiền sử dụng đất hiện nay phải tuân theo Nghị định 69, tức là tính tiền sử dụng đất theo giá thị trường. Theo ông Nguyễn Văn Đực, Nghị định 69 ra đời vào năm 2009 với mục đích thu tiền sử dụng đất sát giá thị trường để tăng thu cho ngân sách, song thực tế lại gây khó khăn cho doanh nghiệp.

Thực tế, không ít doanh nghiệp bất động sản cho rằng, tính tiền sử dụng đất theo giá thị trường rất phức tạp và mất nhiều thời gian. Các doanh nghiệp phải thuê công ty thẩm định giá để tính giá đất. Có khi thuê nhiều đơn bị thẩm định lại cho ra các mức giá khác nhau nên khá rắc rối. Đại diện một công ty bất động sản cho biết, trước khi có Nghị định 69 thì tiền sử dụng đất tại các dự án được thu 100% theo bảng giá đất được UBND tỉnh, TP ban hành trừ đi chi phí bồi thường và hỗ trợ di dời. Cách tính này tuy chưa phải tối ưu nhưng dễ tính, dễ thu và mức thu không cao do bảng giá đất ban hành hằng năm chỉ bằng 30- 40% giá thực tế thị trường…xem thêm

Mở rộng đối tượng và tăng thời hạn vay gói 30 nghìn tỷ

Chính phủ vừa ban hành nghị quyết sửa đổi bổ sung Nghị quyết 02 ngày 7/1/2013 về một số giải pháp tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh, hỗ trợ thị trường giải quyết nợ xấu.

 Theo đó, thời gian hỗ trợ đối với khách hàng là hộ gia đình, cá nhân tối đa là 15 năm (thay vì 10 năm như trước) khi vay vốn để mua, thuê, thuê mua nhà ở xã hội và thuê, mua nhà ở thương mại.

Về đối tượng được vay vốn, cũng được bổ sung gồm: Cán bộ công chức, viên chức, lực lượng vũ trang, công nhân, người lao động có thu nhập thấp nhưng khó khăn về nhà ở, khi mua nhà ở thương mại tại các dự án phát triển nhà ở, dự án đầu tư xây dựng khu đô thị trên địa bàn đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt có tổng giá trị hợp đồng mua bán (kể cả nhà và đất) không vượt quá 1,05 tỷ đồng.

Cán bộ công chức, viên chức, lực lượng vũ trang và người lao động tại đô thị đã có đất ở phù hợp với quy hoạch đang khó khăn về nhà ở nhưng chưa được Nhà nước hỗ trợ dưới mọi hình thức, được vay vốn ưu đãi để xây dựng mới hoặc cải tạo sửa chữa lại nhà ở của mình. Ngân hàng Nhà nước Việt Nam quy định cụ thể mức vay vốn tối đa của các đối tượng này, đảm bảo nguyên tắc thấp hơn số tiền mà mỗi hộ gia đình, cá nhân được vay để mua, thuê, thuê mua nhà ở xã hội tại các dự án phát triển nhà ở xã hội trên địa bàn…xem thêm

Thịnh Châu (TH)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Gem Riverside Thăng Long Home Căn hộ quận 3 Đất Nhơn Trạch
Căn hộ Dream Home Riverside Q7 Saigon Riverside Bella Villa Đức Hòa  Căn hộ quận 6 Đất nền Biên Hòa
Căn hộ vincity quận 9 Victoria Village Quận 2 Căn hộ The Coastal Hill Căn hộ Quận 11 Đất nền quận Thủ Đức
Căn hộ Sonata Residence  Eco Town Long Thành Căn hộ Emerald Precinct Đất chia lô quận 8 Đất nền quận 12
Căn hộ Samsora Riverside The Arena Cam Ranh Căn hộ Napoleon Castle I Dự án Paradise Riverside Đất Thủ Dầu Một
Căn hộ Palm Garden quận 2 FLC Quảng Bình Căn hộ The Palace Residence Saigon Metro Mall Đất Bà Rịa
Căn hộ Empire city Sapphire Khang Điền Quận 9 Dự án Bella Vista Dự án Vincity Grand Park Đất Phú Quốc
Chung cư The Terra Hào Nam Căn hộ Dragon Fairy Nha Trang Vũng Tàu Regency Dự án Hamubay Đất nền Phan Thiết
Rome Diamond Lotus Quận 2 Căn hộ raemian city quận 2 Dự án Green Mark Dự án five star eco city Biệt thự biển Phan Thiết
Dự án Moonlight Park View Dự án The Grand Manhattan Dự án Ventosa quận 5 Dự án Harina View Thủ Đức Biệt thự biển Hội An
Căn hộ Sunshine City Sài Gòn The Western Capital Dự án Ray River Residence Dự án Long hậu riverside Dự án Cam ranh City Gate
Căn hộ La Cosmo Long Phú Residence The Ascent Thảo Điền River Silk City Căn hộ Green Star Sky Garden
Dự án Green City BNC Dragon Officetel Golden King Harbor Center Malibu hội an
Dự án khu dân cư đại nam       Dự án Lago Centro Long An