CafeLand - Hết thời đầu cơ chung cư giá rẻ; Chủ đầu tư không thực hiện đúng cam kết bàn giao nhà, vỡ giấc mơ an cư trước Tết; Có nên mở rộng loại dự án được thu hồi đất?... là những thông tin nhà đất nổi bật trong 24h qua.

Hình minh họa

Bao giờ các dự án 'ôm đất' bị thu hồi?

Trên địa bàn Hà Nội hàng loạt dự án “ôm đất” cả thập kỷ nhưng chủ đầu tư (CĐT) vẫn chưa triển khai. Trong thời gian này, CĐT biến nhiều khu đất thành bãi đỗ xe, nhà xưởng, trạm trộn bê tông… để kinh doanh thu lời, khiến cuộc sống người dân bị đảo lộn, gây bức xúc trong dư luận.

Dự án khu đô thị mới Thịnh Liệt (nằm trên địa bàn 3 phường Thịnh Liệt, Tương Mai, Hoàng Văn Thụ) vừa bước sang năm thứ…14. Năm 2004, nhà nước có chủ trương xây dựng khu đô thị mới Thịnh Liệt do Tổng Cty Xây dựng và Phát triển hạ tầng - Bộ Xây dựng (Licogi) làm CĐT. Thế nhưng, 14 năm nay, hơn 100 hộ dân trong vùng dự án vẫn sống trong cảnh “3 không”: Không điện, không nước sạch, không hộ khẩu. Trong khi đó, một số diện tích đất sau GPMB được chủ đầu tư biến thành trạm trộn bê tông để trục lợi... xem thêm

Hết thời đầu cơ chung cư giá rẻ

Ngoài việc các dự án nhà giá rẻ ít xuất hiện trên thị trường thì việc chấm dứt gói hỗ trợ 30 nghìn tỉ trong vòng 1 năm cũng khiến người mua nhà lâm vào cảnh khốn khó. Bởi vậy, trong năm 2017 và cả năm 2018 nhiều ý kiến cho rằng, đã hết thời đầu tư ăn chênh chung cư ở phân khúc giá rẻ.

Trong năm 2017, cơ cấu sản phẩm trên thị trường có sự thay đổi. Điều này thể hiện rõ khi nguồn cung căn hộ cao cấp không còn bùng nổ như năm 2016. Ở cả hai thị trường trọng điểm, những dự án cao cấp (mức giá từ 35 triệu/m2 trở lên) không nhiều. Trung bình mỗi quý có từ 1 đến 3 dự án được giới thiệu trên thị trường, có quý thị trường không đón thêm dự án mới... xem thêm

Không dễ căn hộ nhỏ

Trong khi UBND TP.HCM hai lần có văn bản gửi Bộ Xây dựng từ chối làm căn hộ nhỏ thì cả hai lần Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) vẫn “tha thiết” xin làm.

Mặc dù vậy, thời gian qua Bộ Xây dựng đã cho một doanh nghiệp tại TP.HCM làm thí điểm căn hộ siêu nhỏ và “năm lần bảy lượt” có văn bản đề nghị UBND TP.HCM “xé rào” cho làm căn hộ này. Mới đây nhất, Bộ Xây dựng tiếp tục đề nghị TP.HCM nghiên cứu theo hướng không bắt buộc tất cả các dự án phải áp dụng tiêu chuẩn diện tích căn hộ thương mại tối thiểu 45 m2, mà có thể cho phép xây dựng một tỷ lệ nhất định (20 - 25% hoặc cao hơn) số căn hộ chung cư diện tích nhỏ 25 - 45 m2... xem thêm

Có nên mở rộng loại dự án được thu hồi đất?

Để chủ đầu tư thỏa thuận mua đất của dân không những giảm khiếu kiện về đất đai, mà còn là cách chứng minh năng lực tài chính của chủ đầu tư. 

Hơn bảy năm bị cưỡng chế thu hồi đất, ông Nguyễn Văn Tì (P.Phước Long A, Q.9, TP.HCM) ròng rã đi khắp các cơ quan từ trung ương đến địa phương khiếu kiện đòi đất. Hết khiếu nại, kiện ra tòa hành chính, nay ông chuyển thành đơn tố cáo quyết định hành chính để đòi đất. Bởi lý do đơn giản, theo ông Tì: "Dự án này là dự án kinh doanh bán đất nền, doanh nghiệp muốn đầu tư thì phải tự thỏa thuận với dân, sao Nhà nước lại cưỡng chế thu hồi?"... xem thêm

Chủ đầu tư không thực hiện đúng cam kết bàn giao nhà: Vỡ giấc mơ an cư trước Tết

Trong khi đại đa số cư dân đang hân hoan trang hoàng nhà cửa đón Tết Nguyên đán Mậu Tuất, không ít người mua nhà phải chạy tứ phía tìm chỗ thuê trọ. Việc chủ đầu tư nhiều lần không giao nhà đúng hẹn, dù đã đóng gần 90% giá trị, khiến nhiều gia đình tan vỡ giấc mơ an cư trong Tết.

Đặt tiền mua căn hộ ở dự án Mỹ Sơn Tower (62 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân), theo đúng hợp đồng mua bán (bàn giao vào quý I/2016), gia đình Trịnh Văn Thuấn, chủ nhân căn hộ A119 đáng lý phải được ở trong nhà mới hơn 2 năm nay. Tuy nhiên, việc chủ đầu tư “năm lần bảy lượt” xin lùi thời hạn bàn giao khiến cả nhà anh trải qua mấy cái Tết trong cảnh… đi thuê... xem thêm

Nguyên Huy (TH)
  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.