CafeLand - Dự án bịt lối vào, dân leo rào về nhà; Sắp chấm dứt các dự án “treo”; Cẩn trọng khi mua nhà qua đơn vị phát triển dự án… là những thông tin nhà đất nổi bật trong 24h qua.

Hình minh họa

Hứa suông, dân phải sống trong sợ hãi

Mặc dù chính quyền liên tục thúc ép người dân di dời khỏi 2 dãy chung cư cũ ở trung tâm thành phố Hạ Long (Quảng Ninh) vì tình trạng xuống cấp đến mức nguy hiểm, nhưng nhiều hộ dân phản đối vì không muốn bị đẩy ra đường khi chưa được bồi thường hay cam kết đảm bảo quyền lợi ngoài lời hứa suông.

Chạy dài cả trăm mét ngay mặt đường Trần Hưng Đạo giữa trung tâm thành phố  Hạ Long, hai dãy chung cư lô 4 và 5 được xây từ những năm 70 của thế kỷ trước hết sức cũ nát. Mặt tiền hai dãy chung cư 5 tầng là từng ô cơi nới, chỗ tường gạch tróc lở, chỗ khung sắt bịt tôn, ống nước giăng như mạng nhện, nước rỉ khắp nơi, rêu phong loang lổ. Lối lên các tầng, cầu thang lở loét, không tay vịn, bề mặt bê tông vỡ toác trơ khung thép. Mái bê tông các tầng rơi từng mảng, nhiều chỗ lùng bùng có thể rụng bất kể lúc nào…xem thêm

Dự án bịt lối vào, dân leo rào về nhà

Nhiều ngày qua, 5 hộ gia đình trú tại tổ 14 Khuyến Lương, phường Trần Phú, quận Hoàng Mai bỗng dưng phải leo rào mới có thể ra vào ngôi nhà của mình. Lý do là bởi dự án xây dựng khu tái định cư C13/DD1 đã chắn mất lối đi của họ.

“Thậm chí, họ còn bịt kín cả lối đi chung. Chúng tôi đã kiến nghị ra UBND phường nhiều lần để nhờ can thiệp, nhưng vẫn chưa có kết luận cuối cùng. Mặc dù chính quyền đã khẳng định ngày 10-9 sẽ giải quyết dứt điểm, nhưng ngay trong ngày 1-9, phía công trường đã cho công nhân hàn sắt thép bịt hết lối ra vào khiến cuộc sống, sinh hoạt của chúng tôi hoàn toàn đảo lộn”…xem thêm

Cẩn trọng khi mua nhà qua đơn vị phát triển dự án

Trường hợp chủ đầu tư không trực tiếp thực hiện dự án mà thông qua các công ty phát triển dự án là việc không mới trên thị trường bất động sản. Tuy nhiên, người mua nhà cũng cần tìm hiểu kỹ các nội dung liên quan đến hợp đồng mua bán, kiểm tra về tư cách pháp nhân và nghĩa vụ, trách nhiệm của chủ đầu tư trong hợp đồng.

Tại nhiều dự án, nhiều doanh nghiệp giới thiệu là chủ đầu tư nhưng lại không trực tiếp tham gia vào quá trình phát triển công trình. Mọi hoạt động chính như quản lý tài chính, giám sát quá trình xây dựng, phân phối bán hàng đều giao cho một đơn vị khác thực hiện là nhà phát triển dự án. Điều này khiến nhiều người nhầm tưởng đó là chủ đầu tư…xem thêm

Bỏ làng đi tha phương vì dự án nghìn tỷ 'chết yểu'

Dự án nhà máy xi măng Thanh Sơn nằm “đắp chiếu” nhiều năm nay khiến người dân nơi đây mất đất sản xuất, hàng trăm con em trong xã được đưa đi học nghề để về làm việc cho nhà máy lại không lấy được bằng, rơi vào cảnh thất nghiệp.

Thời điểm nhà máy xi măng Thanh Sơn về đầu tư xây dựng tại xã Thúy Sơn (huyện Ngọc Lặc, Thanh Hóa) thì địa phương này bị thu hồi 36ha đất hai lúa trên địa bàn 4 thôn Thanh Sơn, Lương Sơn, Hồng Sơn và Vân Sơn.

Ngày đó, theo chủ trương, nhà nào có đất bị thu hồi, nhà máy sẽ cho một suất đi học nghề sau về làm công nhân tại nhà máy. Chính vì vậy mà ở xã Thúy Sơn có tới 260 người được nhà máy đưa đi học, có nhà được 2, 3 suất…xem thêm

Sắp chấm dứt các dự án “treo”

HĐND TP.HCM vừa thông qua gần 300 dự án thu hồi đất trong năm nay. Trong số này có những dự án “treo” từ nhiều năm qua.

Trong danh mục các dự án thu hồi đất năm nay có một dự án “treo” nổi tiếng ở TP.HCM là khu phức hợp Đầm Sen tại P.3, Q.11. Từ diện tích quy hoạch ban đầu 55ha vào năm 1983, qua ba đời chủ đầu tư đến nay dự án còn lại... 5,8ha.

Theo UBND Q.11, đây là dự án chỉnh trang đô thị, đất dự án sau khi thu hồi sẽ dành một phần diện tích làm trường học và nhà tái định cư, một phần giao chủ đầu tư kinh doanh để hoàn vốn…xem thêm

V.Ngọc (TH)
  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.