CafeLand - Cấp đổi giấy chứng nhận nhà đất: ách tắc vì quy định mới; Đà Nẵng mở rộng đối tượng mua nhà ở xã hội thuộc sở hữu Nhà nước; Phí bảo lãnh nhà ở, bao nhiêu thì đủ...là những thông tin nhà đất nổi bật trong 24h qua.
Hình minh họa
 
Cấp đổi giấy chứng nhận nhà đất: ách tắc vì quy định mới
 
Từ 1-7-2015, theo Luật đất đai năm 2013, các văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất quận, huyện trở thành các chi nhánh của Văn phòng đăng ký đất đai TP.HCM.
 
Anh Tài - người dân ở P.8, Q.Gò Vấp - cho biết ngày 30-6-2015, vợ chồng anh nộp hồ sơ đăng bộ và đề nghị cấp giấy chứng nhận căn nhà mới mua, biên nhận hồ sơ hẹn ngày 15-7 đến nhận kết quả.
 
Từ ngày hẹn đến nay, anh Tài đã đến UBND Q.Gò Vấp năm lần nhưng chưa được cấp giấy chứng nhận. Lần cuối cùng, nhân viên trả hồ sơ xin số điện thoại, hứa sẽ gọi cho anh khi có kết quả….xem thêm
 
Thi công tòa nhà cao tầng thiếu an toàn, dân nơm nớp
 
Dù ‘mọc’ sát bên cạnh nhà dân nhưng công trình xây dựng tòa nhà thực hành của Trường Cao đẳng nghề Du lịch – Thương mại Nghệ An không có các biện pháp đảm bảo an toàn. Người dân còn ‘tố’ việc thi công ở đây khiến nhà cửa bị nứt nẻ nhưng không được xử lý thỏa đáng.
 
Anh Trần Hoài Nam (phường Nghi Thu, TX. Cửa Lò, Nghệ An) gửi đơn thư phản ánh từ cuối năm 2014, khi đơn vị thi công bắt đầu động thổ tòa nhà thực hành cơ sở 1 (Trường CĐ nghề Du lịch – Thương mại Nghệ An) thì các nhà dân xung quanh có biểu hiện nứt nẻ tường, trần nhà.
 
Song song với quá trình thi công, hiện tượng nứt nẻ nhà dân ngày càng nghiêm trọng. Riêng tại căn nhà 2 tầng của anh Nam, hiện các vết nứt mọc lên chi chít trên các bờ tường và trần bê tông, trong đó có những vết lớn dài hơn 3m….xem thêm
 
Đà Nẵng: Mở rộng đối tượng mua nhà ở xã hội thuộc sở hữu Nhà nước
 
 UBND Đà Nẵng vừa có chủ trương mở rộng đối tượng mua nhà ở xã hội thuộc sở hữu Nhà nước nhằm tạo điều kiện cho mọi người dân chưa có nhà ở có cơ hội mua được nhà.
 
Theo đó, đối tượng đang làm việc theo diện hợp đồng trong chỉ tiêu biên chế của các cơ quan hành chính, sự nghiệp, cơ quan Đảng và đoàn thể cũng được mua nhà xã hội. Ở mục quân nhân, sỹ quan thì bổ sung đối tượng là những người làm công tác cơ yếu trong tổ chức cơ yếu.
 
Trong đợt này, Đà Nẵng sẽ bán thí điểm 02 khối nhà T1 và T2 thuộc Khu chung cư 12 tầng Nại Hiên Đông, phường Nại Hiên Đông, quận Sơn Trà. Số lượng bán cụ thể là 286 căn hộ chung cư gồm 264 căn loại A, B với diện tích 50,8 m2 và 22 căn loại C với diện tích 57,6 m2….xem thêm
 
Sổ đỏ cho nhà thu nhập thấp: Chậm vì lình xình “mối quan hệ tay ba”
 
Nhằm giải quyết nhu cầu chỗ ở cho người có thu nhập thấp, Hà Nội đã quyết định “mở cửa,” cho phép hàng loạt “đại gia” đầu tư vào các dự án phát triển nhà ở trên địa bàn. Đến nay, nhiều căn hộ đã được đưa vào sử dụng, thế nhưng hầu hết các dự án nhà thu nhập thấp vẫn chưa được cấp sổ đỏ, khiến chủ căn hộ ngậm ngùi.
 
Theo ông Võ, để có thể thúc đẩy quá trình cấp sổ đỏ thì Nhà nước cần có cơ chế thống nhất là tạo điều kiện cho chủ căn hộ có thể tự đi làm sổ đỏ. Đây là việc làm giữa Nhà nước và chủ căn hộ, đừng lẫn với nghĩa vụ của chủ đầu tư. “Nếu lấn cái này thì chúng ta sẽ biến 3 mối quan hệ tay đôi thành một mối quan hệ tay ba, gây mâu thuẫn và đùn đẩy trách nhiệm…..xem thêm
 
Phí bảo lãnh nhà ở, bao nhiêu thì đủ?
 
Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Tp.HCM nhận định, quy định mới này có ưu điểm là bảo vệ tuyệt đối, không để xảy ra rủi ro của người tiêu dùng khi mua, thuê mua bất động sản hình thành trong tương lai.
 
Theo quy định về bảo lãnh ngân hàng và hoạt động phổ biến của các ngân hàng thương mại về bảo lãnh ngân hàng hiện nay, nếu muốn được ngân hàng cam kết bảo lãnh có giá trị ví dụ 100 tỷ đồng thì hầu hết các ngân hàng đều yêu cầu chủ đầu tư phải có 100 tỷ đồng ký quỹ vào ngân hàng (nếu không có 100 tỷ đồng tiền mặt thì chủ đầu tư phải có tài sản có giá trị gấp khoảng 1,3 lần để làm tài sản bảo đảm thay thế); chủ đầu tư phải trả phí bảo lãnh khoảng 2%/năm, tương đương với khoảng 2 tỷ đồng/năm….xem thêm
V.Ngọc (TH)
  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.