CafeLand - “Bong bóng” bất động sản rất khó xảy ra; Gói 30.000 tỷ đã giải ngân gần 13.500 tỷ; Người nghèo chưa “mặn mà” với sổ đỏ …là những thông tin nhà đất nổi bật trong 24h qua.

Hình minh họa

“Bong bóng” bất động sản rất khó xảy ra

Theo ông Nguyễn Hoàng Minh, Phó Giám đốc ngân hàng Nhà nước chi nhánh TP.HCM, từ nay đến năm 2017 rất khó diễn ra tình trạng “bong bóng” trên thị trường bất động sản.Theo ông Nguyễn Hoàng Minh, Phó Giám đốc ngân hàng Nhà nước chi nhánh TP.HCM, từ nay đến năm 2017 rất khó diễn ra tình trạng “bong bóng” trên thị trường bất động sản.

Ông Nguyễn Hoàng Minh cho rằng, thị trường bất động sản trong năm 2015 đã mạnh dạn hơn, không còn trạng thái rụt rè như năm 2014. Thị trường thực sự khởi sắc thể hiện ở lượng giao dịch tăng nhanh và giá bán cũng được đẩy lên. Mặc dù hiện nay đang có xu hướng phát triển mạnh loại hình căn hộ cao cấp và có nhiều ý kiến cho thấy đã xuất hiện tình trạng manh nha “bong bóng”. Tuy nhiên, ông Minh cho rằng điều này rất khó xảy ra, ít nhất là trong một hai năm tới. xem thêm

Gói 30.000 tỷ đã giải ngân gần 13.500 tỷ

Tính đến ngày 31/10, tổng số tiền cam kết cho vay từ gói hỗ trợ 30.000 tỷ là 21.518 tỷ đồng, đạt 72%, trong đó đã giải ngân 13.499 tỷ đồng, đạt 45%.

Số liệu trên được đưa ra bởi Cục Quản lý nhà và thị trường bất động sản (Bộ Xây dựng). Theo đó, đối với hộ gia đình, cá nhân đã ký hợp đồng cam kết cho vay 31.367 hộ với số tiền là 14.694 tỷ đồng, hiện đã giải ngân cho 31.364 hộ vay với số tiền là 10.072 tỷ đồng.

Trong đó, Hà Nội đã cam kết cho vay 13.557 hộ, với số tiền là 6.560 tỷ đồng, đã giải ngân cho 13.555 hộ với số tiền là 4.486 tỷ đồng. Còn tại TPHCM, đã có 7.491 hộ được cam kết cho vay, với số tiền là 4.198 tỷ đồng, trong đó đã giải ngân cho 7.491 hộ với số tiền là 2.371 tỷ đồng…xem thêm

Đà Nẵng quyết liệt thu hồi dự án treo: Nói dễ, làm vướng

Trong khi lãnh đạo Thành ủy, UBND thành phố Đà Nẵng rất quyết liệt ra chỉ đạo thu hồi dự án treo lâu năm thì đến nay, câu chuyện này vẫn đang bỏ ngỏ. Rất nhiều dự án được “chỉ mặt gọi tên” nhưng hiện tại, thành phố cũng chỉ mới ra công văn yêu cầu các sở ngành mời chủ đầu tư đến để… bàn việc thu hồi 2 dự án.

Theo tìm hiểu của PV, vừa qua UBND thành phố Đà Nẵng đã ra văn bản (số 8937) về việc liên quan đến một số dự án ven biển chậm triển khai. Theo đó, với 3 dự án được lãnh đạo “chỉ mặt” thu hồi trong thời gian qua, gồm:  Dự án Trường dạy nghề lướt ván; dự án Đầu tư Giải trí Đệ Nhất - International Food & Franchise Ltd và dự án Công viên dịch vụ, giải trí thể thao Huy Khánh thì mới chỉ một dự án duy nhất bị đốc thúc rất quyết liệt là dự án dạy nghề lướt ván. Sở KH&ĐT sẽ phải triển khai các bước thu hồi ngay trong tháng 11 này…xem thêm

Sai phạm cơi nới ở chung cư Sky City bất ngờ được xin hợp thức hóa

Các sai phạm tại dự án chung cư Sky City đã được Sở Xây dựng Hà Nội có kết luận, nhưng mới đây, các sai phạm này lại bất ngờ được xem xét điều chỉnh, công nhận phương án kiến trúc được "cơi nới" này.

Sau khi nhận được kết luận của Thanh tra Sở Xây dựng về những sai phạm của mình, thay vì khắc phục, chủ đầu tư - Công ty TNHH Hanotex thay vì tập trung xử lý các vi phạm, đã đưa ra yêu sách đòi lại 2/3 phần cổng ra vào Toà nhà chung cư Sky City Tower (88 Láng Hạ, Hà Nội).

Trước đó, Sở Xây dựng Hà Nội đã vào cuộc kiểm tra và có văn bản kết luận về hàng loạt sai phạm của Công ty Hanotex. Cụ thể, công trình đưa vào sử dụng từ tháng 12/2010, chủ đầu tư đã lập hồ sơ hoàn công một số hạng mục, nhưng chưa hoàn thiện toàn bộ hoàn công của công trình, chưa tổ chức nghiệm thu bàn giao đưa công trình vào sử dụng…xem thêm

Người nghèo chưa “mặn mà” với sổ đỏ

Luật Đất đai 2013 cùng các văn bản hướng dẫn, nghị định liên quan đã được áp dụng trong cuộc sống. Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tại nhiều địa phương còn tồn tại nhiều bất cập, cùng đó là nhận thức của người dân nông thôn, đặc biệt là miền núi về việc cấp sổ đỏ còn hạn chế nên việc cấp giấy chứng nhận còn nhiều khó khăn.

Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) là căn cứ pháp lý quan trọng thừa nhận quyền sở hữu lâu dài của người dân. Đồng thời, người dân có thể sử dụng sổ đỏ để thế chấp tài sản trong trường hợp cần vay vốn… Tuy nhiên, việc cấp sổ đỏ cho người dân đặc biệt người dân nông thôn vẫn còn nhiều tồn tại, vướng mắc cả từ chính sách lẫn triển khai thực tế…xem thêm

V.Ngọc (TH)
  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.