CafeLand - 'Nóng' tranh chấp phí bảo trì; Dự án hết, nhà thầu đi, dân mải miết kiện đòi khắc phục; Thủ tục hành chính đừng ‘hành” doanh nghiệp…là những thông tin nhà đất nổi bật trong 24h qua.

Hình minh họa

Thủ tục hành chính đừng ‘hành” doanh nghiệp

Nhiều doanh nghiệp đề xuất chỉ cần cán bộ nhà nước các cấp "ký nhanh hơn", đừng xử lý hồ sơ với thái độ "hành là chính" thì sẽ tác động tích cực đến sự phát triển của đất nước, thành phố và doanh nghiệp.

Theo ông Châu, hệ thống pháp luật điều chỉnh thị trường bất động sản chưa thật sự hoàn thiện, còn nhiều bất cập, thậm chí có nội dung xung đột nhau. Do vậy, việc hoàn thiện thể chế chính sách, pháp luật điều chỉnh thị trường bất động sảnn là hết sức cần thiết và cấp bách. Hiện nay, còn nhiều hồ sơ dự án bất động sản đề nghị được tính toán để doanh nghiệp nộp tiền sử dụng đất, nhưng chưa được giải quyết kịp thời làm ảnh hưởng đến nguồn thu ngân sách và cơ hội kinh doanh của doanh nghiệp…xem thêm

Nhà máy thành cao ốc, công nhân bị đẩy ra đường

Dưới danh nghĩa cổ phần hóa và phải di dời ra khỏi nội đô, hàng loạt khu đất các nhà máy trên địa bàn Hà Nội đang rơi vào tay các “đại gia” bất động sản để biến thành những khu chung cư cao tầng để bán, trong khi những người lao động, công nhân gắn bó lâu năm lại bị đẩy ra đường.

Gần một tháng nay những công nhân của Cty CP dệt Mùa Đông vẫn tập trung trước cổng công ty tại số 47 Nguyễn Tuân (quận Thanh Xuân, Hà Nội) để yêu cầu lãnh đạo đơn vị này chi trả mọi quyền lợi khi nhà máy di dời ra ngoại thành. Theo các công nhân, việc di dời nhà máy ra ngoại thành nhưng lại thông báo đột ngột trong thời gian ngắn, gây khó khăn cho người lao động…xem thêm

'Nóng' tranh chấp phí bảo trì

Nhiều chủ đầu tư vẫn ngang nhiên chiếm dụng hàng trăm tỷ đồng khoản phí báo trì. Đáng nói, còn xảy ra tình trạng tranh chấp chồng chéo.

Nghị định hướng dẫn thi hành Luật Nhà ở (2014) trong đó có quy định phong tỏa và cưỡng chế tài sản chủ đầu tư nếu không bàn giao phí bảo trì cho Ban quản trị tòa nhà sẽ có hiệu lực từ tháng 12. Tuy nhiên, đến thời điểm này, nhiều chủ đầu tư vẫn ngang nhiên chiếm dụng hàng trăm tỷ đồng khoản phí trên. Đáng nói, còn xảy ra tình trạng tranh chấp chồng chéo…xem thêm

Dự án hết, nhà thầu đi, dân mải miết kiện đòi khắc phục

Quá trình thi công hai dự án mở rộng QL1 đoạn Thanh Hóa - Cần Thơ và đường Hồ Chí Minh qua Tây Nguyên (QL14) đã gây ảnh hưởng đến công trình của một số hộ dân ven tuyến. Nhưng do có công trình nằm ngoài phạm vi giải phóng mặt bằng, không thuộc trách nhiệm bảo hiểm nên Bộ Giao thông Vận tải đã xem xét giải pháp nói trên để hỗ trợ người dân.

Đến thời điểm này, Dự án mở rộng QL1 đoạn Thanh Hóa - Cần Thơ và đường Hồ Chí Minh qua Tây Nguyên (QL14) đã cơ bản hoàn thành và có nơi đã thông xe toàn tuyến. Tuy nhiên, sau khi dự án kết thúc, nhà thầu rút khỏi hiện trường, một số nơi tình trạng công trình xây dựng, nhà ở của người dân bị nứt vẫn chưa được khắc phục dẫn tới tình trạng đơn thư khiếu kiện đòi bồi thường, hỗ trợ gửi tới các chủ thể tham gia dự án…xem thêm

 ‘Thoi thóp’ xóm nhà cổ 120 tuổi

Chủ một căn nhà làm đơn xin từ chối được công nhận là di tích cấp quốc gia, thay vào đó họ sẽ tự bỏ tiền trùng tu. Tuy nhiên, đề nghị này chưa được chấp thuận.

Sau tám năm được công nhận di tích cấp quốc gia, cụm nhà cổ 120 tuổi tại Thanh Phú Long, Châu Thành, Long An đang xuống cấp nghiêm trọng. Trong ba căn được công nhận di tích thì một căn đang chờ sập được tận dụng làm kho chứa củi và phế liệu. Một căn khác cũng đang có dấu hiệu hư hỏng nhưng chủ nhà không đồng ý để nhà nước trùng tu và đang làm đơn xin… miễn công nhận là di tích…xem thêm

V.Ngọc (TH)
  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.