CafeLand – GS. Đặng Hùng Võ, nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên - Môi trường cho rằng, yếu tố giá chỉ là một tham số để người dân quyết định mua nhà. Mặt khác, ông nhận định việc truyền thông cứ loay hoay với câu hỏi đâu là “đáy” của thị trường là việc làm dại dột, trong khi không hướng người dân đến một cái nhìn thực tế hơn khi quyết định mua nhà.

Chuyện đi tìm "đáy" là xúi dại

GS. Đặng Hùng Võ, nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên - Môi trường cho rằng, thị trường bất động sản Việt Nam đang tồn tại nhiều nghịch lý. 

Ông nhận định “Hiện nay, mọi người cứ loay hoay tìm nhà giá thấp nhất, nếu mua để ở, giá chỉ là một tham số, trong khi, mua một căn nhà mà đến khi đau ruột thừa phải chạy hơn 50km mới có bệnh viện, hoặc trẻ con không có trường học thì người nghèo mấy cũng phải xem xét! Tôi lấy ví dụ như thành phố Vạn Tường trong khu Dung Quất xây rất đẹp nhưng thiếu chỗ học, nên người dân phải về nông thôn để có chỗ cho con em họ đến trường. Tất cả những yếu tố đấy là cái dẫn người có ý định mua nhà quyết định. Tôi cho rằng, truyền thông cũng phải hướng người tiêu dùng đến tư duy thực tế này, còn chuyện đi tìm đáy là "xúi dại"!”…xem thêm

Dừng dự án nhà ở thương mại: Hà Nội muốn ép, doanh nghiệp đòi tự quyết

Việc Hà Nội "dọa" không cấp phép nhà ở thương mại được doanh nghiệp cho rằng do chủ đầu tư quyết định thay vì Hà Nội muốn là ép được.

Đánh giá về chủ trương Hà Nội ngừng triển khai xây dựng nhà ở thương mại đến năm 2015, ông Phạm Sỹ Liêm, Nguyên Thứ trưởng Bộ Xây dựng, Phó chủ tịch tổng Hội Xây dựng khẳng định: Thị trường vận hành theo quy luật của nó. Có cầu thì khắc có cung, còn có cung mà không có cầu thì anh không cấm người ta cũng dừng. Lâu nay việc cung cấp các căn hộ cao cấp, nhà ở thương mại không bán được thì chủ đầu tư cũng sẽ chủ động dừng thôi”…xem thêm

Thời của bất động sản giá bèo

Bán đất giá 10.000 đồng/m2 hay mỗi m2 biệt thự được bán bằng giá bán của nhà ở xã hội đang là những con số đáng giật mình về thực trạng "bong bóng" bất động sản. Chấp nhận bán tài sản của mình với mức giá "bèo", các đại gia bất động sản một thời chỉ mong thu hồi được vốn.

Hiện trên nhiều trang web rao vặt, không khó để tìm được những mẩu tin rao bán đất trang trại tại Lương Sơn (Hòa Bình)... có mức giá vài chục nghìn đồng một m2. Hầu hết những khu đất này đều có diện tích tính bằng ha. Theo tìm hiểu, đa số người bán đều đầu tư mua đất thời điểm năm 2007-2008 khi có tin đồn sáp nhập Lương Sơn vào Hà Nội. Tuy nhiên, sau đó chỉ một số xã của địa phương này được sáp nhập nên giá các trang trại vẫn dậm chân tại chỗ…xem thêm

Người mua nhà đã tiếp cận được với gói 30 nghìn tỷ

Hơn nửa tháng kể từ khi gói tín dụng 30 nghìn tỷ đồng hỗ trợ nhà ở chính thức được giải ngân, dư luận vẫn còn băn khoăn khi tiền không đến được tay người mua nhà. Tuy nhiên, theo thông báo phát đi từ các ngân hàng, đã có những khách hàng đầu tiên tiếp cận được gói tín dụng này.

Chiều 17/6 vừa qua, VietinBank và Viglacera ký kết thỏa thuận hợp tác triển khai chương trình cho vay hỗ trợ nhà ở theo Nghị quyết 02 của Chính phủ…xem thêm

Bất động sản TP. HCM le lói sáng

Khác với cơn bĩ cực chưa tan tại Hà Nội, thị trường bất động sản TP. HCM đang có nhiều dấu hiệu thoát đáy, dù việc khởi động lại vẫn còn chậm chạp.

Ông Nguyễn Mạnh Khởi, Phó phòng Quản lý nhà ở (Cục Quản lý nhà ở và thị trường bất động sản - Bộ Xây dựng) nhận định, cơ chế chính sách cho nhà ở xã hội được cụ thể hóa là điều kiện tốt giúp người mua tính toán để sở hữu căn nhà phù hợp với túi tiền và khả năng chi trả. Từ sự ấm lên của phân khúc nhà ở xã hội, nhà giá thấp, sẽ góp phần lan tỏa sang các phân khúc khác. Thị trường bất động sản TP. HCM có khả năng phục hồi sớm hơn Hà Nội bởi có sẵn nhiều dự án nhà ở thương mại giá thấp đang được triển khai và mở bán. Hơn nữa, các dự án nhà ở thương mại tại TP. HCM thường có vị trí tốt, mức giá lại thấp hơn so với Hà Nội, nên cũng tạo ra lợi thế không nhỏ, giúp thị trường bất động sản khu vực này khởi động trước…xem thêm

K.Linh
  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc


Tham gia cộng đồng môi giới

Chia sẻ thông tin dự án tại đây
CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.