CafeLand – Việt kiều chuyển tiền mua nhà phải chờ “thông tư”; Sợ tai tiếng, các chủ đầu tư nộp thuế "nhỏ giọt"; Giá thuê văn phòng Việt Nam sẽ ổn định suốt năm 2015… là những thông tin thị trường nhà đất nổi bật đáng chú ý trong 24h qua.

Hình minh họa

Doanh nghiệp xin chuyển sang nhà ở xã hội kêu khó

Lý do được các DN đưa ra là các thủ tục quá rườm rà, doanh nghiệp phải làm việc lòng vòng với 25 đầu mối cơ quan liên ngành.

Trước tình trạng các dự án xin chuyển từ nhà ở thương mại sang nhà ở xã hội vẫn bỏ hoang sau nhiều năm đăng ký, một số chuyên gia đưa ra nhận định: Đây là kế hoãn binh của doanh nghiệp bất động sản. Khi thị trường xấu, họ xin chuyển sang nhà ở xã hội để được miễn tiền sử dụng đất, tránh cho dự án bị thu hồi. Thậm chí, khi thị trường tốt, các dự án này có thể tìm nhiều cách quay trở lại thành nhà ở thương mại để thu lợi nhuận….xem thêm

Việt kiều chuyển tiền mua nhà phải chờ “thông tư”

Luật Kinh doanh Bất động sản 2014 có hiệu lực từ ngày 1/7/2015 quy định người nước ngoài được quyền mua nhà tại Việt Nam. Tuy nhiên, người nước ngoài chuyển tiền về Việt Nam mua nhà bằng cách nào thì còn phải chờ… thông tư.

Ông Trần Hòa Phương, Phó Chủ tịch Ủy ban về người Việt Nam ở nước ngoài TP.HCM, cho biết rất nhiều kiều bào ở nước ngoài rất vui khi biết được sắp tới họ được sở hữu nhà tại Việt Nam sau khi Luật Nhà ở 2014 có hiệu lực ngày 1/7/2015. “Nhiều người trước nay chưa được đứng tên nhà thì nay được đứng tên nhà. Trước đây, họ nhờ người thân ở Việt Nam đứng tên thì nay căn nhà đã được là của họ. Họ phấn khởi lắm!”, ông Phương cho hay….xem thêm.

Giá thuê văn phòng Việt Nam sẽ ổn định suốt năm 2015

Trong báo cáo dự báo thị trường văn phòng Châu Á – Thái Bình Dương, Cushman & Wakefield cho biết, do có sự cạnh tranh giữa các chủ tòa nhà trong việc lôi kéo khách thuê nên các hợp đồng thuê sẽ có thêm nhiều điều khoản linh hoạt nhằm hỗ trợ khách thuê hơn trước. Do diện tích mặt sàn lớn của văn phòng hạng A luôn trong tình trạng thiếu hụt nên giá thuê văn phòng tại Việt Nam sẽ được duy trì ổn định suốt năm 2015.

Thống kê của đơn vị tư vấn này, tại Tp.HCM trong 6 tháng đầu năm 2015, thị trường văn phòng chào đón hơn 100.000 m2 diện tích mới, cung cấp nhiều sự lựa chọn cho khách thuêxem thêm.

Dự án căn hộ cao cấp: Hướng tới đối tượng nhà đầu cơ

Thanh khoản của phân khúc căn hộ cao cấp Hà Nội tăng nhanh thời gian gần đây, nhưng lượng giao dịch lớn không xuất phát từ nhu cầu ở thật, khiến sự phục hồi của phân khúc này tiềm ẩn nhiều rủi ro.

Sự bùng nổ của căn hộ cao cấp giai đoạn này chủ yếu do đầu cơ, không xuất phát từ nhu cầu ở thực. Vì thế, đến năm 2011, khi bong bóng bất động sản tại Hà Nội “xì hơi”, các dự án căn hộ cao cấp ngay lập tức bị tác động và doanh nghiệp bất động sản gặp khó khăn kéo dài đến 3 - 4 năm sau. Hàng loạt dự án căn hộ cao cấp sau đó đã bị “đắp chiếu”, phần lớn doanh nghiệp địa ốc gặp khó khăn, “mắc kẹt” vì phát triển dự án căn hộ cao cấp. .xem thêm

Sợ tai tiếng, các chủ đầu tư nộp thuế "nhỏ giọt"

Sau khi quyết định “bêu tên” 38 dự án nợ tiền sử dụng đất, Cục thuế TP Hà Nội mới chỉ thu hồi được 219,4 tỷ đồng trên tổng số nợ hơn 2.267 tỷ đồng. Tức mới chỉ đạt gần 9,7% tổng số nợ cần thu hồi, chưa kể phần nợ đang được cơ cấu, gia hạn rất lớn.

Trước đó, để đôn đốc thu hồi nợ đọng, Cục Thuế TP Hà Nội đã công khai 38 dự án có nợ tiền sử dụng đất lớn, hơn 2.267 tỷ đồng (tính tới 30/6/2015). Sau động thái “bêu tên” chủ đầu tư, tình hình thu hồi nợ đọng của cơ quan thuế đã có chuyển biến khả quan

Tính đến ngày 15/7, có 15/38 dự án thực hiện nộp nợ tiền sử dụng đất được tổng cộng 219,377 tỷ đồng. Tỷ lệ thực hiện mới đạt 9,67% tổng số nợ quá hạn cần thu hồixem thêm

V.Ngọc (TH)
  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc


Tham gia cộng đồng môi giới

Chia sẻ thông tin dự án tại đây
CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.