CafeLand – Thị trường nhà đất 24h qua có những thông tin nổi bật đáng chú ý sau: Từ nay đến cuối năm có nên mua nhà; Ông Nguyễn Văn Đực: Đề xuất cho công chức vay 2 tỉ đồng xây, mua nhà là 'hơi bị ...vô duyên'; TP.HCM: Tràn lan chợ bỏ hoang; TP HCM: Chấp thuận xây dựng sân bay quốc tế Long Thành. Bất động sản thời khó mua - khó bán, nội thất "chết" lây.

Hình minh họa

Từ nay đến cuối năm có nên mua nhà?

Liệu từ nay đến cuối năm có nên xuống tiền mua nhà khi thị trường bất động sản đã khởi sắc đáng kể?

Theo báo cáo của Bộ Xây dựng, so với cách đây một năm thị trường bất động sản đã có những chuyển biến tích cực, giao dịch tăng đặc biệt đối với phân khúc nhà ở có quy mô nhỏ, trung bình, giá thấp. Thậm chí, thanh khoản của quý 2/2014 đã cao gấp 4 lần của quý 1 và 2 quý cuối 2013 cộng lại.

Nhận định tổng quan về thị trường bất động sản trong 6 tháng đầu năm, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trịnh Đình Dũng cũng cho rằng thị trường đang có những dấu hiệu ấm dần lên, thanh khoản cải thiện tại những dự án có vị trí tốt, hạ tầng hoàn chỉnh, có chất lượng…

 Tuy vậy, ở dưới góc nhìn khác, TS Alan Phan vẫn giữ quan điểm bi quan về thị trường bất động sản khi cho rằng chỉ còn 3 tháng nữa là hết năm, thị trường bất động sản vẫn lình xình, không có sự phục hồi nào đáng kể.

“Vì giá bất động sản ở Việt Nam không phù hợp nên người dân không thể mua được chứ không phải dân thiếu tiền hay không có nhu cầu. Và do đó, thị trường vẫn tiếp tục trì trệ”, ông Alan Phan nói…xem thêm

Ông Nguyễn Văn Đực: Đề xuất cho công chức vay 2 tỉ đồng xây, mua nhà là 'hơi bị ...vô duyên'

Theo Phó Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM, Ngân hàng Nhà nước đề xuất cho cán bộ, công nhân viên chức được vay tối đa 2 tỉ đồng để xây, mua nhà là "vô duyên", vừa sai ở mục đích ý nghĩa, lại vừa không có tính khả thi, bởi đối tượng cần hỗ trợ hiện nay là người nghèo, người thu nhập thấp không có nhà. Còn nếu công chức cần mua nhà đã có gói hỗ trợ 30.000 tỉ đồng.

Tôi thấy đề xuất này mang tính khiên cưỡng, tức là NHNN đang cố gắng tìm cách gì đó để cho thị trường bất động sản thoát khỏi khó khăn, để tiêu hết số tiền của NHNN nhưng đề xuất đưa ra lại không phù hợp. Tại vì dù có vẽ ra dự án nào đi chăng nữa thì cũng phải xác định rõ là hỗ trợ cho đối tượng nào?

Còn ông công chức, tuy rằng lương không cao nhưng có nhiều bổng lộc, có công ăn việc làm ổn định. Khi ông mua một miếng đất trị giá tiền tỷ, sau đó Nhà nước lại cho ông vay thêm 2 tỉ đồng để ông xây nhà, vậy thì quá bất công đối với những công nhân, học sinh, những sinh viên mới ra trường xin việc mãi mới kiếm được 3-5 triệu đồng/tháng mà không có nhà. Điều này sẽ tạo ra sự bất công và chắc chắn xã hội sẽ lên án…xem thêm

TP.HCM: Tràn lan chợ bỏ hoang

Theo thông tin từ UBND TP.HCM, tính đến nay, thành phố có 25 trung tâm thương mại, 82 siêu thị và 240 chợ. Nằm trong chương trình hành động phát triển kinh tế - xã hội của TP.HCM đến năm 2020 vừa mới được UBND TP.HCM phê duyệt, thì TP sẽ mở thêm 43 siêu thị và 92 trung tâm thương mại. Chưa biết được kế hoạch này sẽ thực hiện ra sao, chỉ biết rằng, hiện tại, có rất nhiều chợ, trung tâm thương mại không một bóng người.

Nằm trong khu dân cư Thạnh Mỹ Lợi (quận 2), chợ tạm Thạnh Mỹ Lợi được xây lên từ lâu với mục đích làm nơi buôn bán của cư dân xung quanh khu vực này. Tuy nhiên, từ lúc xây lên tới bây giờ, chợ tạm Thạnh Mỹ Lợi không có người buôn bán, xung quanh chợ, được bố trí lưới B40 để rào chắn, bảo vệ.

 Khá hơn một chút là chợ Long Trường (cũng ở quận 9) có lác đác vài hộ buôn bán, còn lại phần lớn các sạp bỏ hoang…xem thêm

BĐS thời khó mua - khó bán: Nội thất "chết" lây?

Phụ trợ và "ăn theo" thị trường xây dựng, nội thất và vật liệu hoàn thiện vài năm nay liên tục gặp lao đao. Bất chấp thanh khoản bất động sản nhà ở đang ghi nhận dấu hiệu tích cực trên bề nổi, giới kinh doanh, phân phối cung cấp sản phẩm nội thất, vật liệu xây dựng trên địa bàn Hà Nội rậm rịch vào mùa xả hàng, giảm giá cuối năm.

Quý IV hàng năm được xem là mùa "gỡ" của dân đầu tư, bán hàng địa ốc. Đặc biệt, nhiều dự án đã mau mắn đẩy hàng bằng phương án bàn giao thô như một cách hỗ trợ ngành nội thất, vật liệu. Nhưng như thế vẫn chưa đủ.

Thị trường nhà đất "sụt" nhiều hơn "trồi", đồng nghĩa kinh doanh sản phẩm phụ trợ cũng vất vả liên miên. Ngoại trừ số ít những đơn vị doanh nghiệp sản xuất có bề dày về thương hiệu (và ít điều tiếng) được giới tạo lập đặt hàng ngay từ lúc công trường dự án còn sơ khai, còn lại các cửa hàng chuyên doanh, thứ cấp phân phối lại đang vật lộn với bài toán lỗ - lãi…xem thêm

TP HCM: Chấp thuận xây dựng sân bay quốc tế Long Thành

Đó là quan điểm được UBND TP HCM nêu trong văn bản mới nhất gởi Bộ GTVT về việc triển khai dự án xây dựng sân bay quốc tế Long Thành.

Liên tục trong những năm gần đây, cử tri quận Tân Bình, TP HCM đã nhiều lần kiến nghị Thủ tướng Chính phủ, HĐND TP và UBND TP HCM không nên thực hiện dự án xây dựng cảng hàng không quốc tế Long Thành vì cho rằng không cần thiết và lãng phí, mà chỉ nên mở rộng sân bay Tân Sơn Nhất hiện hữu.

Theo UBND TP HCM, việc xem xét đầu tư mở rộng sân bay Tân Sơn Nhất không phải là giải pháp hiệu quả nên chính quyền TP thống nhất với Bộ GTVT về việc triển khai dự án xây dựng cảng hàng không quốc tế Long Thành...xem thêm

Thịnh Châu (TH)
  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.