CafeLand – Thị trường nhà đất 24h qua có những thông tin nổi bật đáng chú ý sau: Bộ trưởng Trịnh Đình Dũng:“Thị trường bất động sản đang bắt đầu chu kỳ mới”; Đà Nẵng: Chung cư tìm cách gỡ ách tắc; Xây nhà cũng được vay vốn từ gói 30.000 tỷ;…

Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trịnh Đình Dũng:“Thị trường bất động sản đang bắt đầu chu kỳ mới”

Sáu tháng đầu năm 2014, thị trường bất động sản đã có nhiều chuyển biến tích cực với thanh khoản cải thiện rõ rệt, hàng tồn kho giảm mạnh, nhiều dự án bất động sản được tái khởi động, mở bán.

Có được những chuyển biến tích cực này, không thể không kể đến những chính sách hỗ trợ của Nhà nước đối với thị trường bất động sản, trong đó nhiều chính sách đã được thực thi, đi vào thực tế từ năm 2013.

Đánh giá về những tác động của chính sách đối thị trường bất động sản, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trịnh Đình Dũng cho rằng:  “Chính sách đã có tác động thay đổi thị trường, thay đổi cung cầu và khắc phục được những hạn chế của thị trường bất động sản, đảm bảo thị trường phát triển lành mạnh hơn”…xem thêm

Đà Nẵng: Chung cư tìm cách gỡ ách tắc

So với các dự án đất nền, chung cư ở Đà Nẵng không được cư dân địa phương mấy mặn mà. Trong bối cảnh kinh tế khó khăn, thị trường sụt giảm, áp lực tìm hướng tháo gỡ của mảng đầu tư này lại càng tăng lên.

Song, dù đã có nhiều cố gắng, các nhà đầu tư địa ốc khu vực Đà Nẵng vẫn khá bi quan khi nhìn vào chỉ số giao dịch không mấy xê dịch của mảng nhà ở bán ra. Đánh giá của các nhà tư vấn cũng ghi nhận, các hoạt động giao dịch này rất ì ạch, nhiều dự án gần như bê trễ trong sự mong đợi của khách hàng.

Có lẽ đến quý 3/2014, nhà ở thương mại tại đây mới hy vọng có chút biến đổi. Suy luận ấy của 1 chuyên gia địa ốc tại Đà Nẵng đang được xem là dự báo lạc quan cần ghi nhận của mảng thị trường này…xem thêm

Xây nhà cũng được vay vốn từ gói 30.000 tỷ

Tại phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 6, Thủ tướng đã chỉ đạo Bộ Xây dựng phối hợp với Văn phòng Chính phủ trình Thủ tướng ký ban hành Nghị quyết sửa đổi, bổ sung Nghị quyết 02 về một số giải pháp tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh, hỗ trợ thị trường, giải quyết nợ xấu.

Theo đó, Nghị quyết mới sẽ bổ sung đối tượng được vay vốn để xây dựng nhà ở từ gói tín dụng hỗ trợ nhà ở là cán bộ, công chức, viên chức, lực lượng vũ trang và người lao động tại đô thị đã có đất ở phù hợp với quy hoạch và đang gặp khó khăn về nhà ở nhưng chưa được nhà nước hỗ trợ dưới mọi hình thức…xem thêm

Vì sao người dân quyết bám trụ trong chung cư có nguy cơ sập đổ?

Sau hơn nửa năm chính quyền địa phương ra sức vận động, tuyên truyền nhưng đến nay 153 hộ dân sống trong hai khu chung cư cũ nát thuộc tổ 39 và 40, phường Quang Trung, TP Thái Bình dứt khoát "nói không" với việc nhận tiền bồi thường, hỗ trợ di dời, thuê nhà ở. Vậy nguyên nhân tại sao?

Là người sống trong chung cư từ năm 1978 (thời điểm chung cư được đưa vào sử dụng) nên bà Ngoan hiểu rõ sự lo ngại của chính quyền là có cơ sở. Tuy nhiên, gia đình bà không di dời là bởi tỉnh, thành phố đã có nhầm lẫn giữa việc cấp nhà và thuê nhà, do đó các chính sách đi kèm áp dụng sai quy định hiện hành.

Theo các hộ dân thì trường hợp của họ và rất nhiều hộ gia đình khác đang sinh sống ở chung cư tổ 39, 40 Quang Trung không phải là nhà đi thuê, mà là nhà được phân phối cho cán bộ, công nhân viên chức để ở.

Vì thế, các hộ gia đình sẽ "bám trụ" tới cùng cho dù chung cư cũ nát này có thể sập đổ bất cứ lúc nào nếu tỉnh, thành phố không có phương án tái định cư, bảo đảm sinh kế lâu dài cho người dân…xem thêm

Giá bất động sản: Quyết định là người mua

Nhiều người đặt câu hỏi, liệu thị trường bất động sản đã thực sự ấm lên khi hàng loạt các dự án nhà ở từ cao cấp đến thứ cấp đều có hiện tượng thổi giá, làm chênh với mức từ 100 - 300 triệu đồng, thậm chí cao hơn? Để tránh vấp phải “vết xe đổ” của thị trường, Bộ Xây dựng đã trình Chính phủ với nhiều giải pháp nhằm triệt tiêu việc thổi giá, tuy nhiên, đây không phải là chuyện ngày một, ngày hai và thị trường vẫn đang là cơ hội cho cò bất động sản “đục nước, thả câu”!

Lâu nay, thị trường động sản  vẫn phát triển theo hướng thuận mua, vừa bán nên chưa có sự kiểm soát chặt chẽ về giá. Trong Đề án phát triển thị trường động sản, Bộ Xây dựng cũng cho rằng, việc làm giá bất động sản  rất cần sự chung tay vào cuộc của Nhà nước và các cơ quan chức năng. Tuy nhiên, khách hàng vẫn là người cần tỉnh táo để đưa ra những quyết định cuối cùng…xem thêm

Thịnh Châu (TH)
  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc


Tham gia cộng đồng môi giới

Chia sẻ thông tin dự án tại đây
CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.