CafeLand – Thị trường nhà đất 24h qua có những thông tin nổi bật đáng chú ý sau: Tranh mua suất nhà ở xã hội để... cho thuê; Khi Giám đốc Sở Xây dựng TP.HCM xin lỗi dân; Bỏ quy định cứ nhập cảnh là được mua nhà tại Việt Nam; Thủ tục cấp phép xây dựng mới và nỗi ám ảnh giấy phép con; Hà Nội: Giàn giáo công trình nhà cao tầng đổ sập vào nhà dân.

Tranh mua suất nhà ở xã hội để... cho thuê

Sau khi vượt qua hơn 800 hồ sơ đăng ký mua nhà ở xã hội tại chung cư Tô Hiến Thành, đầu tháng 8/2013, 103 cán bộ công chức đầu tiên của thành phố đã được bố trí vào ở. Tuy nhiên, nhiều người sau khi mua được nhà ở xã hội đã… bỏ trống hoặc mang cho thuê kiếm lời.

Trong vai người đi thuê nhà, chúng tôi lên trang mạng tìm kiếm Google.com gõ cụm từ “cho thuê căn hộ chung cư (CC) Tô Hiến Thành”, hàng trăm kết quả rao cho thuê hiện ra với giá từ 7 - 10 triệu đồng/tháng. Nhiều căn hộ, người đăng tin khẳng định đã nhận nhà từ lâu nhưng bỏ trống, chưa từng ở. Thế nhưng, khi chúng tôi liên hệ, hầu hết đều cho biết đã có người thuê vì những căn hộ này rất đắt khách, vừa đăng tin là có người thuê ngay.

Không bỏ cuộc, sau nhiều ngày tìm kiếm, liên lạc, chúng tôi gặp được một người đàn ông tên Hữu. Căn hộ ông Hữu rao cho thuê rộng 60m2, hai phòng ngủ, hai nhà vệ sinh… ở lầu 13, CC Tô Hiến Thành. Theo ông Hữu, căn hộ này hiện đang có người thuê nhưng sắp trả nhà. Sau khi đồng ý giá thuê bảy triệu đồng/tháng và thời gian chuyển đến ở, ông Hữu giới thiệu cho chúng tôi gặp một người phụ nữ tên Trúc đang làm việc tại CC này.

Tôi đồng ý ký HĐ. T. mừng ra mặt, lấy HĐ ra ký kết. Tôi giao bảy triệu đồng. T. nhận tiền, giao chìa khóa nhà cho tôi. HĐ ký kết xong, lập thành hai bản, mỗi bên giữ một bản. Theo tìm hiểu của chúng tôi, chủ căn hộ 607 là bà Trần T.T.T., cán bộ Sở Xây dựng TP.HCM.

Theo hai nhân viên Tuấn và Trúc, hiện CC này có khoảng hơn chục căn hộ đang cho thuê. Ngoài những căn đang cho thuê, nhiều căn hộ hiện người đang ở cũng không phải chủ…xem thêm

Khi Giám đốc Sở Xây dựng TP.HCM xin lỗi dân

Ngày 4/9 vừa qua, Sở Xây dựng TP.HCM chủ trì cuộc họp giữa các bên để giải quyết những tranh chấp xảy ra trong nhiều năm giữa cư dân chung cư 584 Phú Thọ Hòa (phường Phú Thọ Hòa, quận Tân Phú) và chủ đầu tư của dự án là Công ty Cổ phần Đầu tư Xây dựng và Khai thác công trình giao thông 584. Tại đây, sau khi giải quyết dứt điểm vụ việc, đích thân Giám đốc Sở Trần Trọng Tuấn đã đứng ra xin lỗi người dân vì đã để tranh chấp kéo dài, gây ảnh hưởng đến cuộc sống của bà con nơi đây.

Ông Tuấn cho rằng, sự việc xảy ra từ năm 2008 nhưng các cơ quan có trách nhiệm chậm chễ trong việc xử lý, là trách nhiệm của Sở Xây dựng và của địa phương nơi diễn ra sự việc. Với tư cách là lãnh đạo Sở nhưng lại để cấp dưới của mình xử lý vụ việc chậm trễ, ông Tuấn đã đích thân xin lỗi cư dân ở đây.

Quyết định dứt khoát của ông Tuấn khiến cư dân dự họp không khỏi bất ngờ bởi chẳng mấy ai dám tin, những tranh chấp kéo dài hàng năm qua lại được ông giám đốc Sở xử lý nhanh, gọn và hợp lòng dân đến vậy…xem thêm

Bỏ quy định cứ nhập cảnh là được mua nhà tại Việt Nam

Quy định về quyền sở hữu nhà ở của tổ chức, cá nhân nước ngoài đã chặt chẽ hơn, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho biết tại báo cáo một số vấn đề còn ý kiến khác nhau của dự thảo Luật Nhà ở (sửa đổi).

Đây là dự thảo luật được các vị đại biểu chuyên trách thảo luận trong sáng 10/9, sau đó sẽ trình Quốc hội thông qua vào kỳ họp cuối năm nay.

Qua nhiều phiên thảo luận, chủ trương mở rộng đối tượng và điều kiện được sở hữu nhà ở tại Việt Nam của tổ chức, cá nhân nước ngoài đã nhận được sự đồng thuận khá cao. Song mở đến mức nào, thì vẫn là nội dung còn nhiều ý kiến khác nhau.

Theo quy định của dự thảo luật được Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến vào tháng 8/2014 thì cả Việt kiều và cá nhân nước ngoài được phép nhập cảnh vào Việt Nam là được sở hữu nhà ở.

Một số ý kiến khác cũng băn khoăn với quy định cứ nhập cảnh là được mua nhà tại Việt Nam.

Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho biết để bảo đảm chặt chẽ hơn, dự thảo luật trình hội nghị đại biểu chuyên trách đã bổ sung rõ về điều kiện mua nhà ở. Đó là đối với cá nhân nước ngoài thì phải đang học tập, làm việc, sinh sống tại Việt Nam và giao Chính phủ quy định về số lượng căn hộ chung cư cụ thể trong trường hợp một khu vực dân cư có nhiều tòa nhà chung cư để bảo đảm tính linh hoạt cũng như về vấn đề an ninh quốc phòng…xem thêm

Thủ tục cấp phép xây dựng mới và nỗi ám ảnh giấy phép con

Từ 1/9/2014, Thông tư 10/2014/TT-BXD quy định một số nội dung về quản lý chất lượng xây dựng nhà ở riêng lẻ chính thức có hiệu lực sẽ thay đổi cơ bản thủ tục xin phép xây dựng nhà tư nhân. Xung quanh những quy định tại Thông tư này đã xuất hiện nhiều ý kiến trái chiều.

Một trong những nội dung thu hút sự quan tâm đặc biệt tại Thông tư 10 là quy định “nhà ở từ 7 tầng trở lên, chủ nhà phải gửi hồ sơ thiết kế đến cơ quan chuyên môn về xây dựng theo phân cấp của chính quyền địa phương để thẩm tra, phê duyệt thiết kế xây dựng công trình theo quy định”.

Theo đánh giá của lãnh đạo nhiều doanh nghiệp chuyên hoạt động trong lĩnh vực xây dựng, thực ra Thông tư 10/2014/TT-BXD không có gì mới. Vào thời điểm năm 1994, Bộ Xây dựng đã đề ra những quy định này. Tức là, đối với các công trình xây dựng cao tầng, chủ nhà phải gửi hồ sơ thiết kế, hồ sơ địa chất đến cơ quan chuyên môn về xây dựng theo phân cấp của chính quyền địa phương để thẩm tra, phê duyệt thiết kế xây dựng công trình theo quy định.

Tuy nhiên, những quy định trên rất bất hợp lý nên đã có nhiều ý kiến đề nghị sửa đổi và trong khi chờ đợi được “cởi trói”, nhiều người dân và doanh nghiệp đối phó bằng cách làm hồ sơ giả để nộp cho cơ quan quản lý. Sau đó, vào đầu năm 2000, theo chủ trương cải cách thủ tục hành chính, quy định này đã được xóa bỏ. Vậy mà không hiểu vì lý do gì, bây giờ Bộ Xây dựng lại tái ban hành? …xem thêm

Hà Nội: Giàn giáo công trình nhà cao tầng đổ sập vào nhà dân

Giàn giáo công trình xây dựng văn phòng giao dịch, nhà khách lưu trú Ngân hàng công thương Việt Nam đã bất ngờ đổ sập từ tầng cao xuống. Mặc dù không có thiệt hại về người, nhưng giàn giáo này đã đè lên một phần nhà dân.

Sự việc trên xảy ra vào khoảng 12 giờ 15 phút chiều nay (10/9) tại ngách 452/2 Trương Định (phường Tân Mai, Hoàng Mai, Hà Nội).

Căn nhà bị giàn giáo đổ vào là của ông Na Văn Tụ (85 tuổi) và bà Đặng Thị Thoa (80 tuổi). Theo lời bà Thoa, vào thời điểm xảy ra sự việc, ông bà đang xem tivi trong nhà thì nghe thấy tiếng đổ sập lớn. Cũng theo bà Thoa, đây không phải lần đầu sắt thép từ công trình rơi xuống làm hư hỏng mái tôn nhà bà.

Nhiều người dân cho biết, giàn giáo trên được lắp đặt ở tầng 11 của công trình xây dựng, do Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển nhà Hà Nội số 36 thi công. Theo quan sát, tầng này hiện đang được thi công, có độ cao khoảng gần hơn 30m so với mặt đất…xem thêm

Thịnh Châu (TH)
  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

Chia sẻ thông tin dự án tại đây
CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.