CafeLand - Cần quy trách nhiệm để 'đẩy' tiến độ cải tạo chung cư cũ; Mường Thanh không được bàn giao 104 căn hộ xây trái phép tại Đà Nẵng; Nhiều giải pháp hỗ trợ xây nhà ở cho công nhân... là những thông tin nổi bật trong 24h qua.
Hình minh họa
Cần quy trách nhiệm để 'đẩy' tiến độ cải tạo chung cư cũ
Muốn đẩy nhanh tốc độ cải tạo chung cư cũ, cần có sự vào cuộc quyết liệt của chính quyền địa phương, từ cấp thành phố đến quận, phường và quy trách nhiệm đơn vị, cá nhân không hoàn thành nhiệm vụ.
Buông lỏng quản lý, thiếu kinh phí bảo trì, làm cho quỹ nhà chung cư cũ ở trong tình trạng xuống cấp nghiêm trọng. Hầu hết các khu nhà chung cư cũ ở Hà Nội đều trong tình trạng “quá tải”, bị đục phá, cơi nơi, chuồng cọp, thấm dột… Bên cạnh đó, sự lún nứt cũng đã xuất hiện ở nhiều chung cư, nếu có thiên tai như động đất, bão tố… thì sẽ xảy ra những thảm họa khó lường...xem thêm
Mường Thanh không được bàn giao 104 căn hộ xây trái phép tại Đà Nẵng
Chiều 15.5, thông tin từ Sở Xây dựng Đà Nẵng cho biết, chi nhánh DNTN Xây dựng số 1 tỉnh Điện Biên, đơn vị đầu tư tổ hợp khách sạn và căn hộ cao cấp Mường Thanh đã có văn bản cam kết ngừng thi công phần công trình vi phạm và không tiến hành bàn giao các căn hộ từ tầng 2 - 5 cho đến khi thực hiện đầy đủ các thủ tục pháp lý có liên quan.
Xây dựng trái phép 104 căn hộ mà đáng ra phải là các công trình công cộng dành phục vụ cho người dân ở tòa nhà, thế nhưng hiện nay, dường như TP. Đà Nẵng đang tạo điều kiện cho chủ đầu tư bổ sung thủ tục để hợp thức hóa sai phạm trên...xem thêm
Nhiều giải pháp hỗ trợ xây nhà ở cho công nhân
Thủ tướng Chính phủ vừa phê duyệt Đề án "Đầu tư xây dựng các thiết chế của công đoàn tại các khu công nghiệp, khu chế xuất".
Theo đó, mục tiêu của Đề án là đầu tư xây dựng nhà ở, nhà trẻ, siêu thị và các công trình văn hóa, thể thao tại các khu công nghiệp, khu chế xuất tạo điều kiện nâng cao đời sống công nhân trong các khu công nghiệp, khu chế xuất và để tổ chức công đoàn nâng cao hơn nữa vị thế của mình trong các mối quan hệ chính trị giữa Đảng, chính quyền và công đoàn, đây cũng là phương thức để tập hợp và phát triển đoàn viên trong tình hình mới...xem thêm
Nhiều vi phạm về PCCC ở các chung cư: Cần xử lý nghiêm
Hầu hết các tòa nhà, chung cư cao tầng khi nghiệm thu, đưa vào sử dụng đều bảo đảm các tiêu chuẩn về phòng cháy chữa cháy (PCCC). Tuy nhiên, sau một thời gian vận hành, hệ thống PCCC tại không ít tòa nhà, chung cư cao tầng có biểu hiện xuống cấp, không đạt yêu cầu.
Đơn cử, tại chung cư NO08, phường Dịch Vọng Hậu, quận Cầu Giấy, mặc dù khi tòa nhà đi vào hoạt động, mọi giấy tờ thủ tục từ kiểm tra, nghiệm thu hệ thống PCCC mà chủ đầu tư đưa ra đều cho thấy, hệ thống PCCC bảo đảm, vận hành tốt. Tuy nhiên, chỉ sau một thời gian rất ngắn, 1-2 năm sau khi tòa nhà được đưa vào vận hành, từ năm 2013 đến nay, hệ thống PCCC của tòa nhà gần như bị tê liệt hoàn toàn...xem thêm
Cao tốc Bắc - Nam: Chỉ lo cơ chế
Dự án cao tốc Bắc - Nam sẽ trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến. Trước lo ngại dự án khó khả thi vì thiếu vốn, nhiều ý kiến người trong cuộc cho hay, đó chưa phải là vấn đề chính. Điều cần nhất là một cơ chế chính sách minh bạch và ổn định.
Một trong những nội dung quan trọng được Bộ GTVT tiếp thu là không tiếp tục đề nghị chỉ định nhà đầu tư như trước. Tuy nhiên, theo tờ trình gửi Chính phủ mới nhất, Bộ GTVT vẫn đề nghị được chỉ định thầu các khâu lập dự án, lên dự toán và thẩm tra dự toán cao tốc Bắc - Nam để đẩy nhanh tiến độ. Dù rằng, Bộ này lý giải, giá trúng thầu của các nhà đầu tư không phụ thuộc vào dự toán được đưa ra nhưng vẫn còn nhiều ý kiến băn khoăn...xem thêm
Châu An (TH)
  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc
  • Nhân vật tiêu điểm

Chia sẻ thông tin dự án tại đây
CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.