CafeLand – Rộng cửa cho phân lô bán nền: Xã hội hóa hạ tầng; Tranh chấp tại chung cư: Cuộc chiến chưa có hồi kết; Xây tường rào “né” nhà quan: “Né” không được thì bịt lại…là những thông tin nhà đất nổi bật trong 24h qua.

Hình minh họa

Cải tạo, xây mới chung cư cũ bằng quy hoạch

Trong những năm gần đây, trên địa bàn TP Hà Nội, cùng với sự phát triển của các KĐT, khu nhà ở dẫn tới tốc độ đô thị hóa cao, nhu cầu cải thiện điều kiện ở của người sử dụng tăng nhanh nên hầu hết các hộ dân tại các khu tập thể cũ, khu chung cư cũ (CCC) đã tự cải tạo, cơi nới, lấn chiếm diện tích, làm ảnh hưởng thay đổi kết cấu của ngôi nhà, giảm tuổi thọ công trình và gây nguy hiểm đến tính mạng người sử dụng.

Việc giải quyết vấn đề trên như thế nào là nhiệm vụ được đặt ra đối với TP Hà Nội trong thời gian tới. Thực tế cho thấy, các khu CCC đa phần nằm ở khu vực nội thành, là khu vực hạn chế phát triển dân cư theo quy hoạch chung Thủ đô Hà Nội đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2050. Chưa kể, đa phần dân cư sống tại các khu này là CBCNV, người làm công ăn lương, khả năng chi trả thấp nên họ chỉ còn cách cơi nới được thêm diện tích tới đâu hay tới đó để phục vụ sinh hoạt của gia đìnhxem thêm

Rộng cửa cho phân lô bán nền: Xã hội hóa hạ tầng

Mặc dù bị cấm nhưng tình trạng phân lô bán nền lâu nay vẫn âm thầm diễn ra. Ở một góc độ nào đó biện pháp hành chính đã bị phá sản.

Luật đã mở rộng cửa cho người dân, doanh nghiệp được tham gia đầu tư nhà ở theo hình thức phân lô bán nền nhằm tạo ra nhiều sản phẩm phù hợp với túi tiền của người dân, giải quyết được bức xúc về nhu cầu nhà ở của dân nghèo đô thị. Trước đây, nhà nước đã có chính sách cấm phân lô bán nền, buộc các chủ đầu tư phải xây nhà xong mới được phép bán. Điều này nhằm hạn chế khu nhà ổ chuột, để hình thành các khu đô thị hiện đại, thu hút dân về ở…xem thêm

Tranh chấp tại chung cư: Cuộc chiến chưa có hồi kết

Bất chấp nỗ lực hoàn thiện chính sách của các cơ quan quản lý, xung đột giữa người dân và chủ đầu tư dự án nhà chung cư vẫn liên tục nổ ra. Những vụ tranh chấp mới đây tại TP. HCM cho thấy, “cuộc chiến” này chưa có hồi kết.

Ông Đỗ Phi Hùng, Phó giám đốc Sở Xây dựng TP. HCM cho rằng, nguyên nhân chủ yếu trong các vụ tranh chấp hiện nay liên quan đến sở hữu chung - riêng, cách xác định diện tích căn hộ và chuyển giao phí bảo trì. Điển hình là trong 30 dự án chung cư mới được Sở Xây dựng kiểm tra gần đây, có đến 8 chung cư phát sinh tranh cấp diện tích sở hữu chung - riêng, 10 chung cư chưa có giấy chủ quyền, 8 chung cư khác lại chưa thành lập ban quản trị theo quy định…xem thêm

Chính sách nhà ở xã hội đã thất bại?

Theo Bộ Xây dựng, trong lúc thị trường bất động sản “đóng băng”, nhiều doanh nghiệp bất động sản đã lựa chọn xây dựng nhà ở xã hội như một cách làm để vượt qua khó khăn, ổn định và phát triển. Tuy nhiên, theo ghi nhận của PV TBKTSG Online từ các chuyên gia bất động sản, chương trình phát triển nhà ở xã hội nhìn chung là thất bại.

Theo ghi nhận, trong vài năm trở lại đây, hàng loạt dự án nhà ở xã hội quy mô lớn được nhiều doanh nghiệp triển khai, như Tổng công ty Becamex IDC thực hiện dự án nhà ở xã hội tại Bình Dương, quy mô 64.000 căn hộ, diện tích xây dựng hơn 2,7 triệu mét vuông sàn; Tổng công ty IDICO – Bộ Xây dựng triển khai dự án nhà ở công nhân khu công nghiệp Nhơn Trạch, Đồng Nai quy mô 3.500 căn…xem thêm

Xây tường rào “né” nhà quan: “Né” không được thì...bịt lại

Sau khi người dân phản ánh công trình cải tạo mương thoát nước Vườn Me thuộc phường Kim Mã (quận Ba Đình) xây bức tường rào hai bên một cách khó hiểu với đoạn thì xây, đoạn thì “né” không xây, đơn vị liên quan đã tiến hành xây bịt lại toàn bộ bức tường.

Cụ thể đầu năm 2015 các hộ dân  sống xung quanh hai bờ mương Vườn Me vui mừng khi được Sở Xây dựng phê duyệt công trình cống hóa mương Vườn Me bằng nguồn vốn ngân sách và giao cho Xí nghiệp Thoát nước số 4 làm đơn vị thi công…xem thêm

V.Ngọc (TH)
  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.