CafeLand – Thị trường nhà đất 24h qua có những thông tin nổi bật đáng chú ý sau: Sếp phó Đất Lành: 'Không tin có nhà giá 8 triệu đồng/m2'; Công bố danh sách 35 chủ đầu tư “nợ” sổ đỏ khách hàng; Nhà cho người nước ngoài: Mở cả sở hữu và kinh doanh; Dự án sân bay Long Thành lo tìm vốn; Daewoo Cleve mở đường máu có thoát cửa tử?.

Sếp phó Đất Lành: 'Không tin có nhà giá 8 triệu đồng/m2'

Mức giá 8 triệu đồng/m2 với nhà giá rẻ, theo ông Nguyễn Văn Đực - Phó giám đốc công ty địa ốc Đất Lành - là không tưởng vì đây thường là giá vốn cho mỗi m2 sau khi xây dựng.

Tôi không tin có nhà giá rẻ giá 8 triệu đồng/m2. Nếu có, tôi sẽ đề nghị chủ đầu tư tự hạch toán các chi phí đầu vào như tiền đất, xây dựng, lãi suất ngân hàng và tin rằng sẽ không ai chứng minh được các chi phí này sẽ thấp đến mức có thể cho ra nhà ở thương mại giá rẻ 8 triệu đồng/m2. Doanh nghiệp làm nhà giá rẻ, lợi nhuận thu về đều dựa trên việc tính toán chi ly từng tý, từng tý một.

 Với mức giá bán ra khoảng 13 - 14 triệu đồng/m2, chủ đầu tư còn chưa lãi nhiều, thì kể gì tới mức 8 triệu. Thậm chí, đã có những doanh nghiệp bán nhà giá rẻ để thu hồi vốn đầu tư. Ví dụ, họ mua mảnh đất giá 200 tỷ đồng, nếu hạch toán toàn bộ số tiền này, sản phẩm nhà sau khi xây xong phải bán 13 - 14 triệu đồng/m2 mới có lãi. Nhưng thay vì làm thế, họ chấp nhận hạch toán miếng đất đó chỉ 100 tỷ, bán với giá 11 - 12 triệu/m2 nhà sau khi xây xong. Doanh nghiệp này đứng trên quan điểm thà chấp nhận lỗ mà bán giá đó để thu hồi lại 100 tỷ, thoát khỏi thị trường, còn hơn để số tiền 200 tỷ nằm đắp chiếu. Có nhiều vấn đề mà những người bên ngoài không thể hiểu được hết câu chuyện đằng sau…xem thêm

Công bố danh sách 35 chủ đầu tư “nợ” sổ đỏ khách hàng

Văn phòng Đăng ký Đất đai Hà Nội (Sở TN&MT Hà Nội) tiếp tục công bố danh sách 35 chủ đầu tư chưa nộp hồ sơ pháp lý dự án và hồ sơ đề nghị cấp sổ đỏ cho người mua nhà tại các dự án phát triển nhà ở.

 Trong đó, có hàng loạt tổng công ty, các doanh nghiệp lớn trong ngành xây dựng như: Vinaconex, Viglacera, HUD, Lilama, Công ty Du lịch Giải trí Thiên đường Bảo Sơn…

Đồng thời, Văn phòng Đăng ký Đất đai Hà Nội nhắc nhở 8 chủ đầu tư đã nộp hồ sơ pháp lý, đã có văn bản của Văn phòng yêu cầu bổ sung hồ sơ, nhưng đến nay chưa bổ sung như: Công ty cổ phần Đầu tư và Xây dựng số 1 Hà Nội; Công ty cổ phần Đầu tư Bất động sản Hà Nội; Công ty cổ phần Đầu tư và phát triển nhà ở số 12,...xem thêm

Nhà cho người nước ngoài: Mở cả sở hữu và kinh doanh?

Nếu đối tượng và điều kiện sở hữu nhà ở tại Việt Nam của Việt kiều và người nước ngoài được mở rộng thì chắc chắn các căn hộ ở đây sẽ đắt khách, vị giám đốc bán hàng tại một dự án căn hộ cao cấp ở Đà Nẵng nói.

Với sở hữu nhà, dự thảo luật mới nhất đã mở đến mức cả Việt kiều và cá nhân nước ngoài được phép nhập cảnh vào Việt Nam là được sở hữu nhà ở.

Tất nhiên, còn một số điều kiện đi kèm, song quy định này, dù đang còn rất nhiều tranh cãi, cũng cho thấy đã có bước chuyển lớn của pháp luật về nhà ở. Vì được phép nhập cảnh chỉ là một trong các điều kiện để Việt kiều và người nước ngoài có thể sở hữu nhà tại Việt Nam.

Nhưng, cơ hội với người Việt Nam định cư ở nước ngoài, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài không chỉ dừng ở sở hữu mà còn là phạm vi kinh doanh.

Dù có thêm chỉnh sửa, song dự thảo Luật Kinh doanh bất động sản mới nhất vừa được gửi xin ý kiến đại biểu Quốc hội vẫn nhất quán tinh thần thông thoáng hơn cho người Việt Nam định cư ở nước ngoài, tổ chức, cá nhân nước ngoài…xem thêm

Dự án sân bay Long Thành lo tìm vốn

Hội đồng thẩm định quốc gia đã nhất trí trình dự án lên Thủ tướng, song tìm kiếm gần 8 tỷ USD để làm dự án vẫn là mối quan ngại lớn.

Sau 3 lần thảo luận, bổ sung thông tin, Dự án xây dựng Cảng hàng không quốc tế Long Thành (Đồng Nai) vừa được Hội đồng thẩm định quốc gia nhất trí trình lên Thủ tướng phê duyệt. Báo cáo tóm tắt của chủ đầu tư cho hay khái toán tổng số tiền phải chi cho giai đoạn một của sân bay là 7,8 tỷ USD. Trong số này tiền từ ngân sách và vay ODA chiếm hơn một nửa. 3,8 tỷ USD còn lại là vốn của doanh nghiệp thông qua liên doanh, liên kết đầu tư mà hình thức PPP được coi như "chìa khóa". PPP (Public - Private Partner) là hợp tác công - tư mà theo đó Nhà nước cho phép tư nhân cùng tham gia đầu tư vào các dịch vụ hoặc công trình công cộng của Nhà nước.

Để giảm áp lực huy động vốn trong giai đoạn đầu, chủ đầu tư là Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam sẽ phân kỳ đầu tư thành giai đoạn 1a và 1b, trong đó phần 1a đến năm 2023 sẽ ngốn khoảng 5,6 tỷ USD. Khi đó, nguồn vốn doanh nghiệp huy động là 2,7 tỷ USD. Số còn lại từ ngân sách hoặc vay ODA…xem thêm

Daewoo Cleve mở đường máu có thoát cửa tử?

Từ siêu dự án cao cấp, dự án Daewoo Cleve xin điều chỉnh sang xây nhà thấp tầng, nhà biệt thự, liền kề. Liệu đây có phải là “con đường sống” cho siêu dự án đã bất động sau nhiều năm?

Dự án Daewoo Cleve do Tập đoàn INPYUNG (Hàn Quốc) làm chủ đầu tư, với số vốn đầu tư lên đến 421,5 triệu USD, quy mô bao gồm 15 tòa nhà cao 36 - 40 tầng. Tổng cộng trên 4.500 căn hộ, Daewoo Cleve là một trong những siêu dự án căn hộ lớn nhất trên địa bàn Hà Nội.

Cùng với “gã khổng lồ” Usilk City, Daewoo Cleve được chủ đầu tư giới thiệu như một “ngôi sao mới” của thị trường bất động sản Hà Nội và trở thành một trong số các dự án “làm mưa làm gió” trên thị trường nhà đất lúc bây giờ.

Niềm tin, sự kiên nhẫn của khách hàng dần bị “vét cạn”. Nhiều câu hỏi về số phận siêu dự án khiến khách hàng lo lắng, hoang mang…xem thêm

Thịnh Châu (TH)
  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc


Tham gia cộng đồng môi giới

Chia sẻ thông tin dự án tại đây
CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.