CafeLand – Thị trường bất động sản 24h qua có một số thông tin đáng chú y như: Nguyên nhân chậm giải ngân gói cho vay 30 ngàn tỷ: Tiền có đây rồi, nhà ở đâu; Phải báo cáo tiến độ dự án bất động sản hàng quý; Hậu quả tai hại từ giá đất phi thị trường; Hà Nội: Chủ đầu tư “ồ ạt” hạ giá căn hộ, chung cư; Bộ Xây dựng: “Nhân rộng mô hình quản lý vốn của Usilk City”

Phải báo cáo tiến độ dự án bất động sản hàng quý

Bộ Xây dựng vừa ban hành Thông tư 11, hướng dẫn việc thực hiện báo cáo về tình hình triển khai đầu tư xây dựng và kinh doanh các dự án bất động sản.

Theo nội dung thông tư, hàng quý Sở Xây dựng các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương phải báo cáo về tình hình triển khai đầu tư xây dựng và kinh doanh các dự án bất động sản trên địa bàn. Trong các báo cáo tổng hợp nêu trên cần ghi rõ các trường hợp chủ đầu tư có sai phạm trong quá trình triển khai dự án bất động sản để xử lý theo thẩm quyền và kiến nghị UBND cấp tỉnh biện pháp xử lý phù hợp với quy định của pháp luật về đầu tư, xây dựng, đất đai, nhà ở và kinh doanh bất động sản…xem thêm

Nguyên nhân chậm giải ngân gói cho vay 30 ngàn tỷ: Tiền có đây rồi, nhà ở đâu?

Trong các giải pháp tháo gỡ khó khăn về kinh tế mà Nghị quyết 02 của Chính phủ đề cập tới, thì người dân đặt nhiều kỳ vọng vào gói cho vay 30 ngàn tỷ sẽ thúc đẩy phát triển nhà ở xã hội và tác động tới thị trường bất động sản. Nhưng hơn hai tháng trôi qua, số lượng người dân được vay vốn mua nhà còn khá khiêm tốn trong khi cho vay để phát triển các dự án nhà ở đối với các doanh nghiệp cũng chưa thật khởi sắc.

Theo Thứ trưởng  Nguyễn Trần Nam, “Đến nay, đã có 59 dự án đủ điều kiện vay vốn, với tổng vốn vay là gần 6.000 tỷ đồng, Bộ Xây dựng đã có văn bản giới thiệu sang Ngân hàng Nhà nước; đồng thời, đã có 150 khách hàng vay với tư cách cá nhân để mua nhà ở, lượng vốn cho vay 46 tỷ đồng, và con số này đang tăng lên từng ngày”…xem thêm

Hậu quả tai hại từ giá đất phi thị trường

Thực trạng giá thị trường chênh cao so với bảng giá đất của Nhà nước đã kéo theo nhiều khiếu kiện, chậm giải phóng mặt bằng tạo kẽ hở cho tham nhũng, làm thất thoát thuế. Giáo sư Đặng Hùng Võ - Nguyên Thứ trưởng Bộ TN&MT nhận định, nguyên nhân chính là do quy định pháp luật hiện hành còn thiếu sức sống, chưa rõ ràng.

Ông nhận định “Bảng giá đất thấp tạo kẽ hở cho tham nhũng. Bảng giá đất thấp, nhà đầu tư nhận đất sẽ được lợi. Cán bộ quản lý không ngu ngơ đến mức không biết giá đất thực và chủ đầu tư cũng không ngu ngơ với “luật bất thành văn” là phải “có phí bôi trơn” nếu muốn giá đất thấp hơn”…xem thêm

Hà Nội: Chủ đầu tư “ồ ạt” hạ giá căn hộ, chung cư

Báo cáo của Bộ Xây dựng gửi Ban chỉ đạo TW về chính sách nhà ở & thị trường BĐS cho thấy, phân khúc căn hộ dưới 20 triệu đồng/m2 hoặc một số ít dự án có giá bán trên 20 triệu đồng/m2 nhưng đã xây dựng xong hoặc chuẩn bị bàn giao có kết quả giao dịch tăng.

Cụ thể như: Dự án Hòa Bình Green City tại Minh Khai có giá bán từ 20,5 đến 22,5 triệu đồng/m2 ; Dự án Hà Đô Park View tại Từ Liêm có giá khoảng 22,5 triệu đồng/m2; Dự án CT3B Khu đô thị Cổ nhuế của Tập đoàn Nam Cường có giá bán từ 22-23 triệu đồng/m2; dự án Rain Bow Linh Đàm có giá bán khoản 18,5 triệu đồng/m2; Dự án Sky Gardent tại Định Công-Hoàng Mai có giá bán 17-19 triệu đồng/m2…xem thêm

Bộ Xây dựng: “Nhân rộng mô hình quản lý vốn của Usilk City”

Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Trần Nam cho rằng, phương án khách hàng tham gia quản lý dòng tiền tại dự án Usilk City (Lê Văn Lương, Hà Nội) là mô hình tốt mà các địa phương, chủ đầu tư cần nhân rộng để cứu các dự án dở dang.

Bằng việc để khách hàng cùng tham gia quản lý dòng tiền dự án, Công ty CP Sông Đà Thăng Long - chủ đầu tư dự án Usilk City đã thuyết phục được hàng trăm khách hàng tiếp tục đóng tiền tiếp vào dự án. Việc này đã giúp cho dự án chung cư UsilkCity hồi sinh trở lại sau hơn 3 năm "đắp chiếu"…xem thêm

K.Linh
  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.