CafeLand – Sáng nay, Quốc hội khóa 13 đã bế mạc kỳ họp thứ tư, qua đó việc phá băng thị trường bất động sản được đặt nặng lên vai Bộ Xây dựng. Bên cạnh đó, thông tin cảnh báo khi vay tiền mua nhà, doanh nghiệp trông chờ được xé nhỏ căn hộ,…là một số sự kiện nổi bật trong ngày.

Quốc hội yêu cầu “phá băng” bất động sản!

Sau một tháng làm việc, sáng nay (23/11), Quốc hội khóa 13 đã bế mạc kỳ họp thứ tư. Theo Ủy ban Thường vụ Quốc hội, tình trạng đóng băng của thị trường bất động sản gây ra nhiều hệ lụy cho nền kinh tế trong giai đoạn hiện nay và là một trong những nhiệm vụ cấp bách của năm 2013. Để giải quyết tình trạng này cần những giải pháp tổng thể và có trách nhiệm của Chính phủ trong việc phối hợp các cấp, các ngành cùng tham gia. Tuy vậy, trách nhiệm lớn thuộc về Bộ Xây dựng với việc cơ cấu lại các dự án bất động sản phù hợp với nhu cầu thị trường, đặc biệt là việc khuyến khích xây dựng quỹ nhà ở xã hội.

Bên cạnh “phá băng”, yêu cầu đặt ra tại nghị quyết là Bộ Xây dựng phải có kế hoạch giải quyết vấn đề nhà ở xã hội, nhà ở cho sinh viên, người lao động có thu nhập thấp; bảo đảm từ nay đến cuối năm 2013 tạo được sự chuyển biến tích cực trong lĩnh vực này… xem thêm

Vay tiền mua nhà: “Cẩn trọng”!

Người vay cần tìm hiểu về lãi suất, phí trả nợ trước hạn và xu hướng của lạm phát trong các năm tới. Nhiều ngân hàng đang tung ra các gói cho vay mua nhà với lãi suất hấp dẫn, thời hạn vay kéo dài trong nhiều năm. Tuy nhiên, theo các chuyên gia kinh tế, lãi suất của các ngân hàng có thể biến động khó lường, đòi hỏi người vay cần tính toán, tìm hiểu kỹ lưỡng để tránh bị động về sau.

Thực tế tại các ngân hàng cho thấy đa số các mức lãi suất ưu đãi cho vay mua nhà chỉ áp dụng trong khoảng 3 - 6 tháng đầu tiên, tùy ngân hàng. Sau đó, các ngân hàng sẽ áp dụng lãi suất cao hoặc thả nổi theo hướng vài tháng sẽ điều chỉnh lãi suất một lần theo mức lãi suất huy động cộng với một khoản chênh lệch nào đó… xem thêm

Căn hộ 25 m2, “nắng hạn chờ mưa”

Một trong những giải pháp tháo gỡ khó khăn cho thị trường bất động sản được Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đưa ra tại Kỳ họp thứ 4, Quốc hội khóa XIII là: “Cho phép phân nhỏ các căn hộ phù hợp với quy hoạch”. Tuy nhiên, đến nay vẫn chưa có một văn bản chính thức nào cho vấn đề này. Thị trường bất động sản trong cơn bĩ cực đang chờ quyết định này như “nắng hạn chờ mưa”.

Theo báo cáo của Bộ Xây dựng, đến ngày 30/8/2012, cả nước tồn kho 16.469 căn hộ chung cư, trong đó có 5.176 căn hộ thấp tầng. Riêng tại TP. HCM, lượng hàng tồn kho khoảng 10.100 căn hộ chung cư, trong đó có 1.000 căn nhà thấp tầng. Chỉ cần 5 - 7% trên tổng số căn hộ được chia nhỏ thì người dân thêm một cơ hội không nhỏ để lựa chọn nơi ở và cũng có thể giải phóng đáng kể lượng hàng tồn, gỡ một mối trong nút thắt bất động sản là “tồn kho” và “nợ xấu”… xem thêm

Dự án “đắp chiếu” trả đất cho người nông dân

Trong các cuộc tiếp xúc cử tri của đoàn Đại biểu HĐND TP. Hà Nội mới đây, nhiều cử tri đã lên tiếng về tình trạng đất đai nông nghiệp bị thu hồi gây hoang hóa, lãng phí trong khi người nông dân thực thụ lại không có tư liệu sản xuất. Chuyện đất đai ở Thủ đô không là chuyện riêng mà là vấn đề chung, nóng bỏng của người nông dân cả nước khi mất tư liệu sản xuất.

Bên cạnh đó, Bộ Tài nguyên và Môi trường vừa có văn bản yêu cầu các bộ, ngành và địa phương tiến hành rà soát tình hình sử dụng đất đai tại các dự án có sử dụng đất và gửi báo cáo về Bộ trước ngày 15/12/1012 để “báo cáo Thủ tướng Chính phủ và công bố trên các phương tiện thông tin đại chúng để nhân dân biết, giám sát”...xem thêm

Đủ chiêu thoát hàng bất động sản

Thị trường nhà đất ế ẩm, các nhà đầu tư tìm đủ phương cách bán hàng cắt lỗ. Thế nhưng, đằng sau những cuộc tháo chạy tưởng chừng như “đơn thương độc mã” của nhà đầu tư, còn có cả bóng dáng của chính các chủ dự án.

Thị trường bất động sản trong một năm qua dường như “bội thực” với các quảng cáo bán nhà cắt lỗ. Đến nay, các quảng cáo dạng này dường như đã lỗi thời và không được mấy người chú ý. Vì thế mới có các kiểu rao bán nhà rất khôi hài, dạng phát tờ rơi, treo quảng cáo trên các bờ rào, gốc cây ven đường, cho người đi rao dọc phố; thậm chí dán quảng cáo bán nhà trên thùng rác.Việc thay vì công khai giảm giá bán, các chủ dự án âm thầm đứng sau các cuộc tháo chạy càng khiến niềm tin của khách hàng vào thị trường giảm sút. Vòng quay giảm giá - chờ đợi - giảm giá sẽ tiếp tục khiến các bên tham gia thị trường gặp nhiều khó khăn…xem thêm

K.L
  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

Chia sẻ thông tin dự án tại đây
CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.