CafeLand – Thị trường nhà đất ngày 16/1 có những thông tin nổi bật đáng chú ý sau: Năm 2014, vốn ngoại sẽ chảy mạnh vào bất động sản; Ngóng Bộ Xây dựng trả lời Thông tư 16; Sức sống riêng của chiếc “radio” bất động sản; Ngân hàng tiết kiệm nhà ở, giấc mơ nhà Hà Nội có thành sự thực?; Bất động sản vướng hàng loạt điểm nghẽn.

Năm 2014, vốn ngoại sẽ chảy mạnh vào bất động sản

Nền kinh tế Việt Nam, trong đó có thị trường nhà đất đang có nhiều lợi thế để thu hút nguồn vốn FDI, vấn đề quan trọng là làm thế nào để tạo dựng niềm tin với dòng vốn này.

Vốn FDI đã có tác động lan tỏa đến các khu vực khác của nền kinh tế, khơi dậy nguồn lực đầu tư trong nước, chuyển dịch cơ cấu kinh tế, cải cách doanh nghiệp nhà nước, đổi mới thủ tục hành chính, hoàn thiện thể chế kinh tế thị trường, thúc đẩy hội nhập kinh tế quốc tế xem thêm

Ngóng Bộ Xây dựng trả lời Thông tư 16

Quy định về cách tính diện tích căn hộ theo tim tường theo Thông tư 16/2010/TT-BXD là không phù hợp với quy định tại Nghị định 71/2010/NĐ-CP của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành Luật Nhà ở. Nhưng cho tới nay, phía Bộ Xây dựng vẫn im lặng trước ý kiến của Cục Kiểm tra văn bản quy phạm pháp luật.

Một số hộ dân tòa nhà hỗn hợp tại phường Nhân Chính, quận Thanh Xuân (Hà Nội) đã phản ánh về việc chủ đầu tư tòa nhà này thay đổi hợp đồng mua bán căn hộ, trong đó nội dung quan trọng nhất là thay đổi cách tính diện tích, gây thiệt hại cho khách hàngxem thêm

Sức sống riêng của chiếc “radio” bất động sản

Thị trường bất động sản giống như cái "radio" kiên quyết im lặng chờ thời điểm phát tiếng, mặc mọi người ra sức điều chỉnh theo ý mình. Đó là cách ví von của ông Trần Như Trung - Phó Giám đốc Savills Hà Nội về thị trường bất động sản trước những biến đổi và sự ra đời của các chính sách.

Năm 2013, nhiều chính sách mới cũng được ban hành và có hiệu lực để tháo gỡ cho thị trường. Tuy nhiên, thị trường luôn có sức sống riêng; vận hành và phát triển theo quy luật trong bản chất vốn có của chính mìnhxem thêm

Ngân hàng tiết kiệm nhà ở, giấc mơ nhà Hà Nội có thành sự thực?

Mới đây, Bộ Xây dựng đã đưa Ngân hàng tiết kiệm nhà ở vào trong Dự thảo Luật Nhà ở sửa đổi và dự kiến đến năm 2017 là thời điểm thích hợp cho sự ra đời của ngân hàng tiết kiệm nhà ở đầu tiên tại Việt Nam. Liệu mô hình này có thực sự giúp ích cho người thu nhập thấp tiếp cận nhà ở?

Mô hình ngân hàng tiết kiệm nhà ở đã rất thành công ở một số nước trên thế giới và đang tiếp cận thị trường Việt Nam nhằm hỗ trợ cho người thu nhập thấp có điều kiện mua nhà để ởxem thêm

Bất động sản vướng hàng loạt điểm nghẽn

Đối với các doanh nghiệp đã thỏa thuận bồi thường nhưng chưa đóng tiền sử dụng đất thì nên có hướng dẫn cụ thể việc khấu trừ các chi phí hợp lý của doanh nghiệp để tránh tình trạng phải nộp thuế sử dụng đất hai lần. Về lâu dài cũng nên xóa bỏ khái niệm “tiền sử dụng đất” mà thay thế bằng sắc thuế với thuế suất nhất định mà thành phố đề xuất từ 10% - 15% bảng giá đất. Như vậy, vừa minh bạch, dễ tính toán vừa loại trừ cơ chế xin cho.

Sau 2 năm công ty mua đất, rồi bỏ vốn xây dựng hạ tầng và khi bán thì số tiền thu về của cả mảnh đất vẫn chưa đủ đóng tiền sử dụng đất. Đây là quy định rất bất hợp lý mà nhiều doanh nghiệp trong lĩnh vực bất động sản tại TP. Hồ Chí Minh đang rất bức xúcxem thêm

Thịnh Châu (TH)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.