Chiều 27/4, Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội phối hợp với Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam đã tổ chức lễ bàn giao và tiếp nhận mặt bằng di tích khu D, là khu vực cuối cùng của bốn khu thuộc Khu di tích khảo cổ học Hoàng thành Thăng Long tại 18 Hoàng Diệu.

Du khách tham quan Hoàng thành Thăng Long. (Ảnh: Kim Phương/TTXVN)

Tại buổi lễ, hai bên cũng bàn giao hồ sơ nguyên trạng di tích và các tài sản gắn liền với di tích của khu D cùng 116 hồ sơ báo cáo kết quả khai quật khảo cổ học của bốn khu A, B, C, D do Việt Khảo cổ học thực hiện từ năm 2002-2004.

Trước đó, hai bên cũng đã hoàn thành công tác di chuyển đợt hai (thực hiện từ ngày 11/3 đến ngày 25/4/2014) với khối lượng công việc rất lớn, đó là di chuyển an toàn và sắp xếp, bảo quản 97 khối cấu kiện di tích của khu E, di chuyển 1.177m3 gạch ngói, 3.021 két hiện vật, 3.012 di vật đá từ khu C-D sang khu B và khu Thành cổ Hà Nội, đáp ứng đúng tiến độ bàn giao.

Bà Nguyễn Thị Bích Ngọc, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội khẳng định: “Thành phố sẽ tiếp tục quan tâm và phối hợp chặt chẽ với Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam trong việc tổ chức nghiên cứu, hoàn thiện hồ sơ khoa học về di tích và di vật, chuẩn bị các điều kiện trước khi bàn giao chính thức về hồ sơ khoa học và bàn giao di vật cho Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội quản lý, phát huy giá trị trong những năm tới theo lộ trình và kế hoạch cụ thể được thống nhất giữa các bên.”

Như vậy, sau hơn 10 năm nghiên cứu, khai quật, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam đã từng bước nhận diện giá trị đồng thời đề xuất phương án bảo tồn lâu dài khu di tích này.

Việc bàn giao, tiếp nhận mặt bằng cùng các hiện vật nằm trong lộ trình thực hiện quy hoạch quản lý, bảo tồn, quảng bá và phát huy giá trị khu di sản Hoàng thành Thăng Long.

Đinh Thị Thuận (Vietnam+)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.