Ngoài những gì thể hiện trên hợp đồng, khách hàng chưa một lần nhìn thấy hình hài lô đất mà họ đã đóng hơn 70% giá trị

Năm 2004, Công ty Cổ phần Địa ốc An Phú - Mộc Bài (gọi tắt là Công ty AP-MB) bắt đầu bán đất nền dự án nhà ở tại khu kinh tế cửa khẩu Mộc Bài (huyện Bến Cầu, tỉnh Tây Ninh) và đã thu hút khá nhiều khách hàng từ TPHCM.

Dự án “thót tim”

Theo hợp đồng cam kết chuyển nhượng quyền sử dụng đất được ký kết giữa hai bên, để sở hữu một lô đất tại dự án, khách hàng phải đóng cho chủ đầu tư một khoản tiền theo đơn giá chuyển nhượng quyền sử dụng đất do hai bên tự thỏa thuận (thực chất là đơn giá do phía công ty đưa ra). Số tiền này được thanh toán thành 4 đợt. Quyền sử dụng đất sẽ được chuyển nhượng khi lô đất được xây dựng xong cơ sở hạ tầng theo đúng quy định của pháp luật.

Thế nhưng, sau khi hoàn tất 2 đợt đóng tiền với 70% giá trị hợp đồng, không một khách hàng nào nhận được thông báo đóng tiền đợt ba cũng như thực hiện các điều khoản khác của hợp đồng. Ngược lại, khách hàng nhiều lần thót tim khi liên lạc với Công ty AP-MB. “Tôi mua đất từ năm 2005, cùng năm đó đã đóng gần 1 tỉ đồng cho hai lô đất tại dự án nhưng đến thời hạn đóng tiền đợt 3 (đợt giao cột mốc nền nhà) đã lâu vẫn không nhận được thông báo nào từ phía chủ đầu tư.

Liên lạc theo số điện thoại ghi trên hợp đồng (tại Tây Ninh) thì không ai nghe máy, đến trụ sở số 9 Trần Quốc Thảo, quận 3 - TPHCM của Công ty Cổ phần Địa ốc An Phú (công ty “mẹ” của AP-MB) thì mỗi lần gặp một nhân viên, họ cứ hẹn sẽ trình ban giám đốc giải quyết.

Vài lần như thế thì công ty “mẹ” cũng biến mất khỏi địa chỉ trên, tôi hốt hoảng chạy đôn chạy đáo khắp nơi hỏi dò, rất lâu mới biết công ty đã chuyển trụ sở sang quận 2 mà không một dòng thông báo.

Đến trụ sở tại quận 2, chỉ thấy có vài nhân viên làm việc đều là những người rất lạ mà tôi chưa từng gặp trong những đợt giao dịch trước, trước cửa trụ sở lại có tấm biển cho thuê văn phòng nên chúng tôi rất lo lắng về sự “biến mất” một lần nữa của công ty này”- khách hàng Nguyễn Quốc Thái kể lại những vất vả của mình khi lỡ đặt cọc tiền mua đất.

Đến ngày 23-8-2010, khi tất cả các khách hàng kéo đến trụ sở công ty yêu cầu giải thích về sự chậm trễ thực hiện hợp đồng cũng như thông tin về tiến độ dự án, ông Lưu Vinh Quang, Tổng Giám đốc Công ty AP-MB, mới xuất hiện.

Ông này lý giải nguyên nhân chậm trễ của việc san lấp mặt bằng là do mùa mưa, đường sá lầy lội, xe tải không thể vào nên buộc phải chờ hết mùa mưa mới tiếp tục hoàn tất cơ sở hạ tầng. Đồng thời, ông Vinh cũng cam kết sẽ ký thêm phụ lục hợp đồng có ghi tiến độ thực hiện dự án nhưng cam kết này đến nay vẫn chưa được thực hiện.


Huy động vốn hay phân lô bán nền?
Theo Công ty AP-MB, việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất là một hình thức huy động vốn để hỗ trợ vốn đầu tư xây dựng dự án khu nhà ở, tại thời điểm các ngân hàng siết chặt vấn đề vay vốn với các doanh nghiệp bất động sản.

Thế nhưng, hợp đồng chuyển nhượng đã thể hiện rõ đây là một dạng mua bán đất nền vì bên nhận chuyển nhượng phải đóng tiền cho bên chuyển nhượng. Thậm chí, chủ đầu tư còn đưa ra một bảng giá với nhiều vị trí nền đất cho khách hàng lựa chọn, giá dao động từ 1,1- 2,4 triệu đồng/m2.


Tháng 8-2010, trong thông tin về tình hình thực hiện dự án, chủ đầu tư khẳng định đã hoàn tất san lấp các ô nền nhà, hoàn tất 95% cấp phối sỏi đỏ cho hệ thống giao thông… Tuy nhiên theo chứng kiến của chúng tôi, đến gần giữa năm 2011, toàn bộ khu đất chỉ có một con đường giao thông, toàn bộ nền đất là bãi cỏ mênh mông nước, riêng trụ sở của Công ty AP-MB thì đã bị bỏ hoang từ lâu.
Theo Thu Sương (Người Lao Động)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.