Hàng chục hộ dân thôn Phú Dư (xã Hồng Quang, Ứng Hòa, Hà Nội) kêu cứu vì xuất hiện một bãi thải bốc mùi hôi thối ngay gần nhà.

Theo người dân thôn Phú Dư, tình trạng ô nhiễm môi trường trên xuất hiện khoảng một tháng nay khiến cuộc sống của họ bị đảo lộn, ảnh hưởng đến sức khỏe.

Bà Trịnh Thị Tưởng (SN 1953) cho biết, gia đình bà sinh sống cách bãi thải khoảng 50m nên chịu ảnh hưởng nặng nề bởi mùi hôi thối bốc ra...

Theo bà, cách đây một thời gian bà thấy một nhóm người đến xây dựng các hạng mục nhà xưởng trên bãi đất trống phía sau nhà bà. Khoảng 20 ngày gần đây bà chứng kiến từng chuyến xe chở thải đổ, tập kết tại bãi đất trên.

Bãi thải xuất hiện cạnh khu dân cư khiến người dân bị mùi hôi "tra tấn"

"Bản thân tôi sinh sống ở đây hàng chục năm nhưng chưa bao giờ chứng kiến cảnh sống chung với mùi hôi thối như vậy. Mùi thối bốc lên, theo gió lùa vào nhà khiến cả nhà tôi khó thở, mùi bốc ra từ bãi thải rất khét, hắc, gây đau ngực...", bà Tưởng kể.

Đi tìm nguyên nhân khiến gia đình chịu cảnh mùi hôi thối "tra tấn", bà Trinh đã trực tiếp vào hiện trường bãi thải để quan sát và nêu ý kiến với những người làm việc bên trong.

"Khi vào hiện trường tôi thấy những đống chất thải chất cao quá đầu người, một số công nhân bê các bao tải rồi rạch ra cho chất thải bên trong tràn ra bãi đất trống. Đến gần, mùi hôi thối thật sự không thể chịu nổi", bà Tưởng chia sẻ.

Bà Trịnh Thị Tưởng bức xúc vì cả nhà bị mùi hôi thối bủa vây

Anh Nguyễn Xí Thượng (SN 1976) cho biết rất bất ngờ khi thấy bãi thải được tập kết ngay gần nhà. Theo anh mô tả mùi thối từ bãi thải đến mức "không thể ngửi nổi" gây tức ngực, khó thở và cả đêm không ngủ được. Ngoài ra, anh cho biết, khi các máy móc từ bãi thải vận hành tạo ra tiếng ồn ào gây ô nhiễm tiếng ồn.

Còn cụ Nguyễn Văn Biên (89 tuổi) bức xúc: "Nhà tôi sống cách bãi thải khoảng 500m nhưng vẫn ngửi thấy mùi hôi thối".

Liên quan đến sự việc xuất hiện bãi chất thải lạ xuất hiện trên địa bàn, Bí thư thôn Phú Dư Kiều Xuân Vinh cho biết đã chuyển ý kiến phản ánh của người dân lên chính quyền xã Hồng Quang.

"Ngày 22/12/2021, tại buổi tiếp xúc cử tri trước kì họp Hội đồng nhân dân xã, người dân đã phản ánh ý kiến đến các đại biểu. Tuy nhiên, đến ngày 16/1/2022 vẫn chưa có cơ quan nào về kiểm tra hiện trường", ông Kiều Xuân Vinh nói.

Bên trong bãi đất có chứa nhiều đống chất thải

Nhiều bao tải chất trong bãi đất

Theo ông Vinh, nhiều người dân đến tận nhà ông để phản ánh về tình trạng ô nhiễm nêu trên. Họ cho rằng bị ảnh hưởng bởi mùi hôi thối, khó thở, trẻ em xuất hiện tình trạng buồn nôn, không ngủ được.

Trưởng thôn Phú Dư Nguyễn Thị Hà cũng cho rằng đã phản ánh thực trạng ô nhiễm trên đến lãnh đạo UBND xã Hồng Quang.

"Tôi đã sang tận nơi, kiểm tra và hỏi chủ bãi thải để tìm hiểu nguyên nhân nhưng chủ bãi thải cho rằng quá trình làm không có hóa chất gì độc hại. Lãnh đạo UBND xã thì cho rằng sẽ có đoàn kiểm tra của UBND huyện Ứng Hòa xuống làm việc, nếu không đủ điều kiện sẽ buộc cơ sở trên phải tạm dừng hoạt động", bà Hà nói.

Chiều 16/1, quá bức xúc trước việc bãi thải gây ô nhiễm môi trường, hàng chục người dân tìm đến bãi thải để yêu cầu chủ bãi thải phải khắc phục tình trạng hôi thối.

Ghi nhận thực tế tại bãi đổ thải cho thấy, bãi đất trống rộng hàng nghìn m2 tập kết nhiều chất thải chưa xác định. Một số bãi thải được phủ kín bạt, còn một số bãi được tập kết lộ thiên. Phía ngoài cổng ra vào bãi thải không được cắm các biển báo tên của đơn vị hay doanh nghiệp nào.

Bãi thải lạ mọc sát nhà, dân làng ở Hà Nội kêu cứu vì bị mùi hôi 'tra tấn'

Người dân thôn Phú Dư tập trung tại nơi tập kết chất thải để phản đối đơn vị gây ô nhiễm

Nhiều chuyến xe tải chở chất thải liên tục ra vào khu vực bãi thải chiều 16/1

Một người đàn ông tên T. từ trong bãi tập kết chất thải tiến ra tự nhận "là quản lý". Đồng thời, người này lớn tiếng "tôi đố ai dám bước xuống đất tôi quản lý". Người này quả quyết bãi tập kết chất thải trên không gây ô nhiễm môi trường. Tuy nhiên, hàng chục người dân có mặt tại hiện trường phản bác và cho rằng tình trạng ô nhiễm đã "quá rõ ràng".

Chủ tịch UBND xã Hồng Quang (Huyện Ứng Hòa) Nguyễn Tiến Dũng cho VietNamNet biết, phần đất có chứa các chất thải hiện nay thuộc quản lý của Công ty Cổ phần Xi măng Tiên Sơn Hà Tây. Theo ông Dũng, ông chưa nhận được đơn phản ánh của bà con nhưng đã được nghe báo cáo miệng và đã có ý kiến đến các cơ quan cấp trên.

Xe có dấu hiệu quá tải di chuyển từ khu vực bãi thải ra

Một số chất thải lạ rơi ven đường sau quá trình vận chuyển

Tình trạng ô nhiễm kéo dài nhiều ngày nhưng tính đến ngày 16/1 chưa có đoàn kiểm tra nào xuống làm việc

Ông Dũng quả quyết "không bao che" và xác định, sắp tới sẽ có đoàn kiểm tra của Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện về làm việc. Quá trình làm việc sẽ kiểm tra giấy phép kinh doanh, nếu xác định gây ô nhiễm cho người dân thì bắt buộc DN phải xuất trình báo cáo đánh giá tác động môi trường.

Chủ tịch UBND huyện Ứng Hòa Phạm Anh Tuấn chiều 16/1 xác nhận với VietNamNet đã tiếp nhận được phản ánh về tình trạng ô nhiễm môi trường tại thôn Phú Dư và sẽ cho cơ quan chuyên môn kiểm tra và sẽ thông tin kết quả cụ thể.

Đoàn Bổng
  • Facebook
  • Chia sẻ
  •   Lưu tin
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc
Tham gia cộng đồng môi giới Việt Nam
CafeLand.vn là trang thông tin đầu tư bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.