Hơn 50 hộ dân đang gặp khó khăn vì tình trạng doanh nghiệp hút cát dưới lòng sông gây nguy cơ sạt lở nhà cửa của người dân.
Nhiều ngày qua, hơn 50 hộ dân khu phố 2, phường 12, Tp Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu gửi đơn kêu cứu nhiều nơi từ chính quyền địa phương đến cơ quan chức năng về việc các phương tiện hút cát dưới lòng sông Dinh (khu vực phường 12, Tp Vũng Tàu ) gây nguy cơ sạt lở nhà cửa của người dân sống ven sông Dinh.
 
Các vách tường xuất hiện vết nứt.
 
Theo đơn kêu cứu của người dân thì chính Công ty Trách nhiệm hữu hạn Việt Lâm (trụ sở huyện Tân Thành) là đơn vị thực hiện việc bơm, hút cát của Dự án xã hội hóa nạo vét luồng hàng hải sông Dinh, đoạn từ thượng lưu cảng Vina Offshore + 200 đến cặp phao số 15 và 20. Theo quy định, đơn vị này chỉ được hút cát từ 7h đến 17h mỗi ngày. Thế nhưng, nhiều ngày qua, công ty Việt Lâm thực hiện việc bơm, hút cát cả ngày lẫn đêm, có thời điểm hút thâu đêm suốt sáng và hút tập trung nhiều ở vị trí phao số 11.
 
Chính việc hút cát theo kiểu cạn kiệt này đã ảnh hưởng đến thủy triều, dòng chảy cả một khúc sông gần 1km. Nhiều ngôi nhà của những hộ dân ven sông đã có biểu hiện sạt lún, các vách tường đã xuất hiện vết nứt và hiện tượng này chưa có dấu hiệu dừng lại.
 
 
Bà Nguyễn Thị Kim ở số nhà 1317 đường 30 tháng Tư, phường 12, Tp Vũng Tàu cho biết: “Trong văn bản của Cảng vụ Vũng Tàu, phòng Tài Nguyên Môi trường, UBND TP Vũng Tàu đồng ý ký cho làm là từ 7h sáng đến 17h, nhưng ngày mùng 10 làm thâu đêm suốt sáng, và ngày 15 tháng 10 cũng vậy, không ai có trách nhiệm giám sát, gọi lên chủ tịch, phó chủ tịch phường người ta cũng đến chứng giám vậy thôi”.
 
Được biết, quy mô Dự án xã hội hóa luồng hàng hải sông Dinh là dự án kết hợp tận thu sản phẩm bù chi, không sử dụng ngân sách nhà nước, có tổng khối lượng nạo vét hơn 934 triệu m3 bùn, cát, trong đó khối lượng sản phẩm tận thu là 271.324 m3, dự án thực hiện đến hết ngày 30 tháng 12 năm 2016. Tuy nhiên, nếu việc hút cát ngày đêm và theo kiểu khai thác cạn kiệt như vừa nêu thì tình trạng sạt lở nhà cửa của các hộ dân khu vực này sẽ ngày càng nghiêm trọng.
Gia Khang (VOV)
  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.