Ngoài danh sách 8 tập đoàn nhà nước thuộc diện kiểm toán 2013 mà Kiểm toán Nhà nước đề xuất, Ủy ban Tài chính Quốc hội yêu cầu bổ sung 3 tập đoàn đang có nhiều vấn đề dư luận quan tâm.

Tăng cường kiểm toán các bộ, ngành, tập đoàn, tổng công ty và ngân hàng thương mại nhà nước là mục tiêu quan trọng mà Kiểm toán Nhà nước đề ra trong kế hoạch 2013 trình Quốc hội sáng nay.

Kế hoạch Kiểm toán 2013 là nội dung thứ hai được đem ra bàn bạc trong ngày đầu khai mạc phiên họp thứ 11 của Ủy ban Thương vụ Quốc hội sáng nay. Tổng Kiểm toán Nhà nước Đinh Tiến Dũng cho biết trong năm tới sẽ tăng cường kiểm toán các đối tượng liên quan đến tái cơ cấu nền kinh tế, đặc biệt là các dự án, công trình phục vụ cho quản lý, điều hành tái cấu trúc đầu tư công. Kiểm toán Nhà nước sẽ tập trung rà soát các tập đoàn kinh tế, các ngân hàng thương mại nhà nước phục vụ cho tái cơ cấu nền kinh tế gắn với đổi mới mô hình tăng trưởng, trong đó sẽ kiểm toán cuốn chiếu tất cả các tập đoàn, ngân hàng thương mại trong giai đoạn từ năm 2013 đến năm 2015 để kịp thời cung cấp thông tin cho hoạt động tái cấu trúc.

Ngoài nhiệm vụ kiểm toán báo cáo tài chính hàng năm của Ngân hàng Chính sách - Xã hội, Bảo hiểm tiền gửi Việt Nam theo quy định của Chính phủ, năm 2013 Kiểm toán Nhà nước dự kiến làm việc tại 29 đầu mối, trong đó có 8 tập đoàn (tăng gấp 4 lần năm nay). Nằm trong danh sách này sẽ có cả những đơn vị đã được kiểm toán năm 2012, để đánh giá được tình hình tài chính, quản trị và hiệu quả sản xuất kinh doanh, đặc biệt là hiệu quả đầu tư ra ngoài nhiệm vụ chính nhằm có những kiến nghị đối với Chính phủ, Quốc hội trong việc chỉ đạo thực hiện tái cấu trúc.

Cơ quan kiểm toán cũng sẽ đánh giá việc điều hành chính sách tiền tệ, trong đó tập trung vào việc điều hành lãi suất, tỷ giá ngoại hối, cho vay tái cấp vốn; đánh giá việc sử dụng Quỹ Dự trữ ngoại hối Nhà nước và hoạt động tín dụng (nợ quá hạn, nợ xấu). Kết quả thực hiện một số giải pháp tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh, hỗ trợ thị trường theo Nghị quyết số 13/NQ-CP ngày 10/5/2012 của Chính phủ cũng sẽ là nội dung kiểm toán đối với những tập đoàn, tổng công ty và ngân hàng thương mại nhà nước.

Cùng với khối doanh nghiệp, Kiểm toán Nhà nước sẽ tăng cường làm việc tại các bộ, ngành, các địa phương chưa được kiểm toán năm 2012, các bộ ngành ít được kiểm toán trong thời gian vừa qua và một số bộ, ngành đã được kiểm toán trong năm 2012 nhưng có quy mô ngân sách lớn.

Một số chuyên đề kiểm toán lớn của năm 2013 được nêu ra gồm quản lý, sử dụng vốn Trái phiếu Chính phủ giai đoạn 2010 - 2012; chính sách bảo hiểm y tế cho người nghèo; quản lý và sử dụng đất đai, bất động sản, phát triển nhà và đô thị... Năm 2013, Kiểm toán Nhà nước sẽ tiếp tục tập trung kiểm toán Quỹ Bảo hiểm tiền gửi, Quỹ phát triển khoa học công nghệ quốc gia giai đoạn 2011 - 2012. Riêng Quỹ Bảo hiểm Y tế theo chính sách bảo hiểm y tế cho người nghèo giai đoạn 2010 - 2012 được đưa vào kiểm toán chuyên đề trong năm 2013.

Thẩm tra kế hoạch của Kiểm toán Nhà nước 2013, Uỷ ban Tài chính - Ngân sách đề nghị thực hiện kiểm toán luân phiên các đối tượng sử dụng ngân sách nhà nước, song tránh tạo ra tiền lệ kiểm toán 2 năm một lần, trong đó ưu tiên kiểm toán hằng năm với các bộ, ngành, địa phương, đơn vị có số thu, chi ngân sách nhà nước lớn. Với lĩnh vực doanh nghiệp và tổ chức tài chính ngân hàng, Ủy ban đề nghị tập trung nguồn lực kiểm toán các tập đoàn, tổng công ty có quy mô lớn, sử dụng nhiều vốn và tài sản nhà nước, sản xuất kinh doanh các mặt hàng độc quyền ảnh hưởng lớn đến sản xuất và đời sống như điện, than, xăng dầu... từ đó đưa ra các nhận định toàn diện giúp Quốc hội, Chính phủ có những quyết sách hợp lý trong quá trình thực hiện đề án tái cơ cấu doanh nghiệp nhà nước.

Ủy ban cũng yêu cầu tập trung nguồn lực chuyên sâu kiểm toán chính sách tiền tệ, quá trình sáp nhập, cơ cấu lại các ngân hàng thương mại, tình hình tài chính của các ngân hàng sau tái cơ cấu.

Ngoài các đối tượng kiểm toán đã được nêu trong dự thảo báo cáo kế hoạch kiểm toán năm 2013, Ủy ban đề nghị cần thực hiện kiểm toán các đơn vị kinh doanh thua lỗ, có nguy cơ đổ vỡ và những tập đoàn, tổng công ty có hiệu quả kinh doanh giảm mạnh trong những năm gần đây, kể cả những đơn vị đã được kiểm toán trong thời gian trước. Đồng thời, cần bổ sung thêm vào kế hoạch kiểm toán năm 2013 một số tập đoàn kinh tế đang có vấn đề nổi lên mà dư luận xã hội quan tâm như Tập đoàn dầu khí, Tập đoàn điện lực, Tập đoàn xăng dầu.

Đối với tổ chức tài chính - ngân hàng, cơ quan thẩm tra của Quốc hội yêu cầu tập trung đánh giá hiệu quả của việc điều hành chính sách tiền tệ, tín dụng trong thời gian qua; tình hình mua bán ngoại tệ và quản lý, sử dụng ngoại hối, lãi suất; nợ xấu; tình hình sử dụng nguồn vốn mà Ngân hàng Nhà nước cấp cho các tổ chức tín dụng; tình hình luân chuyển vốn sau khi sáp nhập; việc thực hiện các quy định hiện hành về sử dụng vốn của các ngân hàng thương mại và các công ty tài chính cổ phần.

Theo Thanh Lan (VnExpress)
 • Tập trung kiểm toán các dự án BOT

  Tập trung kiểm toán các dự án BOT

  Hạ tầng  -  04/10/2016 7:50 AM

  Tại phiên họp Ủy ban Thường vụ Quốc hội chiều 3/10, Kiểm toán Nhà nước cho biết, trong năm 2017 sẽ lựa chọn 211 đầu mối, đơn vị, chủ đề để tổ chức thành 228 cuộc kiểm toán. Trong đó, Kiểm toán Nhà nước dự kiến tổ chức 48 cuộc kiểm toán với 69 dự án, trong đó có 14 dự án BOT, 1 dự án BT, 1 dự án BOT kết hợp BT và 13 dự án sử dụng vốn ngoài Nhà nước.

 • Nguy cơ thất thoát “đất vàng”

  Nguy cơ thất thoát “đất vàng”

  Thị Trường  -  25/09/2016 8:05 PM

  Quan ngại về nguy cơ thất thoát từ việc định giá các lô “đất vàng” tại Hà Nội và TP.HCM khi tiến hành cổ phần hóa, tái cơ cấu các tập đoàn, tổng công ty nhà nước là có cơ sở nếu chiểu theo báo cáo vừa được Kiểm toán Nhà nước công bố.

 • Bất động sản 24h: Dân lo lắng sống trong chung cư

  Bất động sản 24h: Dân lo lắng sống trong chung cư

  Thị Trường  -  01/09/2016 5:33 PM

  CafeLand - Dân chung cư “khổ trăm bề”; Yêu cầu tháo dỡ nhiều công trình trái phép của “Bầu Đệ”; Nhà ở xã hội rất nhiều vấn đề... là những thông tin nhà đất nổi bật trong 24h qua.

 • Kiểm toán Nhà nước: Nhà ở xã hội rất nhiều vấn đề

  Kiểm toán Nhà nước: Nhà ở xã hội rất nhiều vấn đề

  Thị Trường  -  01/09/2016 2:40 PM

  Cơ chế xác định giá bán nhà ở xã hội chưa quan tâm đến việc đảm bảo sự phù hợp giữa giá bán với thu nhập, khả năng thanh toán của các đối tượng được mua loại nhà này… là một trong số vấn đề Kiểm toán Nhà nước vạch ra.

Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Tên dự án Triệu đồng
Rosena Bình Thạnh 1,390 - 2,363
Đức Long Newland 450 - 2,718
Luxgarden 1,587 - 3,642
Lạc Hồng Lotus 2 2,470 - 3,458
Việt Đức Complex (Tòa C) 1,898 - 3,536
Lạc Hồng Lotus Hạ Long 1,086 - 1,876
Aloha Condotel 1,000 - 1,852
Khu dân cư thương mại Phước Thái 560 - 1,134
The Coast Villas 4,500 - 6,325
An Bình City 1,924 - 2,964
CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin bất động sản tại Việt Nam.