Kim ngạch xuất khẩu của Nhật Bản tháng 7 tăng 12,2% so với cùng kỳ và là mức tăng trưởng mạnh nhất kể từ 2010, theo số liệu Bộ Tài chính Nhật Bản vừa công bố.

Tuy nhiên, nhập khẩu cũng tăng 19,6%, khiến thâm hụt thương mại tăng lên 1.020 tỷ yen (10,5 tỷ USD) - cao thứ ba kể năm 1979.

Theo Bloomberg, xuất khẩu mạnh cho thấy kinh tế Nhật Bản đang hưởng lợi từ sự hồi phục nhu cầu từ Âu - Mỹ và đồng yen giảm 11% so với USD từ đầu năm. Sức khỏe của nền kinh tế sẽ là chìa khóa cho quyết định của Thủ tướng Shinzo Abe có nên tăng thuế tiêu dùng hay không. Vì động thái này sẽ giúp tăng ngân sách quốc gia, nhưng lại kéo tụt tiêu dùng.

Xuất khẩu ôtô Nhật Bản hưởng lợi lớn từ đồng yen yếu. Ảnh: Bloomberg

"Tiền tệ yếu sẽ có lợi cho kinh tế Nhật Bản khi giúp các công ty trong ngành ôtô và công nghệ thông tin. Tôi không quá lo ngại về thâm hụt thương mại do giá năng lượng sớm muộn cũng sẽ giảm và kim ngạch xuất khẩu lại tăng khi kinh tế toàn cầu hồi phục", Hiroaki Muto - chuyên gia kinh tế tại Công ty quản lý tài sản Sumitomo Mitsui cho biết.

Xuất khẩu của Nhật Bản sang châu Âu đã tăng 16,6%, gấp đôi tháng trước, nhờ ôtô, máy móc và thép. Khu vực đồng euro đang bắt đầu tăng trưởng sau kỳ suy thoái dài kỷ lục.

Tuy nhiên, nhập khẩu trong tháng 7 cũng tăng với tốc độ mạnh nhất kể từ tháng 6/2010. Nhật Bản ngày càng phải dựa vào nhiên liệu hóa thạch nhập khẩu sau khi Chính phủ đóng cửa phần lớn lò phản ứng nguyên tử do thảm họa kép năm 2011.

"Nhập khẩu không tăng về số lượng, nhưng giá cả lại leo thang do chi phí năng lượng và đồng yen yếu", Minoru Nogimori - chuyên gia kinh tế tại Công ty chứng khoán Nomura cho biết.

Tăng trưởng của Nhật Bản đã chậm lại trong quý II với chỉ 2,6%, so với 3,8% quý trước. Nguyên nhân là đầu tư doanh nghiệp giảm quý thứ 6 liên tiếp. Nền kinh tế được dự đoán co lại 4,3% trong quý II năm sau tăng thuế tiêu dùng, nhưng sau đó sẽ tăng trở lại. Ông Abe sẽ ra quyết định về việc tăng thuế sau khi công bố GDP quý II điều chỉnh vào tháng sau.

Thùy Linh (VnXpress)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.