Trao đổi với lãnh đạo UBND tỉnh Quảng Trị được biết: Theo luật định, những thay đổi thiết kể kiểu xây tường tạm để tích nước lòng hồ thủy điện Đakrông III phải được các cơ quan chức năng thẩm định, cho phép.

Sự cố vỡ đập thủy điện Đakrông III- tỉnh Quảng Trị xảy ra vào ngày 7- 10 vừa qua đang gây nhiều lo ngại cho người dân.

Theo tìm hiểu của PV, Cty CP thủy điện Trường Sơn, đơn vị chủ đầu tư thủy điện Đakrông III vừa có một báo cáo với đoàn công tác liên ngành của tỉnh Quảng Trị cho rằng, sự cố vỡ 20m thân đáy và 40m thân trên với chiều cao 6m của trình thủy điện Đakrông III không phải do chất lượng công trình kém mà do chủ đầu tư xây tạm tường ngăn nước để tích nước lòng hồ thủy điện nhằm mục đích để kiểm tra áp lực của đường ống, kiểm tra rò rỉ thân đập và chạy thử nhà máy.... nên xảy ra sự cố vỡ đập này khi mưa lũ bất ngờ đổ về. Để chứng minh cho việc xây tường tạm ngăn nước này, chủ đầu tư cho rằng: ngày 12- 8, chủ đầu tư đã có một cuộc họp thỏa thuận và gửi bản thiết kế xây dựng tường tạm thủy điện Đakrông III để tích nước lòng hồ thủy điện đến các đơn vị như: đơn vị thi công, đơn vị giám sát...

Bản thiết kế sơ sài về việc xây dựng tường ngăn dòng thủy điện Đakrông III.

Tuy nhiên, trên thực tế ghi nhận của PV, bản thiết kế xây tường tạm bợ ngăn dòng thủy điện tích nước lòng hồ thủy điện Đakrông III không có ngày tháng lập thiết kế, không có bất kỳ con dấu nào của các bên liên quan, đặc biết chưa có sự thẩm định và cho phép của cơ quan chức năng liên quan tại địa phương.

Trao đổi với lãnh đạo UBND tỉnh Quảng Trị được biết: Theo luật định, những thay đổi thiết kể kiểu xây tường tạm để tích nước lòng hồ thủy điện Đakrông III phải được các cơ quan chức năng thẩm định, cho phép. Vì việc thi công tường tạm này sẽ là nguy cơ tiềm ẩn gây ra những hậu quả nghiêm trọng đến tài sản, tính mạng của người dân địa phương.

Trước những thông tin này, nhiều câu hỏi nghi vấn đã được đặt ra là chủ đầu tư xây dựng công trình thủy điện Đakrông III cố tình làm trái các quy định của pháp luật hay khi xảy ra sự cố vỡ đập thủy điện mới tìm cách lập ra một bản thiết kế tường tạm như trên để né trách việc xây dựng công trình này không đảm bảo chất lượng?.

Theo lãnh đạo Sở Xây dựng tỉnh Quảng Trị, việc thẩm định, giám sát công trình trên từ trước đến này chủ yếu thuộc về Sở Công Thương Quảng Trị. Cho đến khi sự cố vỡ đập thủy điện Đakrrông III xảy ra thì Sở Xây dựng mới được chỉ đạo tham gia để kiểm tra công trình thuỷ điện này nên chỉ mới nắm tình hình sơ bộ. Còn đánh giá về chất lượng của công trình đó cần có những kết luận của những ngành chuyên môn về thủy điện. Song, dù kết quả thẩm định như thế nào đi chăng nữa thì việc vỡ đập thủy điện Đakrông III là vô cùng nghiêm trọng. Lãnh đạo Sở xây dựng Quảng Trị chỉ ra rằng: may mà sự cố vỡ đập thủy điện Đakrông III xảy ra vào ngày chủ nhật. Chứ không xảy ra ngày thường thì có thể gây ra thiệt hại về người vì phía hạ lưu của đập thủy điện này có 1 bến đò ngang có người qua lại mà đặc biệt là các em học sinh nhỏ.

Trở lại vấn đề chủ đầu tư cho rằng vỡ đập thủy điện trên là do đơn vị xây tường tạm để vận hành chạy thử và kiểm tra áp lực đường ống và rò rỉ... rồi phá bỏ thì quả là một sự lãng phí không thể nào xảy ra được đối với một đơn vị làm kinh tế. Theo tính toán sơ bộ của một cơ quan chuyên môn thì thiệt hại ban đầu của sự việc vỡ đập này khoảng 20 tỷ đồng. Bài toán đặt ra cho một nhà làm kinh tế xây kiểu tường tạm để rồi vất 20 tỷ cho lũ cuôn trôi theo sông thì có hợp lý hay không?

Các cơ quan chức năng tỉnh Quảng Trị vẫn khẳng định là chưa thể tiến hành thẩm định, kiểm tra chất lượng của công trình thủy điện Đakrông III vì chưa có một đơn vị nào có tính pháp lý đề nghị kiểm định chất lượng.

Liên quan đến việc xây tường tạm để ngăn dòng tích nước thủy điện Đakrông III nhưng chưa được cho phép của các cơ quan chức năng, lãnh đạo UBND tỉnh Quảng Trị khẳng định: Chỉ có thể xử phạt hành chính đối với đơn vị chủ đầu tư vì đã làm trái các quy định trong đầu tư xây dựng.
Các cơ quan chức năng cần có đánh giá đúng bản chất sự việc để có những quyết định chính xác trước vấn đề trên nhằm bảo đảm chất lượng chung cho các công trình thủy điện trên địa bàn tỉnh. Đặc biệt hơn là bảo đảm tính mạng cho người dân khi có những sự cố tương tự như trên.

Theo Võ Linh (PLXH)
  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc
  • Nhân vật tiêu điểm

Chia sẻ thông tin dự án tại đây
CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.