Trước sức ép bị bao vây của những người đòi nợ, Công ty vàng Phước Sơn đã đóng cửa và đề nghị ngành chức năng vào cuộc giải quyết.

Cổng dẫn vào nhà máy vàng Đăk Sa (H.Phước Sơn) đã được mở do người dân chốt chặn đã rút đi

Ngày 27.12, trước việc hàng trăm người dân bức xúc “phong tỏa” tuyến đường vào khu vực khai thác để đòi nợ, Công ty TNHH vàng Phước Sơn (thuộc Tập đoàn Besra) đã có công văn gửi UBND tỉnh Quảng Nam và các ngành chức năng tuyên bố tạm thời đóng cửa mỏ và đề nghị hỗ trợ.

Công văn nêu: Vào lúc 8 giờ 30 phút ngày 26.12, khoảng 50 người gồm đại diện của Công ty Quảng An (nhà thầu xây dựng và vận chuyển quặng lâu năm của Công ty vàng Phước Sơn), công nhân cùng một số hộ kinh doanh nhỏ tại Phước Sơn đã tổ chức chặn đường lên nhà máy vàng Đăk Sa, khu khai thác mỏ Bãi Gõ (thuộc công ty tại thôn 4, xã Phước Đức).

“Mục đích chặn đường là yêu cầu công ty phải thanh toán ngay hết các khoản nợ cho họ… Họ tuyên bố sẽ chăn đường trong vòng 3 ngày và nếu công ty không trả hết nợ họ sẽ tràn vào nhà máy để lấy hết tài sản hiện có của nhà máy mang đi…”, công văn viết rõ.

Cũng theo công văn này, đại diện Công ty vàng Phước Sơn đã ra làm việc với người dân và đã thông báo việc chặn đường sẽ càng khiến cho công ty và các nhà thầu lâm vào hoàn cảnh khó khăn.

Tuy nhiên, các bên đều không đạt được thỏa thuận khiến tình hình hiện nay tại mỏ vàng Đăk Sa trở nên phức tạp.

Theo ông Phạm Quang Ngũ, Phó tổng giám đốc Công ty TNHH vàng Phước Sơn, công ty mong muốn mọi nghĩa vụ và trách nhiệm của công ty theo hợp đồng đối với các nhà thầu sẽ được giải quyết theo trình tự quy định của pháp luật Việt Nam.

Tuy nhiên, công ty nhận thấy hành vi chặn đường của Công ty Quảng An và một số tiểu thương là bất hợp pháp vì gây rối trật tự an ninh xã hội, ảnh hưởng trực tiếp đến hoạt động sản xuất của công ty…

Theo đó, vì những lý do đã nêu, Công ty vàng Phước Sơn đã tuyên bố tạm thời ngưng hoạt động sản xuất vào lúc 15 giờ 30 phút ngày 26.12.

Trước đó, Công ty vàng Bồng Miêu (khai thác tại H.Phú Ninh) cũng đóng cửa do sự cố sạt lở vì mưa lũ. Như vậy, đến thời điểm hiện tại, cả hai công ty khai thác vàng của Tập đoàn Besra đều đã đóng cửa.

Theo ghi nhận của PV Thanh Niên Online, sáng nay 27.12, tình hình trật tự trước cổng nhà máy khai thác vàng tại Phước Sơn đã bình thường trở lại. Người dân bức xúc đã rút khỏi vị trí chốt chặn trở về nhà.

Hoàng Sơn (Thanh Niên)
  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

Chia sẻ thông tin dự án tại đây
CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.