Nhận lời mời của Chính phủ Malaysia, đoàn đại biểu Việt Nam do Phó Viện trưởng Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao Nguyễn Hải Phong dẫn đầu tham dự Hội nghị thường niên và Đại hội lần thứ 6 của Hiệp hội các cơ quan chống tham nhũng quốc tế (IAACA), được tổ chức tại Kuala Lumpur từ ngày 4-7/10.

Hội nghị với chủ đề "Chương VI của Công ước Liên hợp quốc về chống tham nhũng: Hỗ trợ kỹ thuật và trao đổi thông tin," thu hút khoảng 1.000 quan chức từ các cơ quan phòng chống tham nhũng của 100 quốc gia trên thế giới tham dự.

Phát biểu tại lễ khai mạc tối 4/10, Thủ tướng nước chủ nhà Najib Tun Razak nhấn mạnh tham nhũng là mối đe dọa nghiêm trọng mà mọi quốc gia đều phải nỗ lực phòng chống trong thời gian lâu dài. Phòng chống tham nhũng là một phần không thể thiếu trong các kế hoạch của chính phủ và Malaysia coi chống tham nhũng là một trong những lĩnh vực ưu tiên trong Chương trình Chuyển đổi quốc gia và Chương trình Chuyển đổi kinh tế của chính phủ.

Theo Thủ tướng Najib, phòng chống tham nhũng của một quốc gia đòi hỏi phải có sự tham gia của các cơ quan thực thi luật với sự hợp tác của các chuyên gia, viện sỹ hàn lâm và các tổ chức phòng chống tham nhũng quốc tế.

Nhân dịp này, Thủ tướng Najib tuyên bố Chính phủ Malaysia tặng 1 triệu RM, tương đương khoảng 330.000 USD cho Học viện Phòng chống tham nhũng quốc tế để tài trợ cho các chương trình hoạt động.

Trong 4 ngày hội nghị, các đại biểu sẽ tập trung thảo luận các lĩnh vực thực thi pháp luật, công tác phòng chống tham nhũng, thu hồi tài sản và hợp tác quốc tế. Các đại biểu cũng sẽ đề cập các vấn đề đào tạo, hỗ trợ kỹ thuật, thu thập, trao đổi và phân tích thông tin, chia sẻ kinh nghiệm cũng như việc thực hiện Công ước phòng chống tham nhũng thông qua phát triển kinh tế.

Bên lề hội nghị, ông Lê Thế Chiến, Phó vụ trưởng Vụ Thanh tra khối kinh tế bộ, ngành thuộc Thanh tra Chính phủ cho biết đoàn Việt Nam sang tham dự hội nghị quốc tế về phòng chống tham nhũng lần này với mục đích học hỏi kinh nghiệm về phòng chống tham nhũng của các nước bạn trên thế giới, đặc biệt là Malaysia, nước có hoạt động phòng chống tham nhũng hiệu quả và đã xây dựng được một học viện phòng chống tham nhũng điển hình.

Ông Lê Thế Chiến cho biết ở Việt Nam hiện nay, các hoạt động phòng chống tham nhũng đã được đẩy mạnh một cách tích cực, cụ thể là cơ quan Thanh tra Chính phủ đang chủ trì xây dựng Luật Phòng chống tham nhũng và dự kiến sẽ trình Quốc hội trong kỳ họp tới.

Đồng thời, để hoạt động phòng chống tham nhũng được thực hiện đồng bộ ở tất cả các lĩnh vực, Luật Khiếu nại và Luật Tố cáo đã được Quốc hội ban hành và có hiệu lực từ ngày 1/7/2012. Ngoài ra, Luật Thanh tra cũng đã được ban hành và có hiệu lực từ ngày 1/7/2010 và đã đi vào cuộc sống.

Với việc ban hành đồng bộ những bộ luật nêu trên, ông Chiến hy vọng trong thời gian tới hoạt động phòng chống tham nhũng sẽ có nhiều chuyển biến tích cực./.

Theo TTXVN
  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc
CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.