Phần lớn số tiền này là do các khoản vay của Habubank trước khi sáp nhập và đang chiếm gần một nửa nợ quá hạn tại SHB. Lãnh đạo nhà băng cho biết hiện chưa thể xử lý với số nợ xấu này.

Thông tin về món nợ khó đòi tại Vinashin được lãnh đạo Ngân hàng Sài Gòn - Hà Nội (SHB - Mã CK: SHB) tiết lộ tại Đại hội cổ đông diễn ra cuối tuần qua, khi cổ đông yêu cầu giải trình thêm về nợ xấu. Theo Tổng giám đốc Nguyễn Văn Lê, tính đến ngày 31/12/2012, dư nợ của Vinashin tại SHB còn 4.004 tỷ đồng, chiếm hơn 44% tổng nợ quá hạn của ngân hàng này.

Cổ đông SHB chất vấn lãnh đạo công ty về những khoản nợ xấu của Vinashin. Ảnh: Thanh Lan.

Theo lãnh đạo SHB, những khoản nợ xấu này chủ yếu được chuyển sang từ Habubank trong quá trình sáp nhập. Theo đó, khoảng 5-6 năm trước, Vinashin được cho là một doanh nghiệp lớn "đang lên", không ít ngân hàng cho tập đoàn này vay những khoản tiền lớn, vượt cả vốn tự có nhưng vẫn rất tự hào về thành tích này. Đến nay, nhiều người cho rằng sự sụp đổ của Habubank hay sự yếu kém của nhiều ngân hàng xuất phát từ chính "người anh lớn" này.

Về phương hướng xử lý đối với các khoản vay này, ông Lê cho biết sẽ được chuyển đổi thành trái phiếu theo hình thức trả 25% tổng nợ trái phiếu chuyển đổi. "Như vậy căn cứ vào tỷ lệ này, SHB được hoán đổi trái phiếu 1.103 tỷ đồng, dư nợ còn lại phải trích lập dự phòng còn 1.419 tỷ đồng và được phân bổ trong 5 năm", ông Lê thông tin.

Tuy nhiên, báo cáo trước các cổ đông, đại diện SHB thừa nhận việc triển khai chính sách xử lý khoản nợ của Vinashin vẫn chưa thực hiện được. Nguyên nhân là Vinashin hiện không còn đủ điều kiện phát hành trái phiếu theo quy định của Bộ Tài chính. Để tháo gỡ tình trạng trên, ông Lê cho biết Thống đốc đã có cuộc gặp các ngân hàng thương mại liên quan đến cho vay Vinashin. "Toàn bộ khoản nợ sẽ được chuyển qua qua Công ty mua bán nợ và tài sản của Bộ Tài chính (DATC) để phát hành trái phiếu có chuyển đổi của Bộ Tài chính", ông Lê nói.

Tại đại hội, cổ đông SHB đã thống nhất thông qua kế hoạch kinh doanh năm 2013, với tổng tài sản dự kiến tăng 28,7% lên 150.000 tỷ đồng. Tăng trưởng huy động dự kiến đạt 25%, trong khi tín dụng đạt 12%.

Năm 2013, lãnh đạo SHB đặt mục tiêu lãi trước thuế 1.146 tỷ đồng mặc dù trong năm 2012 chỉ lãi 26 tỷ đồng. Do đó, một vài cổ đông băn khoăn kế hoạch lãi hơn 1.000 tỷ đồng mà HĐQT đề ra. Trước lo ngại này, tổng giám đốc cho biết quý I/2013, SHB lãi 217,74 tỷ đồng và đạt 19% so với kế hoạch. "Kết quả này thấp nhưng theo chu kỳ tài chính thông thường không chỉ của riêng SHB mà các ngân hàng khác cũng vậy, lợi nhuận quý I luôn thấp hơn cả năm và sang quý II mới tăng trưởng mạnh", Tổng giám đốc Nguyễn Văn Lê giải thích.

Thanh Thanh Lan (VnExpress)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Gem Riverside Thăng Long Home Căn hộ quận 3 Đất Nhơn Trạch
Căn hộ Dream Home Riverside Q7 Saigon Riverside Bella Villa Đức Hòa  Căn hộ quận 6 Đất nền Biên Hòa
Căn hộ vincity quận 9 Victoria Village Quận 2 Căn hộ The Coastal Hill Căn hộ Quận 11 Đất nền quận Thủ Đức
Căn hộ Sonata Residence  Eco Town Long Thành Căn hộ Emerald Precinct Đất chia lô quận 8 Đất nền quận 12
Căn hộ Samsora Riverside The Arena Cam Ranh Căn hộ Napoleon Castle I Dự án Paradise Riverside Đất Thủ Dầu Một
Căn hộ Palm Garden quận 2 FLC Quảng Bình Căn hộ The Palace Residence Saigon Metro Mall Đất Bà Rịa
Căn hộ Empire city Sapphire Khang Điền Quận 9 Dự án Bella Vista Dự án Vincity Grand Park Đất Phú Quốc
Chung cư The Terra Hào Nam Căn hộ Dragon Fairy Nha Trang Vũng Tàu Regency Dự án Hamubay Đất nền Phan Thiết
Rome Diamond Lotus Quận 2 Căn hộ raemian city quận 2 Dự án Green Mark Dự án five star eco city Biệt thự biển Phan Thiết
Dự án Moonlight Park View Dự án The Grand Manhattan Dự án Ventosa quận 5 Dự án Harina View Thủ Đức Biệt thự biển Hội An
Căn hộ Sunshine City Sài Gòn The Western Capital Dự án Ray River Residence Dự án Long hậu riverside Dự án Cam ranh City Gate
Căn hộ La Cosmo Long Phú Residence The Ascent Thảo Điền River Silk City Căn hộ Green Star Sky Garden
Dự án Green City BNC Dragon Officetel Golden King Harbor Center Malibu hội an
Dự án khu dân cư đại nam Dự án bến cát center city 2 Dự án Beau Rivage nha trang Cát tường phú hưng Dự án Lago Centro Long An
Căn hộ river panorama quận 7 Mövenpick Resort Waverly Phú Quốc FLC Lux City Quy Nhơn