Nhận lời mời của Phó Thủ tướng thứ nhất Liên bang Nga, ông Igo Igor Shuvalov, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải, đồng Chủ tịch Ủy ban liên Chính phủ Việt Nam-Liên bang Nga về hợp tác kinh tế-thương mại và khoa học-kỹ thuật sẽ tham dự khóa họp 15 Ủy ban Liên Chính phủ tại Mátxcơva từ ngày 16 -20/10 tới.

Tổng thống Liên bang Nga Vladimir Putin đón tiếp và hội đàm với Chủ tịch nước Trương Tấn Sang ngày 27/7/2012. (Ảnh: Nguyễn Khang/TTXVN)

Thời gian qua, quan hệ hữu nghị và hợp tác truyền thống Việt Nam-Nga đã phát triển mạnh mẽ, đồng thời mới đây đã được nâng lên cấp đối tác chiến lược toàn diện trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức nước Nga của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang vào cuối tháng Bảy qua.

Từ năm 2007 trở lại đây, hàng năm hai nước đã thống nhất lập trường và tích cực triển khai Danh mục các nhiệm vụ ưu tiên nhằm thúc đẩy quan hệ đối tác chiến lược Việt-Nga, tiến hành Đối thoại chiến lược ngoại giao-an ninh-quốc phòng hàng năm.

Lãnh đạo Nga gồm Tổng thống Vladimir Putin và Thủ tướng Dmitry Medvedev cùng các quan chức cấp cao khác đều coi Việt Nam đóng vai trò rất quan trọng tại khu vực Đông Nam Á và châu Á-Thái Bình Dương, đều muốn tăng cường quan hệ với Việt Nam để qua đó thực hiện thêm một nhiệm vụ chiến lược là thâm nhập sâu rộng hơn vào khu vực Hiệp hội các quốc gia Đông-Nam Á (ASEAN) và Diễn đàn hợp tác kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC).

Vào đầu năm 2013, Việt Nam và ba nước tham gia Liên minh Hải quan (TS) gồm Nga, Belarus và Kazakhstan sẽ bắt đầu đàm phán về triển vọng ký hiệp định thành lập khu vực thương mại tự do (FTA) bốn bên.

Hợp tác kinh tế-thương mại Việt Nam-Liên bang Nga tiếp tục được đẩy mạnh. Kim ngạch trao đổi hàng hóa năm 2011 đã đạt 1,98 tỷ USD (tăng 8,1%).

Theo Cơ quan Hải quan Nga, kim ngạch giữa hai nước trong 7 tháng đầu năm nay đã tăng 48,3% lên 2,156 tỷ USD, trong đó kim ngạch xuất khẩu của Nga sang Việt Nam đạt 958 triệu USD (tăng 51,9%) và kim ngạch nhập khẩu đạt 1,2 tỷ USD (tăng 45,5%). Hai bên đang quyết tâm nâng kim ngạch trao đổi hàng hóa song phương lên mức 5 tỷ USD vào năm 2015 và 10 tỷ USD vào năm 2022.

Tính đến hết tháng 8/2012, Nga có 84 dự án đầu tư vào Việt Nam với tổng số vốn là 924 triệu USD. Về phần mình, Việt Nam đang tham gia 11 dự án đầu tư ở Nga với số vốn lên tới 34 triệu USD.

Trong chuyến thăm chính thức Nga từ 26-30/7 vừa qua, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và Tổng thống Putin đã đạt được thỏa thuận về việc Mátxcơva cấp cho Hà Nội khoản tín dụng trị giá gần 10 tỷ USD, trong đó 8 tỷ USD sẽ được sử dụng để xây dựng các nhà máy điện nguyên tử tại Việt Nam.

Hai bên tiếp tục hợp tác hiệu quả trong lĩnh vực dầu khí với việc tích cực triển khai các dự án tại thềm lục địa Việt Nam và Liên bang Nga. Cũng trong khuôn khổ chuyến thăm của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang, hai bên đã ký nhiều văn bản hợp tác, kể cả trong lĩnh vực khí hóa lỏng giữa Gazprom Marketing&Trading Singapore và Petrovietnam Gas.

Người Nga ngày càng chọn Việt Nam là điểm đến du lịch và nghỉ mát. Năm 2011 đã có gần 88.000 lượt du khách Nga tới Việt Nam và trong 5 tháng đầu năm nay có 87.000 lượt người./.

Theo Đình Lanh (TTXVN)
  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc
CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.