Ngày 5/10, Chi nhánh Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam tại Thành phố Hồ Chí Minh (VCCI-HCMC) phối hợp cùng Đại sứ quán Brazil tổ chức Hội thảo “Thương mại & Đầu tư Việt Nam-Brazil,” nhằm thúc đẩy quan hệ hợp tác trong lĩnh vực thương mại, đầu tư.

May mặc là một trong những mặt hàng xuất khẩu của Việt Nam sang Brazil. (Ảnh: Trọng Đạt/TTXVN)

Ông Trần Ngọc Liêm, Phó Giám đốc VCCI-HCMC cho biết quan hệ thương mại giữa Việt Nam và Brazil đã có những bước tiến mạnh mẽ, không ngừng được tăng cường và phát triển trong những năm qua.

Trao đổi thương mại song phương giữa hai nước đạt gần 937 triệu USD vào năm 2010 và lần đầu tiên vượt ngưỡng 1 tỷ USD vào năm 2011; đồng thời tăng từ 40-50%/năm. Các mặt hàng Việt Nam xuất khẩu sang Brazil gồm thủy hải sản, nông sản, giày dép, dệt may, ximăng, máy móc, thiết bị… và nhập khẩu đậu tương, khô đậu tương làm thức ăn gia súc, ngô, bông, nguyên liệu thuốc lá…

Bên cạnh đó, Việt Nam và Brazil đã ký nhiều hiệp định thỏa thuận hợp tác, tạo cơ sở pháp lý và điều kiện thuận lợi cho sự hợp tác trên nhiều lĩnh vực, nhất là kinh tế, thương mại, đầu tư.

Theo bà Victoria Alice Cleaver, Đại sứ quán Brazil tại Việt Nam, còn rất nhiều cơ hội để hai quốc gia thúc đẩy phát triển quan hệ song phương ở một số lĩnh vực như nông nghiệp, năng lượng, cảng biển và đóng tàu, khí và dầu mỏ, nhiên liệu sinh học…

Hiện tại, nhiều công ty Brazil đầu tư, kinh doanh ở khu vực Đông Nam Á và họ đang nỗ lực tiềm kiếm cơ hội tại thị trường Việt Nam. Do đó, những đơn vị xúc tiến thương mại, đầu tư của Việt Nam và Brazil cần tích cực giới thiệu, cập nhật thông tin, chính sách khuyến khích và giải đáp thắc mắc cho doanh nghiệp khi thâm nhập vào thị trường.

Nhân dịp này, đại diện Tổng lãnh sự danh dự Brazil tại Thành phố Hồ Chí Minh đã giới thiệu tổng quan về quan hệ thương mại, đầu tư giữa Việt Nam và Brazil; cung cấp thông tin về thị trường, môi trường đầu tư và các tổ chức xúc tiến của Brazil./.

Theo Mỹ Phương (TTXVN)
  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.