Đánh giá về môi trường kinh doanh tại VN vừa được Nhóm Ngân hàng Thế giới công bố sáng 29/10 cho thấy không nhiều cải thiện so với năm ngoái, khi nhiều hạng mục sát sườn với doanh nghiệp vẫn ở nhóm “chót bảng” so với thế giới.

Theo báo cáo thường niên về Môi trường Kinh doanh của Việt Nam và thế giới 2014 vừa được công bố, trong đợt khảo sát năm nay, WB và IFC đã tiến hành đánh giá tại 189 nền kinh tế, thay vì 183 như năm ngoái. Trong khi các nước Đông Nam Á có những bước tiến xa, Việt Nam tiếp tục “trụ hạng” ở vị trí trí thứ 99 về môi trường kinh doanh, thấp hơn một bậc so với hồi 2011.

Môi trường kinh doanh của Việt Nam chưa có nhiều cải thiện trong năm qua. Ảnh minh họa: Anh Quân

Tương tự những năm trước, đánh giá đưa ra dựa trên 10 hạng mục bao gồm: Thành lập doanh nghiệp, Cấp phép xây dựng, Tiếp cận điện năng, Đăng ký tài sản, Vay vốn tín dụng, Bảo vệ nhà đầu tư, Nộp thuế, Thương mại quốc tế, Thực thi hợp đồng, Xử lý doanh nghiệp mất khả năng.

Trong đó, Việt Nam tụt hạng ở 7 hạng mục, chỉ tăng thứ hạng ở 2 hạng mục là bảo vệ nhà đầu tư và thương mại quốc tế. Riêng lĩnh vực nộp thuế tụt 11 bậc, từ xếp hạng 138 trên 183 quốc gia, xuống vị trí 149 trên 189 quốc gia.

Nhiều lĩnh vực sát sườn khác với doanh nghiệp cũng ở gần mức “đội sổ” toàn cầu như về Bảo vệ nhà đầu tư xếp hạng 157 trên 189 nước, Tiếp cận điện năng xếp hạng 156, Xử lý doanh nghiệp phá sản xếp hạng 149…

Nhóm tác giả của Ngân hàng Thế giới lý giải nguyên nhân khiến Việt Nam không tăng được bậc nào vì nhiều quốc gia đang cải cách mạnh mẽ hơn. Trong khi đó ở Việt Nam, nhiều lĩnh vực “sát sườn” vẫn còn là thách thức với doanh nghiệp.

Ví dụ, khả năng bảo vệ nhà đầu tư của Việt Nam xếp hạng thấp nhất trong 10 lĩnh vực, đứng thứ 157 trong số 189 nước. Trong lĩnh vực thuế, doanh nghiệp mất tới một phần ba thời gian làm việc trong năm để đi đóng thuế - 872 giờ đồng hồ, gấp 10 lần so với Singapore.

Cũng có mặt tại buổi công bố báo cáo, Tiến sĩ Trần Đình Thiên nhận định kể từ khi bắt đầu báo cáo môi trường kinh doanh đến nay, năm nào lĩnh vực này cũng bị bêu tên về điểm thấp.

Theo Tiến sĩ Thiên, nếu doanh nghiệp vẫn tiếp tục bị “hành hạ” như thế này thì Việt Nam sẽ còn chưa thể cải thiện môi trường kinh doanh. “Trong khi đó, việc cải thiện lĩnh vực này đáng lẽ cũng không có khó khăn gì”, Tiến sĩ Trần Đình Thiên nói tiếp.

Trong khi đó, các hàng xóm lân cận của Việt Nam đang ngày một bứt phá mạnh mẽ. Philippines nằm trong 10 nền kinh tế đạt được nhiều tiến bộ nhất để cải thiện môi trường kinh doanh. Singapore thì đứng đầu trong bảng xếp hạng 189 nước, Malaysia xếp hạng 6 và Thái Lan xếp hạng 18. Đây là năm thứ 10 liên tiếp Ngân hang Thế giới công bố báo cáo Môi trường kinh doanh của các nền kinh tế trên thế giới.

Thanh Bình (VnExpress)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Gem Riverside Thăng Long Home Căn hộ quận 3 Đất Nhơn Trạch
Căn hộ Dream Home Riverside Q7 Saigon Riverside Bella Villa Đức Hòa  Căn hộ quận 6 Đất nền Biên Hòa
Căn hộ vincity quận 9 Victoria Village Quận 2 Căn hộ The Coastal Hill Căn hộ Quận 11 Đất nền quận Thủ Đức
Căn hộ Sonata Residence  Eco Town Long Thành Căn hộ Emerald Precinct Đất chia lô quận 8 Đất nền quận 12
Căn hộ Samsora Riverside The Arena Cam Ranh Căn hộ Napoleon Castle I Dự án Paradise Riverside Đất Thủ Dầu Một
Căn hộ Palm Garden quận 2 FLC Quảng Bình Căn hộ The Palace Residence Saigon Metro Mall Đất Bà Rịa
Căn hộ Empire city Sapphire Khang Điền Quận 9 Dự án Bella Vista Dự án Vincity Grand Park Đất Phú Quốc
Chung cư The Terra Hào Nam Căn hộ Dragon Fairy Nha Trang Vũng Tàu Regency Dự án Hamubay Đất nền Phan Thiết
Rome Diamond Lotus Quận 2 Căn hộ raemian city quận 2 Dự án Green Mark Dự án five star eco city Biệt thự biển Phan Thiết
Dự án Moonlight Park View Dự án The Grand Manhattan Dự án Ventosa quận 5 Dự án Harina View Thủ Đức Biệt thự biển Hội An
Căn hộ Sunshine City Sài Gòn The Western Capital Dự án Ray River Residence Dự án Long hậu riverside Dự án Cam ranh City Gate
Căn hộ La Cosmo Long Phú Residence The Ascent Thảo Điền River Silk City Căn hộ Green Star Sky Garden
Dự án Green City BNC Dragon Officetel Golden King Harbor Center Malibu hội an
Dự án khu dân cư đại nam       Dự án Lago Centro Long An