Trong khi quỹ đầu tư chỉ số ETF ngoại đã trưởng thành về cách thức đầu tư tại Việt Nam, thì quy định pháp lý cho quỹ ETF nội hoạt động mới vừa chính thức được ban hành.

Khoảng cách từ khung pháp lý ban đầu đến thực tiễn Việt Nam có quỹ ETF có lớn hay không, phụ thuộc vào sự đồng bộ của các yếu tố có liên quan đến sản phẩm mới này.

Cả thị trường từng nhìn vào ETF ngoại

Bắt đầu từ năm 2008, TTCK Việt Nam đón nhận sự tham gia của quỹ đầu tư FTSE Vietnam Index ETF, đầu tư theo chỉ số FTSE Vietnam Index do FTSE Group xây dựng từ năm 2007. Tiêu chí lựa chọn cổ phiếu là dựa trên vốn hóa, tính thanh khoản và tỷ lệ sở hữu còn lại cho NĐT nước ngoài. Hiện nay, quy mô của Quỹ khoảng 265 triệu USD.

Quỹ thứ hai, đầu tư vào Việt Nam từ cuối năm 2009, có quy mô lớn hơn là Market Vectors Vietnam ETF (VNM ETF), lên tới 327 triệu USD giá trị tài sản ròng, đầu tư theo chỉ số Market Vectors Vietnam, do Van Eck xây dựng và vận hành. Quỹ đầu tư này hướng đến nhóm cổ phiếu chiếm khoảng 90% vốn hóa thị trường, được điều chỉnh theo số cổ phiếu tự do chuyển nhượng, với ít nhất 25 loại cổ phiếu, nhưng không quá 75 loại cổ phiếu thành phần. Tiêu chí lựa chọn danh mục của quỹ này cũng là vốn hóa, tính thanh khoản và tỷ lệ sở hữu còn lại cho NĐT nước ngoài.

Với quy mô lớn, đầu tư có trọng tâm như trên, nên 2 quỹ ETF này có sức ảnh hưởng không nhỏ đến TTCK Việt Nam. Định kỳ mỗi quý, TTCK Việt Nam lại chờ đợi những công bố mới nhất liên quan đến thay đổi danh mục đầu tư của 2 quỹ chỉ số VNM ETF và FTSE Vietnam Index ETF. Tại các diễn đàn về chứng khoán, một trong những chủ đề được nhiều người quan tâm là dự báo trước những thay đổi trong rổ chỉ số và cơ cấu thành phần các cổ phiếu của 2 quỹ ngoại này. Nhiều NĐT tổ chức và cả NĐT cá nhân đã cố gắng tự tính toán, hoặc tìm hiểu các nguồn tin để dự báo danh mục đầu tư mới của Quỹ ETF, nhằm… đầu cơ theo sự thay đổi của danh mục quỹ.

Hiệu ứng đầu cơ theo danh mục ETF giảm dần

Trong lần rà soát, điều chỉnh danh mục mới nhất, danh mục đầu tư của cả 2 quỹ ETF đều không có biến động lớn. Điều này cũng có nghĩa là, cơ hội đầu cơ của NĐT nội theo danh mục mới của ETF đã không xuất hiện.

Theo ông Lê Chí Phúc, Giám đốc đầu tư, Công ty Quản lý quỹ SGI Capital, cách hành xử của các quỹ ETF đã thay đổi khá nhiều kể từ khi vào Việt Nam, dẫn đến việc đầu cơ cổ phiếu mới đưa vào danh mục, hoặc được tăng tỷ trọng đầu tư không còn hấp dẫn như trước.

“Trước kia, các quỹ có xu hướng mua bán cấp tập những cổ phiếu được tăng tỷ trọng (hoặc mới được bổ sung), nhưng nay, các quỹ đầu tư đã ‘khôn ngoan’ hơn, khi linh hoạt thời gian điều chỉnh danh mục”, ông Phúc nói. Cũng theo ông Phúc, ETF ngoại đã không mua/bán bằng mọi giá. Cách làm này khiến tỷ trọng đầu tư các cổ phiếu trong danh mục có thể không hoàn toàn chuẩn xác theo thiết kế đầu kỳ, nhưng tránh thiệt hại cho cổ đông góp vốn vào quỹ. Tuy nhiên, với nhà đầu tư nội, cơ hội “ăn theo” ETF đang bị giảm dần.

Chờ đợi quỹ ETF nội

Trao đổi với ĐTCK, ông Nguyễn Thành Long, Vụ trưởng Vụ Quản lý quỹ, UBCK cho biết, Bộ Tài chính đã ký ban hành Thông tư 229 hướng dẫn thành lập và quản lý quỹ hoán đổi danh mục ETF. Dự kiến trong tuần này, Thông tư 229 sẽ được công bố chính thức.

Theo tìm hiểu của ĐTCK, hiện có 2 công ty quản lý quỹ có kế hoạch thành lập quỹ đầu tư chỉ số, trong đó CTCP Quản lý quỹ Việt Nam (Vinafund) đã công khai ý định thành lập quỹ mở, đầu tư vào chỉ số VN30.

Khung pháp lý là như vậy, sự sẵn sàng của DN cũng đã có, tuy nhiên, để triển khai được quỹ mở tại Việt Nam, vẫn còn thiếu một số điều kiện. Chẳng hạn, TTCK Việt Nam phải xây dựng được hệ thống hoán đổi danh mục cơ sở thành chứng chỉ quỹ và hệ thống vay mượn chứng khoán, chứng khoán phái sinh, mới có thể tạo điều kiện nền cho hoạt động của quỹ ETF và giúp các công ty quản lý quỹ tối ưu hóa danh mục.

Ngoài ra, với quy định hiện tại, chỉ số cơ sở đầu tư cho ETF phải do Sở GDCK xây dựng, nên nhiều ý kiến cho rằng, trong giai đoạn đầu, quỹ đầu tư chỉ số nội sẽ khó đa dạng sản phẩm.

Tú Uyên (ĐTCK)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Gem Riverside Thăng Long Home Căn hộ quận 3 Đất Nhơn Trạch
Căn hộ Dream Home Riverside Q7 Saigon Riverside Bella Villa Đức Hòa  Căn hộ quận 6 Đất nền Biên Hòa
Căn hộ vincity quận 9 Victoria Village Quận 2 Căn hộ The Coastal Hill Căn hộ Quận 11 Đất nền quận Thủ Đức
Căn hộ Sonata Residence  Eco Town Long Thành Căn hộ Emerald Precinct Đất chia lô quận 8 Đất nền quận 12
Căn hộ Samsora Riverside The Arena Cam Ranh Căn hộ Napoleon Castle I Dự án Paradise Riverside Đất Thủ Dầu Một
Căn hộ Palm Garden quận 2 FLC Quảng Bình Căn hộ The Palace Residence Saigon Metro Mall Đất Bà Rịa
Căn hộ Empire city Sapphire Khang Điền Quận 9 Dự án Bella Vista Dự án Vincity Grand Park Đất Phú Quốc
Chung cư The Terra Hào Nam Căn hộ Dragon Fairy Nha Trang Vũng Tàu Regency Dự án Hamubay Đất nền Phan Thiết
Rome Diamond Lotus Quận 2 Căn hộ raemian city quận 2 Dự án Green Mark Dự án five star eco city Biệt thự biển Phan Thiết
Dự án Moonlight Park View Dự án The Grand Manhattan Dự án Ventosa quận 5 Dự án Harina View Thủ Đức Biệt thự biển Hội An
Căn hộ Sunshine City Sài Gòn The Western Capital Dự án Ray River Residence Dự án Long hậu riverside Dự án Cam ranh City Gate
Căn hộ La Cosmo Long Phú Residence The Ascent Thảo Điền River Silk City Căn hộ Green Star Sky Garden
Dự án Green City BNC Dragon Officetel Golden King Harbor Center Malibu hội an
Dự án khu dân cư đại nam Dự án bến cát center city 2 Dự án Beau Rivage nha trang Cát tường phú hưng Dự án Lago Centro Long An
Căn hộ river panorama quận 7 Mövenpick Resort Waverly Phú Quốc FLC Lux City Quy Nhơn