CafeLand - Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga đã bắt đầu cuộc gặp hôm thứ Hai với người đồng cấp – Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc, tại Hà Nội. Hai bên thảo luận về hợp tác kinh tế và quốc phòng.

Thủ tướng Yoshihide Suga và Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, đi dạo tại Phủ Chủ tịch ở Hà Nội ngày Thứ Hai 19/10. Ảnh: REUTERS

Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga được cho là sẽ thúc đẩy chính sách Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương Tự do và Mở cửa (FOIP) của Nhật Bản. Ông cũng được cho là sẽ đạt được một thỏa thuận với Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc để tạo điều kiện thuận lợi cho việc vận chuyển vật tư y tế và các hàng hóa khác qua biên giới.

Nhật Bản đang tìm cách đa dạng hóa chuỗi cung ứng của mình để giảm thiểu rủi ro do đại dịch COVID-19, bao gồm cả việc nước này phụ thuộc vào nhập khẩu khẩu trang từ Trung Quốc. Chính phủ đang trợ cấp cho các công ty chuyển sản xuất sang Đông Nam Á, nơi vừa có vị trí địa lý tốt và có thể cung cấp lao động tương đối rẻ.

Trong số 30 công ty được chọn cho đến nay để nhận trợ cấp, từ các nhà sản xuất áo choàng y tế và khăn lau khử trùng đến các bộ phận động cơ ô tô, một nửa đang có kế hoạch thành lập tại Việt Nam.

Hai bên cũng gần đạt được một thỏa thuận quân sự cho phép Nhật Bản xuất khẩu thiết bị và công nghệ quốc phòng cho Việt Nam, bao gồm máy bay tuần tra và radar sẽ giúp cải thiện khả năng giám sát. Hiệp ước đó có thể được ký trong chuyến thăm của Thủ tướng Suga.

Thủ tướng Suga, người trở thành thủ tướng vào giữa tháng 9 sau khi người tiền nhiệm Shinzo Abe từ chức vì lý do sức khỏe, cũng được dự kiến ​​sẽ có bài phát biểu về chính sách tại Đại học Việt Nhật đã khai giảng khóa đầu tiên vào năm 2016 với sự tài trợ của cả hai nước. .

Sau cuộc gặp với các nhà lãnh đạo khác của Việt Nam, trong đó có Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, Thủ tướng Suga sẽ bay đến Jakarta vào thứ Ba để gặp Tổng thống Indonesia Joko Jokowi Widodo.

Trường Anh
  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc
CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.