Chiều 22/3, Cơ quan hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA) đã ký với Chính phủ nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam các hiệp định vốn vay với tổng mức đạt 175.025 tỷ Yên.

Theo đó, 11 dự án được sử dụng vốn vay ODA để xây dựng cơ sở hạ tầng nhằm tăng cường sức cạnh tranh quốc tế và hỗ trợ những đối tượng dễ bị tổn thương. Tổng mức vốn vay đạt 175.025 tỷ Yên, tương đương với 1,85 tỷ USD.

Ngoài mục đích thúc đẩy xây dựng cơ sở hạ tầng kinh tế trên nhiều lĩnh vực quan trọng nhằm nâng cao năng lực cạnh tranh của Việt Nam, đợt hỗ trợ vốn vay ODA lần này còn hỗ trợ để cải cách cơ chế chính sách trong điều hành kinh tế, đồng thời cải thiện hệ thống thủy lợi ở địa phương, cải thiện môi trường đô thị và thúc đẩy thực hiện các biện pháp ứng phó với biến đổi khí hậu.

Xây dựng cơ sở hạ tầng và hỗ trợ cải cách cơ chế chính sách nhằm nâng cao năng lực cạnh tranh quốc tế

Về đường bộ, JICA hỗ trợ xây dựng mới tuyến đường có tiêu chuẩn thiết kế cao nối Sân bay quốc tế Nội Bài - cửa ngõ hàng không của thủ đô Hà Nội- với nội thành Hà Nội, đồng thời hỗ trợ xây dựng cầu qua sông Hồng và các đường dẫn nối với cầu; song song đó là sửa chữa hoặc thay mới khoảng 80 cầu yếu trên các quốc lộ, tỉnh lộ trên toàn quốc (Dự án Xây dựng đường nối giữa cầu Nhật Tân và Sân bay quốc tế Nội Bài (II), Dự án xây dựng cầu Nhật Tân (cầu hữu nghị Việt – Nhật) (III), Tín dụng chuyên ngành giao thông nhằm cải thiện mạng lưới đường quốc gia giai đoạn 2).

Về đường sắt, JICA tiếp tục hỗ trợ thay thế 44 cầu đã hư hỏng nặng do thời gian trên tuyến đường sắt Thống nhất nối Hà Nội với TP HCM (Dự án Nâng cao an toàn cầu đường sắt tuyến Hà Nội – TP HCM (III)), bên cạnh đó, cũng hỗ trợ xây dựng khu tổ hợp đường sắt, phục vụ cho tuyến đường sắt nội đô số 1 chạy dọc trong thành phố Hà Nội, đồng thời cũng phục vụ cho đường sắt chở hành khách và hàng hóa hiện có (Dự án xây dựng tuyến đường sắt nội đô Tp Hà Nội (tuyến số 1) giai đoạn 1 (xây dựng khu tổ hợp Ngọc Hồi) (I))

Về cảng, JICA hỗ trợ xây dựng cảng nước sâu có thể đón các tàu tải trọng lớn ra vào tại tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu (gần TP HCM) (Dự án xây dựng cảng quốc tế Cái Mép- Thị Vải (II))

Về ngành điện, JICA hỗ trợ xây mới một nhà máy nhiệt điện dùng nhiên liệu dầu và khí ở khu vực đồng bằng sông Cửu Long (Dự án xây dựng Nhà máy nhiệt điện Ô Môn, tổ máy số 2 (II)).

Bên cạnh việc hỗ trợ xây dựng cơ sở hạ tầng, JICA cũng hỗ trợ việc thực hiện cải cách các cơ chế chính sách như ổn định ngành tài chính ngân hàng, tăng cường kỷ luật tài khóa, cải cách hành chính, cải thiện tình hình kinh doanh của các doanh nghiệp quốc doanh, cải thiện đầu tư công, cải thiện môi trường kinh doanh thông qua các cuộc đối thoại chính sách (Dự án hỗ trợ quản lý kinh tế và nâng cao khả năng cạnh tranh - giai đoạn 1).

Hỗ trợ những đối tượng dễ bị tổn thương

Ở Việt Nam, khu vực nông thôn chiếm khoảng 70% dân số, nhưng lại có tỉ lệ nghèo cao hơn khu vực thành thị, vì vậy việc mở rộng sản xuất nông nghiệp để nâng cao thu nhập cho nông thôn là vấn đề rất quan trọng. Để giải quyết vấn đề này, JICA hỗ trợ vốn để cải tạo hệ thống thủy lợi ở Nghệ An đồng thời xây dựngmột trung tâm đào tạo về vận hành và quản lý hệ thống thủy lợi (Dự án cải tạo hệ thống thủy lợi Bắc Nghệ An).

Thêm vào đó, trong quá trình phát triển kinh tế và đô thị hóa nhanh chóng, môi trường nước của các sông rạch, ao hồ, nước ngầm trong thành phố Hà Nội phải gánh chịu sự ô nhiễm rất lớn, vì vậy JICA hỗ trợ xây dựng một hệ thống xử lý nước thải, bao gồm cả một nhà máy xử lý nước thải với qui mô lớn nhất Hà Nội phục vụ cho khu vực dân cư đông đúc trong nội đô (Dự án hệ thống xử lý nước thải Yên Xá TP Hà nội (I)).

Bên cạnh đó, Việt Nam có bờ biển dài khoảng 3.400 km và những đồng bằng rộng lớn, được xem là một trong những nước dễ bị ảnh hưởng của biến đổi khí hậu nhất trên thế giới, vì vậy chúng tôi hỗ trợ việc xây dựng và thực hiện các chính sách ứng phó với biến đổi khí hậu của Chính phủ Việt Nam, thông qua các chương trình đối thoại chính sách v.v. (Chương trình hỗ trợ ứng phó với biến đổi khí hậu (SP-RCC) (III)).

Trong thời gian tới, định hướng của JICA là tiếp tục sử dụng và phát huy một cách hài hòa hợp nhất các loại hình hợp tác ODA bao gồm vốn vay, hợp tác kỹ thuật và viện trợ không hoàn lại để đáp ứng một cách linh hoạt đối với các vấn đề phát triển của Việt Nam.

Thu Trang (NDHMoney)
  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc
 Giới thiệu bài viết
  • Nhân vật tiêu điểm

Chia sẻ thông tin dự án tại đây
CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.