Báo cáo nghiên cứu mới được Ngân hàng HSBC công bố ngày hôm nay (11/7) về kinh tế vĩ mô và triển vọng kinh tế châu Á quý 3/2013 đã lấy một cái tiêu đề khá sốc: “Liều thuốc đắng dành cho nền kinh tế châu Á”

Trong năm nay, HSBC kỳ vọng nền kinh tế Việt Nam sẽ tăng nhẹ đạt mức 5,1% từ mức 5% trong năm 2012

Theo báo cáo này, HSBC hạ dự báo tăng trưởng GDP cho khu vực châu Á, không tính Nhật Bản, từ mức 7,2% xuống còn 6,1% trong năm 2013 và từ mức 7,2% còn 6,5% cho năm 2014.

Tuy nhiên, các tác giả của báo cáo cũng nhận định rằng sự ổn định các điều kiện tài chính, nới lỏng chính sách ở Nhật Bản và xuất khẩu tốt hơn đến Mỹ sẽ nâng tăng trưởng trong năm 2014. 

“Chúng tôi kỳ vọng tăng trưởng sẽ phục hồi ở khắp nơi trong năm sau, ngoại trừ New Zealand, Nhật Bản và Philippines. Tăng trưởng nhanh nhất vào năm 2014 sẽ diễn ra ở Ấn Độ, Malaysia, Singapore và Đài Loan”, báo cáo của HSBC viết.

Trong bối cảnh tình hình chung của châu Á không sáng sủa, HSBC cho rằng Việt Nam khó đạt tăng trưởng cao.

Các chỉ số tăng trưởng chính, bao gồm chỉ số PMI ngành sản xuất của ngân hàng HSBC, chỉ số giá tiêu dùng, những số liệu thương mại đều phản ảnh tình hình trong nước phát triển chậm chạp.

“Trong năm nay, chúng tôi kỳ vọng nền kinh tế sẽ tăng nhẹ đạt mức 5,1% từ mức 5% trong năm 2012. Do đó, nếu không có những cải cách cần thiết để giải quyết vướng mắc lớn trong nền kinh tế, bao gồm cả một hệ thống ngân hàng đang hoạt động thiếu hiệu quả và lĩnh vực thuộc chủ sở hữu Nhà nước, thì Việt Nam rất có thể sẽ phát triển không tốt trong thập kỷ tới”, báo cáo đưa ra nhận xét về Việt Nam.

HSBC cũng nhận định rằng, nửa cuối năm sẽ là thời gian có thể xác định xem liệu Việt Nam trong thập niên tới sẽ vẫn còn nằm trong vòng lẩn quẩn hay sẽ lấy lại đà tăng trưởng nhanh trước đây. Mặc dù đã có một số dấu hiệu tăng trưởng bao gồm việc phê chuẩn thành lập Công ty Quản lý tài sản (VAMC) - thể hiện những thay đổi sâu rộng của Chính phủ  nhằm cải thiện chính sách quản lý vốn chưa từng thấy trước đây. Tuy nhiên, theo sát chặt chẽ tiến độ thực hiện là rất cần thiết. 

Về lạm phát, dự kiến sẽ vẫn trong tầm kiểm soát do nhu cầu nội địa yếu và giá cả hàng hóa toàn cầu thấp. Nhưng nếu việc thu ngân sách chậm chạp là kết quả của sự tăng trưởng kinh tế đang ngày càng chậm hơn thì Chính phủ có thể sẽ tăng chi phí dịch vụ công cộng, do đó cơ hội để cắt giảm thêm lãi suất bị thu hẹp.

Hoài Ngân (VnEconomy)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Gem Riverside Thăng Long Home Căn hộ quận 3 Đất Nhơn Trạch
Căn hộ Dream Home Riverside Q7 Saigon Riverside Bella Villa Đức Hòa  Căn hộ quận 6 Đất nền Biên Hòa
Căn hộ vincity quận 9 Victoria Village Quận 2 Căn hộ The Coastal Hill Căn hộ Quận 11 Đất nền quận Thủ Đức
Căn hộ Sonata Residence  Eco Town Long Thành Căn hộ Emerald Precinct Đất chia lô quận 8 Đất nền quận 12
Căn hộ Samsora Riverside The Arena Cam Ranh Căn hộ Napoleon Castle I Dự án Paradise Riverside Đất Thủ Dầu Một
Căn hộ Palm Garden quận 2 FLC Quảng Bình Căn hộ The Palace Residence Saigon Metro Mall Đất Bà Rịa
Căn hộ Empire city Sapphire Khang Điền Quận 9 Dự án Bella Vista Dự án Vincity Grand Park Đất Phú Quốc
Chung cư The Terra Hào Nam Căn hộ Dragon Fairy Nha Trang Vũng Tàu Regency Dự án Hamubay Đất nền Phan Thiết
Rome Diamond Lotus Quận 2 Căn hộ raemian city quận 2 Dự án Green Mark Dự án five star eco city Biệt thự biển Phan Thiết
Dự án Moonlight Park View Dự án The Grand Manhattan Dự án Ventosa quận 5 Dự án Harina View Thủ Đức Biệt thự biển Hội An
Căn hộ Sunshine City Sài Gòn The Western Capital Dự án Ray River Residence Dự án Long hậu riverside Dự án Cam ranh City Gate
Căn hộ La Cosmo Long Phú Residence The Ascent Thảo Điền River Silk City Căn hộ Green Star Sky Garden
Dự án Green City BNC Dragon Officetel Golden King Harbor Center Malibu hội an
        Dự án Lago Centro Long An