Theo lãnh đạo IFC, không thể xử lý nợ xấu nếu chỉ chuyển từ người này sang người khác, mà cần tạo cơ chế thị trường cho các nhà đầu tư đấu giá một cách minh bạch.

Lãnh đạo của Tổ chức tài chính quốc tế (IFC) khẳng định sẽ giúp các ngân hàng Việt Nam xử lý, thu hồi nợ xấu tại buổi họp báo thường niên diễn ra tại Hà Nội ngày 15/8. Bà Karin Finkelston, Phó Chủ tịch IFC châu Á Thái Bình Dương cho rằng sự ra đời của Công ty Khai thác và Quản lý tài sản Việt Nam (VAMC) là một tín hiệu tốt và IFC đang cân nhắc phương án để có thể hỗ trợ VAMC. 

Với kinh nghiệm xử lý nợ xấu tại các thị trường mới nổi, lãnh đạo IFC cho rằng Việt Nam không cần sáng tạo thêm trong việc chọn lựa phương thức dọn dẹp nợ xấu. "VAMC chỉ cần nhìn vào những bài học, kinh nghiệm mà các nước trên thế giới đã làm và nhiều nước cũng thành công trong suốt một thập kỷ qua để lựa chọn đâu là điều tốt nhất cho riêng mình", bà Karin chia sẻ. Một trong những chìa khóa giúp dọn nợ xấu nhanh chóng theo Phó Chủ tịch IFC là VAMC cần xây dựng cơ chế thị trường để đấu giá các khoản nợ. 

Chia sẻ với đồng nghiệp của mình, ông Simon Andrews, Giám đốc Khu vực IFC Việt Nam, Campuchia, Lào, Myanmar và Thái Lan cũng khuyên Việt Nam nên tìm kiếm những giải pháp dựa trên nguyên tắc thị trường. "Nhiều nước đã làm rồi, họ cũng xử lý nhanh và hiệu quả, như Thái Lan là ví dụ. Ngược lại, cũng có những nơi chưa xử lý được. Do đó lời khuyên của tôi là hành động nhanh chóng và nên bán nợ cho các công ty chuyên xử lý, tái cơ cấu nợ xấu", Simon Andrews nói.

"Nếu chỉ chuyển tài sản từ người này sang người khác thì không thể xử lý nợ xấu mà quan trọng phải có những đối tác kinh nghiệm nhất tham gia thông qua cuộc đấu giá mua bán minh bạch theo nguyên tắc thị trường", bà Karin khẳng định. Theo vị lãnh đạo này, chắc chắn sẽ có một số bên phải chấp nhận đau thương mới giải quyết được vấn đề. Còn với VAMC, bà cho rằng không dễ dự báo bao giờ xử lý xong nhưng ngay cả ở điều kiện tốt nhất cũng phải mất vài năm. 

Dự kiến, VAMC cũng sẽ kêu gọi nguồn lực từ các nhà đầu tư nước ngoài để xử lý nợ xấu. Không riêng IFC, rất nhiều nhà đầu tư quốc tế, đặc biệt là những định chế tài chính lớn, đã bày tỏ sự quan tâm với những "cục máu đông" của Việt Nam. Tuy nhiên, điều các nhà đầu tư quan tâm nhất là thị trường mua bán nợ sẽ được hình thành ra sao và với giá nào. Ông John Sheehan - cựu Giám đốc Lehman Brothers, người hiện là Giám đốc điều hành khu vực Đông Nam Á của Tập đoàn Captial Services từng thẳng thắn nói rằng những cản trở về pháp lý và cơ chế thị trường đang ngăn họ rót tiền vào Việt Nam. Ông John Sheehan cũng tuyên bố đang có trong tay danh sách của rất nhiều nhà đầu tư ngoại muốn mua nợ xấu Việt Nam.

Một trong những trở ngại hiện nay là thủ tục xử lý tài sản đảm bảo khiến bản thân các ngân hàng trong nước còn lúng túng, thậm chí mất nhiều năm trời mới xử lý xong một món nợ. Để đẩy nhanh tiến trình này, IFC cho biết đã hợp tác với Bộ Tư pháp, Bộ Tài chính cũng như Ngân hàng Nhà nước để góp ý hoàn thiện Luật phá sản cũng như các quy định liên quan khác. 

Không chỉ tham gia vào tiến trình xử lý nợ xấu, IFC cũng cam kết sẽ tiếp tục đầu tư vào các ngân hàng Việt Nam. "Hiện chúng tôi cũng thảo luận với một số ngân hàng về kế hoạch giúp họ tăng vốn nhưng hiện tại chưa thể nói trước điều gì sẽ xảy ra trong tương lai", Phó Chủ tịch IFC phát biểu từ chối tiết lộ kế hoạch chi tiết.

Tại cuộc họp báo lần này, các lãnh đạo cấp cao của IFC hứa sẽ cùng đưa ra giải pháp thúc đẩy cải cách khu vực doanh nghiệp Nhà nước và hệ thống ngân hàng tại Việt Nam để giúp Việt Nam trở lại quỹ đạo phát triển mạnh mẽ trước đây. Trong năm tài chính 2003, IFC đã đầu tư hơn 800 triệu USD tại Việt Nam để mở rộng vốn cho doanh nghiệp vừa và nhỏ. Việt Nam là thị trường đứng thứ 2 tại Đông Á - Thái Bình Dương nhận được nguồn tài trợ thương mại lớn nhất từ IFC. Tổng mức đầu tư tại khu vực này đạt mức kỷ lục 3,4 tỷ USD với 83 dự án

Thanh Thanh Lan (VnExpress)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Gem Riverside Thăng Long Home Căn hộ quận 3 Đất Nhơn Trạch
Căn hộ Dream Home Riverside Q7 Saigon Riverside Bella Villa Đức Hòa  Căn hộ quận 6 Đất nền Biên Hòa
Căn hộ vincity quận 9 Victoria Village Quận 2 Căn hộ The Coastal Hill Căn hộ Quận 11 Đất nền quận Thủ Đức
Căn hộ Sonata Residence  Eco Town Long Thành Căn hộ Emerald Precinct Đất chia lô quận 8 Đất nền quận 12
Căn hộ Samsora Riverside The Arena Cam Ranh Căn hộ Napoleon Castle I Dự án Paradise Riverside Đất Thủ Dầu Một
Căn hộ Palm Garden quận 2 FLC Quảng Bình Căn hộ The Palace Residence Saigon Metro Mall Đất Bà Rịa
Căn hộ Empire city Sapphire Khang Điền Quận 9 Dự án Bella Vista Dự án Vincity Grand Park Đất Phú Quốc
Chung cư The Terra Hào Nam Căn hộ Dragon Fairy Nha Trang Vũng Tàu Regency Dự án Hamubay Đất nền Phan Thiết
Rome Diamond Lotus Quận 2 Căn hộ raemian city quận 2 Dự án Green Mark Dự án five star eco city Biệt thự biển Phan Thiết
Dự án Moonlight Park View Dự án The Grand Manhattan Dự án Ventosa quận 5 Dự án Harina View Thủ Đức Dự án Lago Centro Long An
Căn hộ Sunshine City Sài Gòn The Western Capital Dự án Ray River Residence Dự án Long hậu riverside Dự án Cam ranh City Gate
Căn hộ La Cosmo Long Phú Residence The Ascent Thảo Điền River Silk City Căn hộ Green Star Sky Garden
Dự án Green City     Harbor Center Malibu hội an