Trao đổi với PV Tiền Phong, ông Nguyễn Hồng Hà - Trưởng Ban quản lý Dự án Thủy điện Sơn La (thuộc EVN), cho biết: Tính đến thời điểm này, Thủy điện Sơn La là công trình thủy điện đầu tiên của cả nước vượt tiến độ, mà vượt tới ba năm.

Ông Nguyễn Hồng Hà.

Được “tiền trảm hậu tấu”

Vậy yếu tố nào đã đưa đến thành công của ngày hôm nay, thưa ông?

Dự án Sơn La được rất nhiều người quan tâm. Các đối tác tham gia dự án đã kết hợp chặt chẽ với nhau nên đẩy nhanh tiến độ. Tuy nhiên, nói vượt tiến độ cũng phải có cơ sở.

Ban đầu, do tính chất quan trọng nên chọn quy mô nào ở Sơn La để khỏi ảnh hưởng tới quy hoạch bậc thang của cả Sông Đà, ảnh hưởng đến vấn đề an toàn, hiệu quả... được cân nhắc rất kỹ. Có một cái hay là, chúng ta đã chọn được vị trí đặt đập tốt nhất để xây dựng công trình.

Dù ở quy mô nào, cao hay thấp đằng nào cũng phải có đường vào (đường nhựa dài hơn 40km từ TP Sơn La vào huyện Mường La - PV); phải có cầu, đường điện... nên EVN đã mạnh dạn đề xuất với Chính phủ cho phép triển khai trước một số công việc.

Thông thường, đối với các dự án, bao giờ có quyết định đầu tư lúc đó mới được triển khai. Nhưng ở dự án Sơn La, do đặc thù nên được Chính phủ chấp thuận cho triển khai một số hạng mục khi chưa có quyết định đầu tư. Có lẽ đây là dự án thuỷ điện duy nhất từ trước đến nay có được “ngoại lệ” như vậy.

Vậy triển khai “ngoại lệ” đó thế nào, thưa ông?

Để triển khai mặt bằng, cách đây 10 năm, từ thành phố Sơn La vào huyện Mường La đường sá rất khó đi. Khoảng cách có 40km nhưng không có cầu.

Việc được chấp thuận để chuẩn bị hạ tầng trước nên ngày khởi công dự án cũng chính là ngày ngăn sông. Đến thời điểm này, mọi người mới thấy khi quyết định như vậy là đúng.

Ngoài ra, cũng phải có đường dây điện 110-220 để cấp điện, cần có cầu để qua Sông Đà... Làm được những việc đó, đã tiết kiệm thời gian được 1 năm. Nếu đợi quyết định đầu tư, có thể khởi công năm 2005, nhưng chưa chắc đã ngăn sông được vào năm đó.

Hệ thống quan trắc động đất ra sao?

Đến thời điểm này, tổng mức đầu tư cho dự án Thủy điện Sơn La là bao nhiêu?

Về tổng mức đầu tư hiệu chỉnh vừa được Thủ tướng tạm phê duyệt theo quyết định là hơn 60.195 tỷ đồng (so với Nghị quyết Quốc hội điều chỉnh phương án xây dựng Thuỷ điện Sơn La năm 2002, vốn đầu tư chưa tính lãi vay là 31.000-37.000 tỷ đồng-PV).

Khi Thủy điện Sơn La đi vào hoạt động, sẽ mang lại cho Tây Bắc nói chung và Sơn La nói riêng điều gì?

Từ khi đi vào hoạt động đến nay, Thuỷ điện Sơn La đã đóng gần 1.000 tỷ đồng tiền thuế VAT cho địa phương (chưa tính thuế tài nguyên). Hiện, nguồn thu của Sơn La chủ yếu do Thủy điện Sơn La đóng góp.

Ngoài ra, thuế tài nguyên, một mét khối nước bao nhiêu đều được nộp theo từng tháng cũng rất lớn. Thực tế, để phát triển một ngành công nghiệp nào đó ở Sơn La để đạt được tiền thuế tới 1.000 tỷ đồng/năm chắc chắn rất khó.

Thế còn hệ thống quan trắc dự báo động đất tại Thủy điện Sơn La ra sao?

Hệ thống dự báo quan trắc đối với cả vùng Tây Bắc do Viện Vật lý địa cầu chịu trách nhiệm. Trong hệ thống quan trắc tại Sơn La, chúng tôi lắp đặt các trạm, các máy đo trong đập, ở các cao độ khác nhau (có khoảng 11 điểm đo).

Các trạm đo này tự động đưa thông số về hệ thống điều khiển trung tâm và lưu trữ lại trong máy tính. Hệ thống hoạt động và đo hằng ngày. Số liệu quan trắc ở Sơn La đều có trong báo cáo quan trắc của đập. Đây là một trong những tài liệu quan trọng để báo cáo với Hội đồng nghiệm thu nhà nước.

Cảm ơn ông!

Theo Phong Cầm (Tiền phong)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Gem Riverside Thăng Long Home Căn hộ quận 3 Đất Nhơn Trạch
Căn hộ Dream Home Riverside Q7 Saigon Riverside Bella Villa Đức Hòa  Căn hộ quận 6 Đất nền Biên Hòa
Căn hộ vincity quận 9 Victoria Village Quận 2 Căn hộ The Coastal Hill Căn hộ Quận 11 Đất nền quận Thủ Đức
Căn hộ Sonata Residence  Eco Town Long Thành Căn hộ Emerald Precinct Đất chia lô quận 8 Đất nền quận 12
Căn hộ Samsora Riverside The Arena Cam Ranh Căn hộ Napoleon Castle I Dự án Paradise Riverside Đất Thủ Dầu Một
Căn hộ Palm Garden quận 2 FLC Quảng Bình Căn hộ The Palace Residence Saigon Metro Mall Đất Bà Rịa
Căn hộ Empire city Sapphire Khang Điền Quận 9 Dự án Bella Vista Dự án Vincity Grand Park Đất Phú Quốc
Chung cư The Terra Hào Nam Căn hộ Dragon Fairy Nha Trang Vũng Tàu Regency Dự án Hamubay Đất nền Phan Thiết
Rome Diamond Lotus Quận 2 Căn hộ raemian city quận 2 Dự án Green Mark Dự án five star eco city Biệt thự biển Phan Thiết
Dự án Moonlight Park View Dự án The Grand Manhattan Dự án Ventosa quận 5 Dự án Harina View Thủ Đức Biệt thự biển Hội An
Căn hộ Sunshine City Sài Gòn The Western Capital Dự án Ray River Residence Dự án Long hậu riverside Dự án Cam ranh City Gate
Căn hộ La Cosmo Long Phú Residence The Ascent Thảo Điền River Silk City Căn hộ Green Star Sky Garden
Dự án Green City BNC Dragon Officetel Golden King Harbor Center Malibu hội an
Dự án khu dân cư đại nam Dự án bến cát center city 2 Dự án Beau Rivage nha trang Cát tường phú hưng Dự án Lago Centro Long An
Căn hộ river panorama quận 7 Mövenpick Resort Waverly Phú Quốc FLC Lux City Quy Nhơn Tecco Vina Garden Đất nền tiến lộc garden