Giảm được đúng 1 ngày, xuống mức 2,4 triệu đồng/lượng, mức chênh lệch giữa giá vàng trong nước và giá vàng thế giới lại bị thị trường đẩy giãn rộng. Dường như mọi biện pháp mà Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đưa ra nhằm can thiệp thị trường vàng, kéo giá vàng về sát với giá thế giới, chưa phát huy hiệu quả (hoặc chưa được chính thức thực hiện?).

Đến thời điểm hiện nay (phiên giao dịch ngày 12/3 - PV), SJC bán lẻ đang cao hơn vàng thế giới khoảng 3-4 triệu đồng/lượng. Ông Lê Hùng Dũng, Chủ tịch HĐQT SJC giải thích là việc giá vàng chưa về sát ngay với thế giới là do độ trễ của diễn biến thị trường vàng và cần phải chấp nhận. Việc liên thông ngay lập tức với giá vàng thế giới là rất khó, vì muốn liên thông phải bỏ ra số ngoại tệ rất lớn, 1,8 tỷ USD mỗi năm - điều này dễ gây ra lạm phát và áp lực tỷ giá. Nếu thấy chênh lệch giá lớn, chỉ có cách NHNN tung vàng dự trữ ra để bán nhằm điều tiết giá. Còn hiện nay chủ yếu là do thị trường tự điều tiết nên mức giá phải có chênh lệch.

Nếu như trước đây, Thống đốc NHNN Nguyễn Văn Bình khẳng định rằng, chỉ cần giá vàng trong nước cao hơn giá vàng thế giới hơn 400 nghìn đồng/lượng là đã có dấu hiệu làm giá. Vì vậy, mục tiêu của NHNN là kéo giá vàng trong nước về sát giá vàng thế giới, với mức chênh chỉ ở mức 400.000 đồng/lượng. Song mới đây, Phó Thống đốc NHNN, ông Lê Minh Hưng lại cho biết thế nào gọi là sát với giá thế giới và sát bao nhiêu thì NHNN đang tính toán, xem xét cụ thể.

Vàng SJC trở lại tình trạng cao hơn giá thế giới.

Theo ông Hưng, trước đây, khi chưa có Nghị định 24, chỉ cần giá trong nước chênh hơn 400.000 đồng/lượng so với thế giới là xuất hiện hiện tượng thu gom ngoại tệ với số lượng lớn để nhập vàng nguyên liệu trái phép, gây tác động tiêu cực đến thị trường ngoại hối. Diễn biến này cũng gây áp lực tới tỷ giá, dẫn đến tác động gia tăng lạm phát, gây bất ổn kinh tế vĩ mô. NHNN cũng phải cho phép nhập khẩu vàng nguyên liệu để sản xuất vàng miếng, việc này lại gây tiêu tốn ngoại tệ, ảnh hưởng đến sự ổn định kinh tế vĩ mô. Nay với quy định mới của Nghị định 24, dù chênh lệch giá trong nước và quốc tế lớn hơn nhiều so với mức 400.000 đồng, nhưng không còn những tiêu cực trên.

Đại diện NHNN cho biết thêm: NHNN triển khai nhiều giải pháp đồng bộ để bình ổn thị trường chứ không phải chỉ giải pháp hành chính. NHNN đang xây dựng các cơ chế để can thiệp thị trường, thực hiện các biện pháp theo quy định của pháp luật để thực hiện đúng Nghị quyết của Quốc hội, Chính phủ để đưa giá vàng trong nước bám sát quốc tế. “Với khuôn khổ chính sách pháp luật hiện hành về hoạt động kinh doanh vàng cũng như các công cụ của mình, NHNN hoàn toàn tin tưởng sẽ thực hiện đúng mục tiêu của mình”, ông Hưng khẳng định

Công an nhân dân
  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc
 Giới thiệu bài viết
  • Nhân vật tiêu điểm

Chia sẻ thông tin dự án tại đây
CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.