Đã có 15 ngân hàng công bố tình hình nợ xấu tính đến hết tháng 6.2013, trong đó có 3 đơn vị để nợ xấu trên 3%, gồm NaviBank (6,1%), SHB (9,04%) và TechcomBank (5,28%), còn lại hầu hết vẫn dưới 3%.

Phần lớn tỉ lệ nợ xấu từ bất động sản

Tuy nhiên, theo ý kiến của nhiều chuyên gia ngân hàng, sổ sách nhiều ngân hàng đều ở mức an toàn, đạt tiêu chuẩn quốc tế là quá “đẹp” so với thực tế. Trong khi đó, một phần lớn tỉ lệ nợ xấu là từ bất động sản (BĐS) gây ra mà thị trường này vẫn trầm lắng, lượng tồn kho cao. Chính vì vậy, đã có rất nhiều nghi vấn về việc các ngân hàng dùng thủ thuật đảo nợ, giải ngân khoản vay mới để trả nợ cũ nhằm làm đẹp sổ sách. 

Và nếu quả là vậy thì đây không phải là cách giải quyết nợ xấu thực chất mà tiềm ẩn nhiều nguy cơ. Giờ đây mọi ánh mắt đang đổ dồn về phía Cty quản lý tài sản của các TCTD Việt Nam (VAMC) và đặt ra câu hỏi việc các ngân hàng vẫn chưa trung thực trong vấn đề công bố con số nợ xấu thực chất là vì không thích minh bạch hay là vì họ đang chờ đợi VAMC thể hiện vai trò xử lý nợ xấu như thế nào?

Theo tìm hiểu của PV Lao Động thì cho tới lúc này đã hơn 1 tháng trôi qua VAMC vẫn chưa mua được khoản nợ xấu nào, trong số hàng loạt nguyên nhân thì có một vướng mắc là do chưa đạt được sự đồng thuận với các tổ chức tín dụng về điều kiện mua nợ. Theo phản ánh của một số TCTD, điều kiện mua nợ mà VAMC đưa ra là quá khắt khe, đặc biệt là điều kiện 65% tài sản đảm bảo bằng BĐS. 

Với điều kiện trên, VAMC chỉ mua những khoản nợ mà ngân hàng có thể tự xử lý được, trong khi ngân hàng chỉ mong muốn được bán những khoản nợ xấu hơn. Bên cạnh đó, để giải quyết nợ xấu VAMC phát hành trái phiếu đặc biệt có lãi suất 0% trong 5 năm và hoán đổi nợ xấu với các TCTD có tỉ lệ nợ xấu cao hơn 3% chứ không phải mua nợ bằng tiền. Nhưng việc các TCTD chuyển đổi trái phiếu đặc biệt thành tiền thông qua NHNN chắc chắn không phải là chuyện đơn giản.


Riêng về câu chuyện các TCTD giấu nợ xấu có thể hiểu trước khi VAMC ra đời, NHNN cũng đã hoãn thực hiện thông tư 02 (về việc trích lập dự phòng) đến năm 2014 khiến các NHTM “nhẹ nhõm” vì không cần phải gấp rút xử lý nợ xấu ngay thời điểm này. Do vậy, sau khi VAMC ra đời hàng loạt NHTM đã công bố kết quả kinh doanh 6 tháng đầu năm với tỉ lệ nợ xấu dưới 3% để né việc bán nợ xấu cho VAMC. Mà thực chất là muốn theo dõi việc mua bán, vấn đề định giá tài sản đảm bảo cũng như chuyển đổi trái phiếu đặc biệt thành tiền sẽ được thực hiện như thế nào.

Hiện tại có không ít nhà đầu tư nước ngoài đã liên tiếp đánh tiếng sẵn sàng rót hàng tỉ USD vào mua nợ xấu ở Việt Nam. VAMC cũng đã từng cho biết đã có một số tổ chức kinh tế lớn như IFC của World Bank, TPG Growth LLC, Standard Chartered PLC... lên tiếng sẽ đàm phán để mua lại nợ xấu của VAMC. 

Việc sử dụng vốn ngoại để xử lý nợ xấu là giải pháp hoàn toàn khả thi, giống cách mà nhiều nước trong khu vực đã làm. Tuy nhiên, bán nợ cho nước ngoài không đơn giản. Theo giới chuyên gia tài chính quốc tế nhận định điều vướng mắc ở đây là quá trình bán nợ như thế nào vẫn chưa thể hình dung được. Nếu VAMC mua nợ từ TCTD theo giá trị sổ sách thì khi bán nợ phải xác định giá trị thị trường của khoản nợ sẽ ra sao. Hơn nữa, đa số tài sản thế chấp các khoản nợ liên quan đến BĐS thường bị hạn chế thông tin sẽ làm cho việc định giá các tài sản đảm bảo khó khăn. Khi không định giá được, những đơn vị mua lại nợ có thể đặt mua giá thấp với lý do khoản nợ không chắc chắn về giá trị. 
Nếu VAMC cũng không công bố rõ ràng sẽ bán nợ như thế nào, đấu thầu để có mức giá cao hay đưa ra một mức giá cố định để chào bán nợ xấu của các NHTM. Rõ ràng cách thức bán nợ sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến các NHTM đã bán khoản nợ xấu, việc các NHTM né tránh bán nợ xấu cho VAMC là lẽ đương nhiên. Chính vì vậy rất nhiều chuyên gia cho rằng, để VAMC trở thành công cụ hữu hiệu trong quản lý nợ xấu thì điều quan trọng cần phải tăng quyền hơn nữa cho tổ chức này. Theo đó, phương thức, cách thức xử lý tài sản, bán tài sản, đấu giá tài sản phải có cơ chế riêng tạo điều kiện thuận lợi cho VAMC. Bởi VAMC là DN đặc biệt cũng cần có cơ chế đặc biệt. Bên cạnh đó, một vấn đề quan trọng nữa là cũng cần đặc biệt quan tâm là VAMC không thể thành công nếu không đi kèm tái cơ cấu DNNN một cách quyết liệt vì chúng ta đều biết một khối lượng lớn nợ xấu nằm tại các DNNN. Do vậy, đây phải là ưu tiên hàng đầu và cần quyết tâm rất lớn!

Bảo Chương (Lao Động)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.