Đây là một trong 5 đề xuất Hiệp hội các nhà đầu tư tài chính đưa ra để thúc đẩy nền kinh tế. VAFI cho rằng việc đấu thầu của Ngân hàng Nhà nước chỉ là giải pháp tạm thời và không thể chấm dứt tình trạng vàng hóa.

Hiệp hội các nhà đầu tư tài chính (VAFI) vừa đưa ra 5 đề xuất để thúc đẩy nền kinh tế. Một trong số đó là đề nghị cần chấm dứt ngay tình trạng vàng hóa bằng áp thuế giá trị gia tăng (VAT) ở mức 10% theo phương pháp khấu trừ với hoạt động kinh doanh vàng miếng, trang sức.

VAFI cho rằng hoạt động đấu thầu vàng miếng chưa đủ để chấm dứt tình trạng vàng hóa nền kinh tế. Ảnh: Anh Quân.

Đây không phải lần đầu tiên VAFI đưa ra đề xuất này. Ở lần đề nghị trước đó, theo VAFI, Ngân hàng Nhà nước đã đồng ý nhưng Bộ Tài chính lại phản đối. Hiệp hội này cho biết đã tham khảo kinh nghiệm thế giới và thấy hầu như không có quốc gia nào miễn thuế với hoạt động kinh doanh vàng miếng, vàng trang sức. "Không có rào cản thì hoạt động đầu cơ sẽ mạnh, còn nếu có rào cản dù ở mức vừa phải thì không mấy ai lướt sóng hay tích trữ đầu cơ", VAFI cho hay.

Ngoài ra, theo tính toán của Hiệp hội này, nếu áp dụng thuế VAT cho hoạt động kinh doanh vàng, sẽ có hàng trăm nghìn tỷ đồng chảy vào hệ thống ngân hàng và đây là cơ sở quan trọng để giảm sâu mặt bằng lãi suất huy động. Theo đánh giá của Hiệp hội các nhà đầu tư tài chính, hoạt động đấu thầu vàng miếng của Ngân hàng Nhà nước chỉ là giải pháp tạm thời nhằm giải quyết nguồn cung cho các tổ chức tín dụng, chứ không phải là giải pháp chống vàng hóa nền kinh tế.

Tuy nhiên, không ít ý kiến lo ngại việc này sẽ ảnh hưởng rất lớn đến quyền lợi của người dân có nhu cầu mua bán vàng miếng, trang sức. Về e ngại này, đại diện VAFI cho hay: "Tất nhiên khi ban hành giải pháp này, để bảo vệ quyền lợi của người dân có vàng thì nhà nước sẽ không thu thuế VAT khi họ bán".

Ngoài ra, VAFI cũng đề nghị từng bước hạ lãi suất tiền gửi ngoại tệ và nhanh chóng hướng tới mục tiêu lãi suất này bằng không. Việc này sẽ giúp hạ lãi suất cho vay ngoại tệ xuống mức 3% một năm, góp phần tăng vị thế VNĐ và đưa lãi suất tiền gửi nội tệ xuống mức thấp hơn nữa.

Để thúc đẩy tăng trưởng, hiệp hội còn đưa ra đề nghị nới "room" cho nhà đầu tư nước ngoài tại các ngân hàng lên 49%. Riêng với những tổ chức tín dụng hoạt động yếu kém và khối doanh nghiệp niêm yết không thuộc ngành kinh doanh có điều kiện, VAFI đề nghị không có giới hạn về tỷ lệ sở hữu. Hiệp hội này cho rằng, việc này sẽ giúp doanh nghiệp dễ dàng huy động được vốn.

Giải pháp khuyến khích người nước ngoài mua nhà ở cao cấp được VAFI đưa ra nhằm giải quyết sự đóng băng của thị trường bất động sản, đặc biệt trong phân khúc nhà cao cấp.

Thanh Thanh Lan (VnExpress)
  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

Chia sẻ thông tin dự án tại đây
CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.