Bộ trưởng Quốc phòng Úc Stephen Smith bác bỏ đề xuất cho rằng nước này cần đóng vai trò cầu nối giữa Mỹ và Trung Quốc.

Bộ trưởng Quốc phòng Úc Stephen Smith

Phát biểu tại Viện Nghiên cứu Chính sách Quốc tế Lowy ở thành phố Sydney, Bộ trưởng Quốc phòng Úc Stephen Smith khẳng định: “Có khi tôi thất xuất hiện những đề xuất rằng Úc nên đóng vai trò cầu nối giữa Mỹ và Trung Quốc. Tôi cho rằng hai cường quốc không cần một quốc gia với dân số ít hơn 25 triệu người làm cầu nối”.

Tuy nhiên ông Stephen cho biết thêm rằng Úc sẽ tiếp tục khuyến khích cả hai nước lớn này “thiết lập quan hệ tích cực ở mọi cấp độ”.

Phản pháo lại bài phát biểu của cựu thủ tướng Paul Keating thuộc Đảng Lao động tại Viện Lowy hôm 6-8, ông Smith bác bỏ ý tưởng rằng Mỹ nên chấp nhận giảm thiểu hoặc rút lực lượng khỏi khu vực.

Ông Keating đã trích dẫn từ một cuốn sách mới về Trung Quốc do nhà phân tích quốc phòng hàng đầu của nước này - giáo sư Hugh White chấp bút cho rằng với sự trỗi dậy của Bắc Kinh, “Mỹ sẽ phải thu hẹp quyền hạn của mình ở giới hạn phù hợp...”. Tuy nhiên, ông Stephen khẳng định ông không tán thành ý kiến này.
Theo vị Bộ trưởng này, sự hiện diện của Mỹ tại châu Á-Thái Bình Dương có tầm quan trọng đối với hòa bình và ổn định khu vực. Úc hoan nghênh Mỹ tăng cường can dự và tái cân bằng lực lượng trong khu vực.

Trong khi đó, tờ Ocregister đăng tải một bài phân tích vạch ra rằng Úc đã trở thành một đồng minh quan trọng nhất của Mỹ ở Thái Bình Dương.

Theo đó, Châu Á đã leo lên một vị trí vững chắc trong danh sách những ưu tiên của Tổng thống Mỹ Barack Obama. Lý do không khó nhận ra: đó chính là Trung Quốc.

Trong bối cảnh Trung Quốc liên tục gia tăng kho tên lửa đạn đạo và tàu ngầm, Úc cũng rầm rộ mua sắm vũ khí.
Bộ Quốc phòng Úc tuyên bố sẽ chi 155,5 tỉ USD cho mua sắm vũ khí, và hàng loạt các kế hoạch lớn gồm có dự án hiện đại hóa một nửa trong số 24 chiếc máy bay chiến đấu F/A-18F Super Hornet thành EA-18G Growler; ý định mua 8 máy bay tuần tra Boeing P-8A Poseidon và các máy bay trinh sát không người lái.

Canberra thậm chí còn lên kế hoạch mua 100 siêu tiêm kích F-35 Lightning II của Lockheed Martin. Hồi tháng 6 vừa qua, Úc cũng đã nhận lô hàng cuối cùng gồm 6 chiếc máy bay kiểm soát và phát hiện từ xa Boeing 737 Wedgetail...

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Leon Panetta khẳng định Úc giờ đây đã trở thành đồng minh quan trọng nhất của Mỹ.
Tuy nhiên, Úc vẫn còn phải thận trọng dè chừng thái độ của Bắc Kinh bởi Trung Quốc vốn là một đối tác làm ăn quan trọng nhất của họ. Kết quả là, Canberra đang cheo leo trên một sợi dây nguy hiểm giữa những nhu cầu của mình!

Mặc dù cũng rất nóng lòng muốn ủng hộ nỗ lực của Mỹ ở Châu Á, nhưng Canberra lại sợ rằng việc cho phép Mỹ đặt căn cứ quân sự trên đất của mình có thể sẽ là một bước đi khiến họ bị đẩy quá xa khỏi Bắc Kinh. Sự từ chối phũ phàng của Úc đối với đề xuất lập căn cứ quân sự của Mỹ ở khu vực gần Perth đang có nguy cơ gây ảnh hưởng đến mối quan hệ giữa nước này với đồng minh thân thiết Mỹ!
Theo Người lao động
  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.
Tags: My, Trung Quoc, Uc

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc
 Giới thiệu bài viết
  • Nhân vật tiêu điểm

Chia sẻ thông tin dự án tại đây
CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.