Đầu năm, dạo quanh các khu chế xuất - khu công nghiệp tại TP.HCM, Bình Dương, Đồng Nai... thấy rất nhiều doanh nghiệp giăng bảng tuyển hàng ngàn công nhân.

Ảnh minh họa. (Nguồn: Internet)

Những ngày qua, khi lượng người đổ về các đô thị lớn nườm nượp thì chiếm rất nhiều là lực lượng công nhân, người lao động từ các tỉnh thành quay trở lại để làm việc. 

Dù vậy, dạo quanh các khu chế xuất (KCX) - khu công nghiệp (KCN) tại TP.HCM, Bình Dương, Đồng Nai... vẫn thấy rất nhiều doanh nghiệp (DN) giăng bảng tuyển hàng ngàn công nhân. Với nhiều băng rôn chào mừng, người lao động cũng liên tục ra vào, làm cho không khí đầu năm ở các DN thêm phần ấm cúng. Liệu đây có phải là tín hiệu đáng mừng, lạc quan, hay chỉ do người lao động "nhảy" việc trong bối cảnh kinh tế vẫn còn u ám?

Bức tranh kinh tế không còn ảm đạm?
 
Bởi thực tế cho thấy rằng, trong năm 2013, có rất nhiều DN phải thu hẹp sản xuất, cắt giảm nhân sự. Bên cạnh đó cũng có hàng trăm ngàn DN phải đóng cửa, thậm chí có nhiều DN chưa tuyên bố phá sản mà các ông chủ nước ngoài đã "bỏ của chạy lấy người" biệt tăm, để lại hàng trăm công nhân vất vưởng đi đòi tiền lương, các khoản phúc lợi trong những ngày cận Tết Nguyên đán Giáp Ngọ vừa qua. 

Theo thống kê của cục Thuế TP.HCM cho thấy, chỉ trong 10 tháng đầu năm 2013, trên địa bàn TP có tới gần 19 ngàn DN phải ngưng, nghỉ hoạt động, đặc biệt tăng với khu vực các doanh nghiệp có vốn nước ngoài với 55%. Trước đó, đã có gần 22 ngàn DN ngưng hoạt động trong năm 2012. Chính trong bối cảnh khó khăn đó lại thấy nhiều DN có nhu cầu tuyển người lao động đã làm cho không ít người phải bất ngờ.

Điển hình như tại KCN Sóng Thần (Bình Dương), KCX Tân Thuận, KCN Tây Bắc (TP.HCM), KCN AMATA (Đồng Nai)... có rất nhiều công ty tuyển dụng hàng ngàn công nhân: Công ty TNHH Hansoll Vina đang cần tuyển 2 ngàn lao động, Công ty Giày An Thịnh tuyển công nhân không hạn chế số lượng, Công ty TNHH Samho tuyển 4 ngàn lao động, Công ty CP May Việt Thắng tuyển 1,4 ngàn công nhân... 

Theo khảo sát của chúng tôi, nhiều DN, ngoài giăng băng rôn "chào mừng bạn quay trở lại với công ty" thì còn kèm luôn câu "chào mừng bạn đến với chúng tôi" làm cho người lao động cảm thấy thân thiện và dễ chịu hơn khi đi xin việc làm.

Cũng theo tìm hiểu của chúng tôi, đa phần các DN tuyển dụng lao động vào đầu năm mới 2014 là đã có kế hoạch từ trước. Bà Đoàn Minh Hoa, Chủ tịch Công đoàn Công ty May Việt Thắng chia sẻ, công ty đã có kế hoạch tuyển dụng nhân sự từ trước. Vì sau Tết, công ty có mở rộng thêm quy mô sản xuất, áp dụng quy trình sản xuất mới nên cần rất nhiều lao động. 

Gặp chúng tôi, anh Nguyễn Anh Tài, quê Quảng Nam chân ướt chân ráo vào KCN Linh Xuân (TP.HCM) đi xin làm công nhân cho biết, rất may mắn là anh đã được nhận. Anh Tài chia sẻ, lương thử việc là 3,5 triệu đồng, tiền tăng ca và các khoản khác nữa cũng lên tới hơn 5 triệu đồng. Nếu được nhận vào chính thức thì thu nhập có thể lên tới trên 6 triệu đồng và được đóng các khoản bảo hiểm.

Tuyển dụng do mở rộng sản xuất
 
Ông Hồ Xuân Lâm, Chánh Văn phòng Ban Quản lý các KCX và KCN TP.HCM cho biết, nhu cầu tuyển dụng lao động của các DN đa phần là đã có kế hoạch từ trước Tết. Vì họ đã có các đơn hàng hoặc mở rộng sản xuất. 

Thậm chí, nhiều DN đã đăng tuyển dụng từ trước nhưng vẫn chưa đủ chỉ tiêu. Ông Trần Anh Tuấn, Phó Giám đốc Trung tâm Dự báo Nguồn nhân lực và Thông tin thị trường lao động TP.HCM cho biết, dự kiến tháng này, các KCN - KCX đang có nhu cầu tuyển dụng tới khoảng 20 ngàn lao động, mức thiếu hụt khoảng 5%. Trong số này, lao động phổ thông chiếm khoảng 35%, lao động có tay nghề từ sơ đến trung cấp khoảng 40% và trình độ cao đẳng, đại học chiếm khoảng 25%. Trong số các ngành nghề thì bất động sản, bao bì, dệt may, giày da... dự kiến tăng khoảng 30% so với tháng 1/2014.

Theo các chuyên gia, so với những năm trước đây thì người lao động đã bớt nhảy việc hơn. Ngoài những DN khó khăn, ngừng sản xuất hay tuyên bố phá sản thì những DN còn trụ lại được đã biết và chú ý tới việc chăm sóc người lao động tốt hơn. 

Vì vậy nên các công ty không còn rơi vào cảnh thiếu lao động trầm trọng do sau tết người lao động bỏ việc. Ông Nguyễn Hải Bình, Giám đốc một trung tâm giới thiệu việc làm ở Hóc Môn cho rằng, nhiều DN đã tung ra các khoản phúc lợi, tăng lương và các chế độ khác để giữ chân người lao động. Vì họ hiểu rằng, tuyển người lao động trong thời buổi này cũng không hề đơn giản. Nếu tình trạng này xảy ra thì họ lại phải mất công tìm người thế và đào tạo, huấn luyện lại từ đầu.

Ông Đoàn Văn Đây, Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh Đồng Nai cho biết, năm nay người lao động đã quay lại DN sau Tết Nguyên đán Giáp Ngọ 2014 đạt số lượng cao, từ 80 - 90%. Đạt được như vậy là do các chính sách chăm lo người lao động của các DN đã tốt hơn, chu đáo hơn nên họ gắn bó với DN hơn. Ông Phạm Quốc Hiển, Tổng Giám đốc Công ty Giày Pacific Việt Nam cho biết, những ngày làm việc đầu năm công ty đã chào đón sự trở lại của hầu hết công nhân, tới thời điểm hiện tại đạt tới trên 95%. Tuy nhiên, những ngày đầu năm công ty thường có khá nhiều đơn đặt hàng, nên việc cần tuyển dụng thêm lao động là điều cần thiết.
 
Kỳ vọng vào đơn đặt hàng mới
 
Liên quan đến chế độ tiền lương cho người lao động, ông Hồ Xuân Lâm cho biết, cuối năm 2013, Chính phủ đã ban hành quy định mức lương tối thiểu vùng đối với lao động làm việc ở doanh nghiệp, đến nay đã có một số DN xây dựng hệ thống thang, bảng lương mới điều chỉnh cho người lao động. 

Tuy nhiên vẫn còn một số DN chưa thực hiện, điều này không đúng quy định pháp luật và là nguy cơ dẫn đến tranh chấp lao động tập thể, ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất của doanh nghiệp. Trước vấn đề này, Ban Quản lý đã yêu cầu những DN này phải thực hiện và sớm công bố công khai cho người lao động biết. 

Ban Quản lý sẽ phối hợp phòng Lao động  - Thương binh và Xã hội quận/huyện, Thanh tra sở Lao động - Thương binh và Xã hội thanh tra những đơn vị chưa thực hiện việc xây dựng thang bảng lương, công bố mức điều chỉnh tiền lương tối thiểu vùng mới cho người lao động.

Từ bức tranh trên cho thấy, trong năm mới, kinh tế Việt đã có ít nhiều khởi sắc. Tuy chưa phát triển về lượng, sau những khó khăn về kinh tế bao trùm, nhưng mỗi công ty đã có những chính sách để cố gắng giữ chân người lao động. Việc họ tuyển thêm lao động trong năm mới cũng là để phục vụ cho việc mở rộng sản xuất của mình, với những đơn hàng ngày một nhiều hơn, và bù vào số lao động đã bỏ việc khi hết năm. Hy vọng trong năm mới này, bức tranh mới sẽ không còn ảm đạm như năm trước.       

Chí Thành (Đời sống & pháp luật)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.