Dự báo mức tăng GDP 2013 khoảng 5,04 - 5,35% năm 2013 báo cáo vừa được nhóm nghiên cứu của TS Nguyễn Đức Thành công bố mường tượng một bức tranh kinh tế nhiều khó khăn nếu các cam kết chính sách không được thực thi đầy đủ.

Báo cáo thường niên Kinh tế Việt Nam 2013 với tiêu đề "Trên đường gập ngềnh tới tương lai" vừa được Trung tâm nghiên cứu Kinh tế và Chính sách (VEPR) của Đại học Kinh tế - Đại học Quốc gia Hà Nội công bố sáng 27/5.

Việt Nam gập ghềnh tới tương lai. Ảnh: Hoàng Hà

Theo ông Nguyễn Đức Thành, Giám đốc VEPR và cũng là chủ biên của báo cáo, qua năm 2012, kinh tế Việt Nam có dấu hiệu thoát khỏi tình trạng trì trệ nhưng cơ sở phục hồi còn mờ nhạt. Tăng trưởng kinh tế cả năm trước chỉ đạt 5,03%, thấp hơn mục tiêu 5,5% đặt ra. Chỉ số giá tiêu dùng tăng 6,81% - thấp nhất trong 3 năm nhưng lại chủ yếu nhờ giá lương thực tăng trở lại, chứ không phải vì sự gia tăng sản xuất, tiêu dùng.

2012 cũng là năm không thành công về thực thi những ý tưởng chính sách đã đề ra. Tái cơ cấu nền kinh tế chưa đạt được những tiến bộ đang kể, khi mà các đề án tổng thể cũng như xử lý nợ xấu chưa được thông qua.

Bước sang 2013, báo cáo nhận định các vấn đề của nền kinh tế vẫn đáng lo ngại. Doanh nghiệp tiếp tục suy yếu, số lượng rút khỏi thị trường lên tới hàng vạn - điều chưa bao giờ xảy ra với Việt Nam. Các giải pháp chính sách cũng không đủ mạnh và môi trường truyền dẫn kém hiệu quả gây cản trở sự phục hồi kinh tế.

Từ đó, nhóm nghiên cứu của VEPR đưa ra hai kịch bản dự báo tăng trưởng 2013. Theo đó tương tự năm 2012, nền kinh tế vẫn tiếp tục đi ngang trong thế chờ đợi những điều chỉnh thực sự trong cấu trúc kinh tế.

Kịch bản thấp dự báo GDP tăng khoảng 5,04%, trong khi kịch bản cao hơn cũng chỉ đạt mức là 5,35%, đều thấp hơn mục tiêu đề ra khoảng 5,5%. Lạm phát của cả năm 2013 cũng được dự báo trong vùng dự kiến từ 4,95 - 6,64%.

Trong ngắn và trung hạn, nhóm chuyên gia khuyến nghị Việt Nam cần ưu tiên giải quyết nợ xấu trong hệ thống tài chính và hồi sinh khu vực doanh nghiệp. Vấn đề hồi phục thị trường bất động sản để thông qua đó hỗ trợ hệ thống tài chính tín dụng phục hồi cũng là một nhu cầu cấp bách.

Thêm vào đó, những vấn đề dài hạn cần được đặt ra với những bước đi cụ thể ngay từ lúc này, bao gồm việc cải thiện môi trường kinh doanh, khôi phục niềm tin của dân chúng và nhà đầu tư, giảm mệnh lệnh hành chính và can thiệp nhà nước trong hoạt động kinh tế.

"Việt Nam khó đạt được sự phục hồi suôn sẻ và bền vững trong những năm tới nếu không có sự cam kết mạnh mẽ, thực thi quyết liệt về chính sách tái cơ cấu kinh tế, chuyển đổi mô hình tăng trưởng", Tiến sĩ Nguyễn Đức Thành nhấn mạnh.

Chia sẻ về những khuyến nghị của báo cáo, ông Vũ Viết Ngoạn - Chủ tịch Ủy ban Giám sát Tài chính Quốc Gia tán thành điều cần tập trung nhất hiện nay chính là tái cơ cấu. Theo ông, nếu giải quyết được vấn đề này sẽ không lo ngại bị rơi vào vòng xoáy liên tục lạm phát hay suy giảm kinh tế.

Huyền Thư (VnExpress)
  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

Chia sẻ thông tin dự án tại đây
CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.