Ngày 6/2, Thủ tướng Tunisia, Hamadi Jebali thông báo giải tán chính phủ liên minh để mở đường cho việc thành lập chính phủ kỹ trị chịu trách nhiệm dẫn dắt đất nước từ nay cho tới khi tiến hành các cuộc bầu cử.

Theo Thủ tướng Jebali, nhiệm vụ duy nhất của chính phủ mới sẽ là tổ chức các cuộc bầu cử vào thời điểm sớm nhất có thể. Đây rõ ràng là một sự nhượng bộ của chính phủ trước lực lượng đối lập vốn từ lâu đã yêu cầu phải tiến hành cải tổ nội các do người Hồi giáo chi phối.

Ngày 6/2, Thủ tướng Hamadi Jebali thông báo giải tán chính phủ. Nguồn: Internet.

Thủ tướng Jenali đưa ra thông báo trên trong bối cảnh các cuộc biểu tình tiếp tục lan rộng tại nhiều thành phố ở Tunisia sau vụ thủ lĩnh đảng Những Người yêu nước Dân chủ (DPP) đối lập, ông Chokri Belaid, bị bắn chết ngay trước cửa nhà riêng vào sáng cùng ngày.

Ông Jenali coi vụ ám sát là hành động khủng bố và cam kết sẽ nỗ lực bắt giữ thủ phạm. Trong khi đó, Tổng thống Tunisia Moncef Marzouki phải hủy tham dự Hội nghị thượng đỉnh Tổ chức Hợp tác Hồi giáo (OIC), khai mạc cùng ngày tại thủ đô Cairo của Ai Cập. Mỹ và Pháp cũng lên án vụ sát hại ông Belaid.

Theo Bộ Nội vụ Tunisia, hơn 1.000 người đã biểu tình bên ngoài trụ sở cơ quan này ở thủ đô Tunis trong ngày 6/2 và đụng độ với lực lượng an ninh khiến ít nhất một cảnh sát thiệt mạng.

Một số cửa hiệu trong khu vực cũng bị cướp phá. Những người biểu tình và cả gia đình ông Belaid cáo buộc đảng Hồi giáo Ennahda đứng đầu trong liên minh cầm quyền ở Tunisia đứng sau vụ ám sát này.

Tuy nhiên, Chủ tịch Ennahda, ông Rached Gannouhi, đã bác bỏ hoàn toàn cáo buộc trên, đồng thời lên án các thế lực đối lập "đang tìm cách làm lệch hướng tiến trình chuyển giao dân chủ" sau cuộc nổi dậy năm 2011.

Theo kế hoạch, bốn đảng đối lập gồm Mặt trận Bình Dân, Al Joumhoury, Al Massar và Nida Tounes sẽ tiến hành một cuộc tổng bãi công trong ngày 7/2 để phản đối vụ ám sát ông Belaid. Ngoài ra, các chính đảng này cũng kêu gọi các đại diện của họ rút hỏi Hội đồng lập hiến chịu trách nhiệm soạn thảo hiến pháp.

Khi còn sống, ông Belaid thường xuyên chỉ trích gay gắt chính phủ của Thủ tướng Jenali. Ông Belaid cho rằng đảng Ennahda cố tình trì hoãn tiến trình thành lập chính phủ đa sắc tộc khi kiên quyết phản đối trao các vị trí trọng yếu trong nội các cho các nhân vật độc lập.

Mâu thuẫn giữa Liên minh Mặt trận Dân tộc các đảng cánh tả đối lập, mà đảng DPP của ông Belaid là một thành viên, với liên minh cầm quyền đã đẩy quốc gia Bắc Phi này vào trình trạng bế tắc chính trị và xã hội nghiêm trọng trong suốt hai năm qua, kể từ sau cuộc nổi dậy lật đổ nhà lãnh đạo Ben Ali.
TTXVN/ Tin tức
  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.